Làm sao để di tích Thăng Long trở thành di sản văn hóa thế giới?

13:53 15/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam sao de di tich Thang Long tro thanh di san van hoa the gioi
TS Bùi Chí Hoàng
Trong chương trình trao đổi khoa học tìm hiểu các nền văn hóa cổ, TS Bùi Chí Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo cổ học TPHCM đã sang Nhật Bản nghiên cứu về di tích hoàng thành Nara. Nhìn từ Nara, di tích hoàng thành ở ta cần những giải pháp bảo vệ và tôn tạo thế nào để được công nhận là di sản văn hóa thế giới?

TS Bùi Chí Hoàng đã phân tích những nét tương đồng giữa di tích kinh đô cũ của Nhật và hoàng thành Thăng Long: " Nara có nét tương đồng với di tích hoàng thành Thăng Long ở ta: Cũng là kinh đô cũ, trải dài trên một diện tích rộng (100ha), có chiều sâu về văn hóa và lịch sử. Chỉ khác là di tích nằm ở vùng ngoài thủ đô hiện nay nên không bị xâm lấn và không bị ảnh hưởng bởi các công trình xây dựng hiện đại.

Di tích hoàng thành Nara có 8 di tích được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Việc đầu tư của Chính phủ Nhật vào khu di tích này rất lớn; có một viện nghiên cứu về di sản Heijo Palace và một bảo tàng trưng bày những hiện vật đã khai quật.

Trong quá trình phục dựng, người Nhật không gặp những khó khăn như ta vì hai lý do: Thứ nhất, kinh đô được dời đi nên những dấu vết kiến trúc hầu như còn nguyên trạng; trong khi ở ta di tích hoàng thành gồm nhiều kiến trúc của các thời Lý, Trần, Lê chồng lên nhau; thứ hai, vì không ở trong vùng dân cư nên không phải giải tỏa và không bị hạn chế phạm vi nghiên cứu".

* Theo ông, từ kinh nghiệm bảo tồn di sản văn hóa thế giới ở Nara, chúng ta có thể học tập điều gì?

- Trước hết là việc quy hoạch tổng thể. Người Nhật chủ động hoàn toàn trong việc định hướng quá trình trùng tu, tôn tạo với một công nghệ riêng cho khu hoàng thành này.

Thứ hai, là ý thức giữ gìn di sản của người dân. Mọi kiến trúc của cộng đồng cư dân mang phong cách nhất định, thể hiện theo từng thời kỳ lịch sử nhất định, không xen kẽ kiến trúc hiện đại. Hầu hết ở đó là những kiến trúc gỗ mà người Nhật có từng công xưởng riêng để xử lý.

So sánh với việc bảo tồn di tích hoàng thành của Nhật là để thấy được sự cần thiết hình thành một đơn vị thiết kế chuyên trách kết hợp với việc mở một bảo tàng trưng bày di vật hoàng thành Thăng Long. Vấn đề còn lại là chúng ta tiếp tục nghiên cứu như thế nào, bảo tồn ra sao để di tích này có thể được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ở đây cần có sự đầu tư của Nhà nước, sự huy động tối đa lực lượng cán bộ khoa học mới có khả năng phục dựng di tích. Đặc biệt, việc phục dựng hoàng thành Thăng Long cần có sự hợp tác quốc tế. Cần những nhà khoa học của thế giới tư vấn chính xác, nếu không, di tích rất dễ bị hư hại theo thời gian và do sự vô tâm của con người.

Cần tổ chức những hội nghị về hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, và mời một số chuyên gia Trung Quốc, Nhật Bản để tham khảo. Theo chỗ tôi biết, hiện nay đã có 2 chuyên gia Nhật Bản đi khảo sát di tích này.

* Căn cứ vào đâu mà ông cho rằng di tích hoàng thành Thăng Long - Hà Nội có cơ may được xếp vào di sản văn hóa thế giới? Trên thực tế, ở ta, việc trùng tu di tích nếu không được đầu tư kinh phí thì sẽ làm nhỏ giọt từng đợt hoặc nếu có tiền tài trợ thì có khi lại trùng tu sai với thực trạng ban đầu?

- Dĩ nhiên, ngay từ bây giờ thì chưa thể. Nhưng với quy mô và tầm vóc của nó, hoàng thành Thăng Long hoàn toàn xứng đáng. Để trở thành di sản văn hóa thế giới, cần hoàn tất hồ sơ khoa học của di tích cùng một số điều kiện khác. Hồ sơ khoa học không chỉ liên quan đến các nhà khảo cổ, mà các kiến trúc sư, nhà địa chất, nhà môi trường, nhà sử học...

* Theo ông, trong tình trạng hiện nay, nên có động thái nào giữ gìn di tích này?

- Việc che chắn di tích là đương nhiên, nhất là khi ta chưa có kinh phí trùng tu. Quan trọng hơn là phục dựng lại cho được di tích. Trong khi chưa làm được, nên hạn chế khách tham quan không có mục đích nghiên cứu khoa học.

Theo LĐ

contentlength: 6129
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..