Lam Trường "Chưa theo vợ bỏ cuộc chơi"

15:16 19/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam Truong Chua theo vo bo cuoc choi
Chuyện lấy vợ sinh con là điều khó xảy ra với một ca sĩ ngôi sao đang ở đỉnh, vì thế đó cũng chính là lý do khiến nhiều người cho rằng anh “đã thật sự im ắng khi chọn điểm dừng cho thời đi qua đỉnh cao của danh tiếng”.

10 năm theo nghề hát, nếm trải đủ mùi thất bại nơi hậu trường lẫn thành công tột đỉnh trên sân khấu ca nhạc, ở thời điểm này, sau thời gian vừa đi hát vừa lo ổn định cuộc sống gia đình riêng gần 2 năm qua, Lam Trường quyết tâm dồn tổng lực “đánh trận lớn” bằng một live show riêng diễn ra tại 3 nơi: TP.HCM (ngày 23 & 24.3.2007), Hà Nội (ngày 14.4) và đặc biệt khi anh là ca sĩ VN đầu tiên tổ chức live show vượt biên giới qua tận Singapore (ngày 2.4).
Đi hát từ năm 1996; được biết tới cùng năm đó từ loạt video ca nhạc Mưa bụi “làm mưa làm gió” trên thị trường băng đĩa nhạc của Trung tâm Kim Lợi; nổi tiếng như một hiện tượng năm 1998 từ ca khúc Tình thôi xót xa, Nỗi nhớ dịu êm, Nơi ấy bình yên, Mưa phi trường… đến mức trở thành gương mặt ca sĩ không thể không nhắc tới ở thời kỳ nhạc Việt lên ngôi; và từ đó đến nay, dù sân khấu ca nhạc xuất hiện không biết bao nhiêu lứa ca sĩ đàn em, Lam Trường vẫn giữ được vị thế riêng, là hình mẫu cho hàng loạt “bản sao” sau đó với hình tượng: ca sĩ hát canto pop, ballad ngọt ngào, lãng mạn, phong cách gần gũi, thân thiện và luôn xuất hiện trong hình ảnh trẻ trung, “sạch sẽ”, không xì-căng-đan!
Thật sự tôi không muốn nói nhiều đến cái mới vì nói nhiều mà không làm thì không nên. Tôi thích nói ít làm nhiều, chứ nói nhiều quá cũng không tốt

Chuyện hôm qua với những dấu son như thế quả thật không thể không nhắc lại khi tên của live show sau 10 năm của Lam Trường gợi ra không biết bao nhiêu “thời kỳ” của nhạc Việt gắn liền cùng anh.

Còn nhớ, sau 3 live show riêng đúng nghĩa đầu tiên của show-biz Việt (thời điểm 1998 - 2001) với “chất lượng vàng” của “phe Diva” Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Lam Trường chính là đại diện duy nhất trong số “ca sĩ thị trường” (tạm gọi vào thời đó) thành công rực rỡ với live show Lời trái tim muốn nói tổ chức vào năm 2000 tại sân khấu Lan Anh.

Lam Truong Chua theo vo bo cuoc choi

Hai năm sau, cũng chính anh, tiếp tục làm nức lòng fan hâm mộ kéo đến kín sân Lan Anh trong cả hai đêm diễn và nhận được không biết bao nhiêu lời khen từ phía chuyên môn, báo giới với live show Cho bạn cho tôi năm 2002.

Hơn 5 năm không làm show riêng cũng là quãng thời gian nhạc Việt trồi sụt thất thường, Lam Trường vẫn đắt show đi hát, vẫn giành giải thưởng đều đặn trong các cuộc bình chọn mỗi năm và kịp lập gia đình.

