"Lâm Đại Ngọc" và cuộc phỏng vấn cuối cùng

10:35 22/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trên nhiều trang báo TQ, sau khi "Lâm Đại Ngọc" từ giã cõi đời, xuất hiện bài phỏng vấn cuối cùng của cô nhân dịp đoàn làm phim Hồng Lâu Mộng đoàn tụ sau hơn 20 năm.

"Lam Dai Ngoc" va cuoc phong van cuoi cung

Cho tới ngày 18/5, báo giới TQ mới khẳng định chính xác thông tin Trần Hiểu Húc qua đời do ung thư vú tại Thâm Quyến, lúc 7h00 tối 13/5.

Thưa cô, điều khiến khán giả ngạc nhiên nhất là sau hơn 20 năm, hầu như mọi người trong đoàn làm phim năm xưa đều giữ nguyên được vẻ đẹp, cô có thể cho biết bí quyết của mình?

Tôi cho rằng quan trọng nhất là tinh thần thoải mái. Để có được điều này, bạn cần một cuộc sống bình an và một sự nghiệp có ý nghĩa.

Đối với nhiều người không biết điểm dừng, thì cho dù có gia sản bạc tỷ, quyền lực tột đỉnh cũng chẳng bao giờ thấy hạnh phúc. Những năm tháng sống trên đời đã dạy tôi đạo lý này. Tôi biết ơn những gì cuộc sống đem lại.

Hiện có hai cách giới thiệu về cô, một là Tổng giám đốc Trần Hiểu Húc, hai là diễn viên Trần Hiểu Húc, người đóng vai Lâm Đại Ngọc. Cô thích cách nào hơn?

Tôi thích cả hai cách, đều hay cả. Tuy nhiên nếu nhất thiết phải chọn một, tôi thích mình là Lâm Đại Ngọc hơn.

Sau vai Lâm Đại Ngọc,  hẳn có rất nhiều người theo đuổi cô. Tại sao cô không cảm thấy mình là người có giá, cũng rất ít khi tiếp xúc với bên ngoài?

Nếu nói có giá nghĩa là nhiều người thích, hoặc mời bạn đi ăn cơm, tán gẫu, thì với tôi điều đó chẳng có nghĩa gì. Cái tôi cảm thấy quan trọng, có ý nghĩa chính là tìm được công việc mà mình thích làm.

Điều này có lẽ liên quan nhiều tới tính cách của tôi. Tôi cảm thấy lạc lối vì không tìm được điều gì thể hiện giá trị bản thân mình.

Những tháng năm đó, cô đã nghĩ về những gì?

Nhiều thứ, nghĩ nhiều lắm.Thế rồi tôi chợt thấy trí tuệ của mình còn chưa đủ. Một người có trí tuệ sẽ không bao giờ cảm thấy lạc lối như tôi, có lẽ người ta sẽ tìm một công việc rất bình thường, hoặc rất không bình thường để làm. Thời đó thịnh hành phong trào ra nước ngoài, tôi cũng từng đi.

Cô đã đi nước nào?

Ban đầu tôi định đi Mỹ, nhưng không kiếm được visa, sau đó đi Đức. Thực ra đó là một quyết định ngu ngốc.

Vì sao vậy?

Vì tôi không nhận thức được quyết định của mình. Đi nước ngoài tốt với người khác, chắc gì đã tốt với tôi, hơn nữa tiếng Anh của tôi cũng chỉ ở mức bình thường.

Cuối cùng, đó chỉ như chuyến du lịch, tôi ở Đức 3 tháng, sau đó về nước. Một người có quan niệm sống truyền thống như tôi, không thích hợp phát triển sự nghiệp ở nước ngoài.

Trước đây cô từng có một câu nói rất hay: “Hồng Lâu Mộng mở ra cho tôi một cánh cửa, rồi lại đóng một cánh cửa khác”. Đó có phải là lý do khiến cô lạc lối, rồi sau đó chọn một công việc xa lạ với nghề diễn là kinh doanh?

Tôi không có dự cảm gì về việc này, đơn giản là lý do sinh tồn. Khi đó, do định mệnh sắp xếp, tôi buộc phải chọn lấy một quyết định. Nhiều khi đó là một quyết định ngẫu nhiên, hoặc có sự trợ giúp của người khác, chẳng thể tính trước được.

Hồng Lâu Mộng đã đem tới cho tôi nhiều thứ, nhưng cũng lập tức đóng ngay cánh cửa để tôi nhìn ra thế giới. Thế nên tôi buộc phải dũng cảm lựa chọn con đường khác. Điều hay nhất là tôi hạnh phúc với sự lựa chọn đó.

Có điều này không biết có nên nói không. Đó là các nữ diễn viên trong Hồng Lâu Mộng hầu như đều đã một lần ly hôn sau khi đóng phim, cô cũng vậy. Cô có cho đây là ngẫu nhiên không?

Tôi cho rằng hôn nhân là một việc rất nghiêm túc, bởi vì gia đình là tế bào xã hội. Nhất là với những gia đình đã có con cái, thì cho dù có không hợp nhau cũng phải cố gắng mà sống, bởi ly dị ảnh hưởng rất không tốt tới tâm lý trẻ.

Còn về hôn nhân của tôi, tôi cho rằng lúc đó tôi còn quá trẻ mà đã đi đăng ký kết hôn. Sau khi quay xong Hồng Lâu Mộng, tôi mới chính thức bắt đầu cuộc sống gia đình.

Lúc đó mới phát hiện có nhiều điều mà trước khi có gia đình tôi không biết, không hiểu, và không thích ứng được. Hơn nữa, như nhiều bạn diễn từng nói, tôi quá sắc sảo, khó lòng bao dung người khác. Có lẽ đó là lý do chia tay.

Có bao giờ cô nghĩ, nếu không đóng vai Lâm Đại Ngọc thì sẽ thế nào?

Chưa, tôi nghĩ mình sinh ra để đóng vai này. Lúc nhỏ tôi thích học múa ba lê, trong khi bố mẹ tôi là diễn viên Kinh kịch và đều muốn tôi theo nghề. Khi 10 tuổi tôi bắt đầu thích làm thơ, 14 tuổi đã có bài thơ đăng trên tạp chí Thơ trẻ, sau đó tôi thích làm diễn viên, và đã làm tất cả để trở thành diễn viên.

Lần đầu gặp đạo diễn Vương Phù Lâm, ông ấy hỏi: “Liệu cô có đóng được vai khác không?”, tôi đã nói: “Tôi sinh ra để đóng Lâm Đại Ngọc, nếu ông cho tôi đóng vai khác, khán giả sẽ nói, Lâm Đại Ngọc đang diễn vai diễn khác”.

Nếu bây giờ cho cô phác thảo một kế hoạch, cô sẽ làm gì?

Tôi mong muốn có thêm thời gian rỗi ngoài công việc để chăm sóc bố mẹ. Tôi mới mua một căn nhà cho bố mẹ tôi, ít ra để tỏ lòng hiếu kính, cho họ có điều gì đó cảm thấy an ủi.

Sau đó tôi muốn mình có thể giúp thêm được cho nhiều người khác, giúp được bất kỳ ai muốn tôi giúp. Tôi muốn được bình tĩnh thanh thản khi đối mặt với mọi người, và hy vọng mọi người cũng vậy. Ước mơ lớn nhất của tôi là thế giới ngày càng trở nên tươi đẹp hơn.

Thiếu Hiệp/Theo Làn sóng mới/TPO

VietBao.vn
contentlength: 7495
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..