Chuyện lấy vợ sinh con là điều khó xảy ra với một ca sĩ ngôi sao đang ở đỉnh, vì thế đó cũng chính là lý do khiến nhiều người cho rằng anh “đã thật sự im ắng khi chọn điểm dừng cho thời đi qua đỉnh cao của danh tiếng”. Luôn khẳng định “chưa theo vợ bỏ cuộc chơi”, rằng còn nhiều dự định chưa thực hiện trong nghề hát ở nhiều... bài phỏng vấn, việc bắt tay vô thực hiện live show Chuyện hôm qua quy mô, đầu tư lớn với nhiều quyết tâm, khát khao mới của Lam Trường vào những ngày cuối tháng 3 này rõ ràng ít nhiều khẳng định: Chuyện hôm qua đã là một quá khứ thuận lợi để sau đó, chắc chắn anh sẽ tiếp tục có những khởi đầu mới mẻ hơn trong nghề hát!

Không làm show suốt 5 năm vì sợ đổ đồng với trào lưu ồ ạt live show

* Tại sao sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, đến thời điểm này anh mới làm live show riêng trở lại?

Cũng có nhiều người nói với tôi rằng tại sao Lam Trường lại đi làm live show trong tình hình này khi đã là ca sĩ có vị trí với phong cách riêng đã định hình rồi, vì live show vừa tốn kém, vừa áp lực, chưa nói sau chương trình, mức độ thành công có như ý mình muốn không.

Có người cũng nói đừng làm live show, đi hát khắp nơi cũng kiếm được nhiều tiền, nếu làm thì nên làm những show nho nhỏ, nhưng tôi nghĩ, live show chính là “mảnh đất” để mình được thể hiện hết những gì mình ấp ủ, mong muốn. Vì chỉ trong live show riêng, mình mới tạo được những hiệu quả tối đa, chứ đi hát, hát theo người ta, hoặc tham gia chương trình lớn khác chỉ làm theo ý đồ của đạo diễn, ý tưởng của chương trình.

Chỉ có không khí live show riêng mới là dấu ấn của mình. Hai live show trước đã khẳng định hình ảnh cũng như phong cách trong âm nhạc của tôi và đã tạo ra dấu ấn cho bước đường dài của sự nghiệp Lam Trường. Hiện giờ, tôi muốn quay lại không khí đó để được thể hiện một Lam Trường ở chặng đường mới.

* Với anh, live show thật sự quan trọng đến như thế? Nếu vậy, không làm show trong suốt hơn 5 năm qua, là một Lam Trường không có dấu ấn và không khẳng định được điều gì?

- Live show trong suy nghĩ của tôi là một vấn đề rất nghiêm túc, phải đổ mồ hôi nước mắt, dành nhiều công sức, tâm huyết của mình với mức độ đầu tư phải quy mô của cả ca sĩ lẫn người tổ chức. Chứ như các live show ồ ạt đến mức thành trào lưu trong suốt thời gian qua, tôi sợ một ngày nào đó, hai chữ “live show” sẽ không còn thiêng liêng nữa.

Lam Truong Chua theo vo bo cuoc choi

Chính vì áp lực lớn mà mới có sự thiêng liêng của hai chữ live show, không thì live show cũng như bao chương trình đi hát ở phòng trà và lần này, tôi chấp nhận áp lực đó, phải đối diện để được góp một phần nhỏ cho không khí âm nhạc thời điểm hiện giờ.

Thú thật, trước đây, tôi không làm live show vì sợ đổ đồng với những live show chất lượng thấp trước đó. Nếu những năm trước, tôi làm thì sẽ gặp phải áp lực nhiều hơn, còn bây giờ, tình hình đã khác, chỉ những ca sĩ đủ thực lực và tâm huyết mới dám làm trong thời điểm này.

* Đúng như anh nói, theo chủ quan của tôi, sau live show Mỹ Linh cũng đã ít nhiều tạo ra một cột mốc khác cho những ai có ý định thực hiện live show, là phải ý thức và làm theo quy trình, kỹ thuật, công nghệ chuyên nghiệp thì mới có thể thành công và được đánh giá cao?

- Tôi cũng có nghe nói nhiều về live show của Mỹ Linh và với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung trong suốt gần một năm qua cho Chuyện hôm qua, tôi tin chắc live show lần này của tôi ít ra cũng được ghi nhận về mặt tâm huyết cũng như mức độ chuyên nghiệp của khâu dàn dựng, tổ chức.

Tôi và Mỹ Linh đi theo hai hướng khác nhau về âm nhạc, bởi Mỹ Linh chuyên về phần nghe; còn tôi, sự trẻ trung, biết giao lưu trên một sân khấu nhiều biến ảo cùng những ca khúc nhiều màu sắc lạ sẽ là điểm nhấn, thế mạnh.

Tôi nghĩ dù theo bất kỳ hướng đi nào thì live show cũng vẫn là nơi để khán giả thưởng thức âm nhạc, vì thế, tôi rất kỹ trong khâu chọn bài vở để làm sao chuyển tải được giai điệu của ca khúc để đáp ứng phần nghe.

Nếu xem live show là nơi để ca sĩ thể hiện được hết khả năng, phong cách, cá tính âm nhạc của mình thì rõ ràng tôi đang làm như thế, không chỉ ở live show lần này. Tôi muốn mọi người thấy được tâm huyết của tôi, nhiệt tình tối đa trên sân khấu, và của cả đạo diễn, ê-kíp.

* Đường dây của Chuyện hôm qua và Lam Trường sẽ thế nào trong live show?

- Tôi xin được giữ bí mật cho chương trình, chỉ tiết lộ là live show không có MC mà chính tôi sẽ chuyện trò với khán giả một cách tự nhiên như không có sự sắp xếp của kịch bản (cười). Nói chung, live show lần này sẽ thể hiện một ca sĩ Lam Trường có phong cách, sinh động với 5 phần trong chương trình, có cả nhóm nhảy gồm 4 dancer từ Nhật sang.

Tôi và đạo diễn chương trình Nguyễn Quang Dũng, nhạc sĩ phụ trách phần nhạc Hoài Sa, Võ Thiện Thanh đang phối hợp cùng nhau để làm sao cả con mắt lẫn lỗ tai của khán giả đều phải được hưởng thụ.

Đầu tư 4 tỉ không chỉ là... tiền, mà là cả canh bạc của sự nghiệp?

* Bỏ 4 tỉ đồng cho Chuyện hôm qua lần này, anh có thấy mình quá mạo hiểm về tiền vốn cũng như “canh bạc” đối với sự nghiệp của Lam Trường lúc này?

- Trong bất kỳ dự định nào về sự nghiệp, tôi không đưa ra con số mà chỉ đưa ra ý tưởng sao cho công việc hiệu quả nhất, tốt nhất cho tôi và Công ty GOM (vừa ký hợp đồng độc quyền với Lam Trường – PV) là người cân đối lại, trước thì có gia đình.

Hơn nữa, tôi là ca sĩ, đương nhiên không phải là người làm kinh tế, không nghĩ nhiều về vấn đề lỗ lã, không thấy rõ như người tổ chức chương trình, nhưng tôi luôn đặt cái đam mê lên hàng đầu và làm vì thích không khí live show, bởi tôi muốn được hết mình, cởi mở, hát hay, thăng hoa trên sân khấu.

Tôi tin mình làm nghiêm túc, chất lượng thì khán giả sẽ đến. Bây giờ bảo làm show lớn, nhưng ít kinh phí thì rất khó, nên muốn làm hay thì phải làm hết sức, không thể bảo cắt cái này cái nọ để giảm chi phí.

* Anh có nghĩ, nếu không làm live show này, anh cũng sẽ “an toàn” với vị trí “anh Hai” của mình trong làng nhạc; còn nếu không thành công thì lại mất nhiều hơn cả số tiền 4 tỉ đồng?

- Tôi không cho đây là canh bạc “được ăn cả ngã về không”. Đầu tư nghiêm túc với chất lượng trước mắt ở mọi khâu cho chương trình như thế, tôi không sợ mình sẽ “mất” cái gì. Tôi nghĩ sẽ chỉ được nhiều cho mình bởi khán giả sẽ thấy, sẽ hiểu niềm đam mê thật sự trong nghề hát của tôi.

Bây giờ người ta vẫn bỏ tiền ra mua vé đi xem rất nhiều những chương trình không có đầu tư, vậy thì tại sao chương trình có đầu tư, tập luyện nhiều thì lại không có người xem. Điều đó phi lý, nên tôi tin.

Cái tôi nghĩ là hiệu quả chương trình có như mong muốn hay không, bỏ 4 tỉ ra có đáng hay không. Ai làm chương trình cũng không muốn mình hát hay mà khán giả không có. Tôi chỉ sợ không đông khán giả như show Bi - Rain, sợ không khí mất vui chứ không sợ mình mất số tiền quá lớn.

Sau Chuyện hôm qua, Lam Trường trong bước đường mới phải hay hơn!

* Mang tên là Chuyện hôm qua, nhưng trong live show chắc chắn sẽ là những cái mới sắp tới?

-Tất nhiên rồi bởi Chuyện hôm qua chỉ là tên một ca khúc mới do chính tôi sáng tác, được sắp xếp trong phần “chuyện ngày mới”; còn những gì thuộc về chuyện hôm qua nằm ở phần giao lưu.

Trong live show, sự cộng hưởng của “hôm qua” và “hôm nay”, “ngày mai” là rất lớn. Tôi sẽ hát lại những bài hit, nhưng vẫn tập trung ở mảng mới với nhiều ca khúc mới. Làm show cuối năm sẽ tốt hơn cho... các cuộc tổng kết, nhưng tôi muốn có một sự khởi đầu tốt đầu năm. Năm nay, kế hoạch của tôi không chỉ có mỗi live show qua 3 điểm diễn mà còn làm rất nhiều thứ.

Từ ngày ký độc quyền với GOM, tôi đã có sự thay đổi về mặt chiến lược, hình ảnh cũng như số lượng đĩa phát hành. Ngoài 2 đĩa Khi em ra đi, Đôi giày vải vừa phát hành cuối năm ngoái, thời điểm diễn ra live show cũng sẽ tung ra album mới cùng tên với live show Chuyện hôm qua.

* Cụ thể hơn về “con đường âm nhạc” sắp tới của anh ở ngày mai?

- Bài vở sẽ có nhiều ca khúc mới mà khán giả chưa nghe và nhiều hơn những ca khúc do tôi sáng tác. Ca khúc sẽ đậm nét Lam Trường hơn với cái chất đã “đóng dấu Lam Trường”: lãng mạn, ngọt ngào theo kiểu pop ballad.

Chất nhạc là vậy nhưng âm thanh tốt hơn nhiều vì kỹ thuật thâu đã tối tân hơn. Bây giờ sẽ có thêm những ca khúc có màu sắc khác cho thêm phần sinh động, nhiều màu sắc kiểu như R&B, hip hop, dance... Thật sự tôi không muốn nói nhiều đến cái mới vì nói nhiều mà không làm thì không nên. Tôi thích nói ít làm nhiều, chứ nói nhiều quá cũng không tốt.

Có thể vì người ta không tự tin, sợ công chúng không chấp nhận mình nên cứ nói “đổi mới”. Đối với tôi, bị truy hoài hai chữ “đổi mới” cũng đã chán tai. Mọi người cứ hỏi có gì mới không, tại sao mọi người cứ thích thay đổi, đối với tôi, cái tôi làm bây giờ không phải là đổi mới mà sẽ làm hay hơn cái đang có, thậm chí quay lại hình ảnh của Lam Trường trước đây nữa là khác nhưng sẽ làm hay hơn ở phần âm thanh, giọng hát thì sẽ hát tình cảm hơn và tập nhiều hơn để khắc phục việc hát cho rõ lời.

* Trong buổi họp báo live show, anh có nói đùa sau Chuyện hôm qua sẽ là chuyện giảm cân? Tất nhiên có cả những mong muốn lớn hơn trong một chặng mới này từ Lam Trường chứ?

- Đúng là đùa sẽ giảm cân, nhưng đó cũng là một yêu cầu nghiêm túc từ chính bản thân tôi để theo đuổi hình tượng trẻ trung, khỏe khoắn, phong cách và thời trang hơn. Trong công việc, tôi muốn mình chuyên nghiệp hơn, muốn mình phải tránh khỏi những sai sót mà mình mắc phải trong thời gian qua như khâu nhận show diễn, về trang phục, chọn bài hát, cách hát. Tôi muốn bỏ thời gian, sức đầu tư cũng như tập trung nhiều hơn cho nghề.

Lam Truong Chua theo vo bo cuoc choiVợ và con trai sẽ có mặt tại live show để tiếp sức

Lam Trường lấy vợ và có con là chuyện “hiếm có” trong giới ca sĩ bởi tâm lý sợ mất fan của nhiều ngôi sao nam. Thế nhưng, thực tế không hẳn vậy, sau khi có vợ, sinh con, Lam Trường còn được nhiều khán giả yêu mến hơn.

Vừa lo cho gia đình riêng vừa phải giữ vững vị trí, cái tên Lam Trường trong lòng khán giả khiến anh mất không ít thời gian để chu toàn.

Vợ sinh con trai, anh đã phải sang Mỹ đến mấy tháng để lo cho vợ và hiện giờ cậu con trai kháu khỉnh vừa tròn 6 tháng tuổi tên Tiêu Kiến Văn cũng kịp có mặt tại TP.HCM để cổ vũ cho “bố Trường” trong live show vào ngày 23, 24.3. Với anh đó là một hạnh phúc lớn của cuộc đời mà anh có được và live show Chuyện hôm qua cũng sẽ ấm áp hơn khi bên anh có cả vợ con cùng tiếp sức.

“Đúng ngày 8.3, Ý An – bà xã tôi và em bé đã về Việt Nam thăm bà nội và cũng để dự live show tại TP.HCM, sau đó An phải về Mỹ để đi làm. Đối với tôi đó là sự ủng hộ rất quan trọng về phía gia đình. Tôi cảm thấy rất vui và thấy mình được tiếp sức rất nhiều”.

* Bé Kiến Văn chắc hẳn sẽ ra nhà thi đấu Quân khu 7 để xem bố Trường hát?

- Tôi đang lo là không biết bé có đi xem được không vì sợ bé còn nhỏ phải chen lấn nơi đông người. Nhưng chắc chắn là mẹ bé sẽ đưa bé tới, sau đó có thể người nhà sẽ đưa bé về trước.

* Có tiết mục hay ca khúc nào trong live show Chuyện hôm qua có sự xuất hiện của “ca sĩ, diễn viên nhí tương lai” này không?

- Có 1 ca khúc tôi rất muốn bé xuất hiện để các fan, khán giả của tôi cùng chia vui với “vai trò” mới của tôi. Nhưng tôi nghĩ bé còn nhỏ quá, không nên đưa lên sân khấu. Có thể sẽ quay hình bé trong một clip phát qua màn hình để cùng hát với bố trong ca khúc Bảy sắc cầu vồng rất dễ thương về tình cảm cha con. Hiện giờ em bé được 6 tháng rồi, nhìn xem có giống tôi lắm không (cho xem ảnh và cười hạnh phúc).

* Bà xã anh, chị Ý An có nói gì với anh về live show lần này?

- Tôi thương An ở chỗ những chia sẻ của An dành cho tôi trong công việc không bao giờ nói ra, chỉ âm thầm làm thôi. Hiện An vẫn giúp tôi lo phần website riêng của tôi, đưa thông tin, cập nhật hình ảnh vì An vốn giỏi về công nghệ thông tin mà.

Lần về Việt Nam này, tôi không muốn An lo nhiều về live show vì chăm sóc em bé mới 6 tháng tuổi là đã mệt lắm rồi. Công việc của tôi đang tốt như thế, lại quá nhiều bận rộn, nên tạm thời tôi chưa có ý định thay đổi cuộc sống. An thích tôi tự nói ra suy nghĩ của mình hơn là An ép tôi và ý tôi như thế nào thì An cũng ủng hộ.

Phan Cao Tùng

Việt Báo
contentlength: 23576
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..