Kim Vân Kiều - đại tiệc cải lương

22:44 23/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kim Van Kieu dai tiec cai luong
Hoành tráng và sang trọng (ảnh: Huỳnh Đức)

Khán giả vừa được thưởng thức một bữa đại tiệc cải lương vào mùng 6, mùng 7 Tết tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Quả là một cú hích táo bạo của đạo diễn Hoa Hạ vào sân khấu cải lương đang èo uột hiện nay.

Thành công hay không thì chưa biết, cứ sống hết mình với cải lương, dám chơi, dám chịu. Hoa Hạ là vậy. Đầu tư 1,6 tỉ đồng vào vở Kim Vân Kiều, một kỷ lục từ trước tới nay, để cải lương cực kỳ sang trọng và lạ lẫm. Sân khấu được trang trí rất đẹp, tuy khán giả phải ngoái đầu nhìn bốn phía hơi mệt, nhưng hề gì, nó đã thỏa mãn con mắt khán giả. Nhà cửa, núi non, thác đổ, rồi chiếc cầu cong cong cho đôi lứa hẹn hò, khe nước nhỏ uốn quanh cho thuyền cụ Nguyễn Du bềnh bồng trôi thả những vần thơ tuyệt đẹp... hoành tráng như một phim trường. Bàn tay đạo diễn tạo ra biết bao cái mới lạ trên nền thiết kế đó. Nguyễn Du (NSND Diệp Lang) như người dẫn chuyện, đôi lúc cụ đồng hành cùng nhân vật, đau đáu đứng cạnh Từ Hải khuyên can lẽ đời, mà chàng nào có nghe, vẫn sa chân trước lòng người hiểm ác. Và chiến cuộc bày ra, hùng tráng, khán giả phải ồ lên kinh ngạc. Sử dụng cả nghệ thuật hát bội, cả dàn trống trận hào hùng, cả những màn đu bay trên cao, và sa trường ngổn ngang xác chết, Từ Hải trở thành tượng đài bất tử. Đây là màn đẹp nhất trong vở diễn, kết thúc Kim Vân Kiều sau 3 tiếng rưỡi đồng hồ biểu diễn.

Và đây là cơ hội cho khán giả được tiếp cận cả ba thế hệ nghệ sĩ tài năng, từ lão làng như Út Bạch Lan, Phương Quang, Minh Vương, Lệ Thủy, Trọng Hữu, Bảo Quốc, Kiều Mai Lý, đến trung niên như Cẩm Tiên, Thanh Thanh Tâm, Vân Hà, Vũ Linh, Thoại Mỹ... và trẻ nhất là Thanh Ngân, Trọng Phúc, Tú Sương, Lam Tuyền, Quốc Kiệt... Mỗi người một vẻ, không ai kém cạnh ai, đứng chung với nhau và nỗ lực hết mình để cùng tỏa sáng. Và chứng minh rằng, cải lương có một lực lượng hùng hậu, vấn đề là biết cách tập hợp hay không.

Kim Van Kieu dai tiec cai luong

Vũ Luân và Tú Sương trong vai Kim Trọng và Thúy Kiều (ảnh: Huỳnh Đức)

Kịch bản được tác giả Hoàng Song Việt viết lại mới hoàn toàn, để phù hợp với việc chen vào những tổ khúc giao hưởng khá lạ lẫm. Giọng opera và cải lương pha trộn, ban đầu nghe hơi... khó chịu, nhưng rồi... chấp nhận được. Vì chính nhạc giao hưởng làm cải lương hiện đại hẳn ra. Tuy nhiên, đây là thử nghiệm bước đầu, sau này có lẽ cần soạn những khúc nhạc gần gũi hơn một chút. Hay chúng ta thử phối âm lại những bài bản cải lương theo cách mới, khán giả dễ làm quen hơn?

Nhược điểm lớn nhất của vở diễn chính là quá dài, mà lý do xem ra khá đơn giản: vì phải viết quá nhiều câu vọng cổ cho quá nhiều "sao" thi thố. Có tới 9 cô Kiều, 7 Kim Trọng, 2 Thúc Sinh, 2 Hoạn Thư, 2 Từ Hải, và cả Vương ông, Vương bà... ai cũng là nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, huy chương vàng Trần Hữu Trang, thành ra không thể thiếu bản vọng cổ cho họ phô tài, vì vọng cổ là bản "vua" của cải lương. Khán giả ngồi hơi mỏi mệt. Chưa kể, khi thay đổi quá nhiều đào kép lại phải viết lớp lang cho họ ca diễn, khiến kịch bản bị rời rạc đi, vẻ như minh họa cho truyện Kiều hơn là đi sâu vào bi kịch, vào thế giới nội tâm của Kiều. Và không gian quá rộng của nhà thi đấu cũng khó trở thành thánh đường cho khán giả thưởng thức từng câu, từng chữ công phu, tuyệt đẹp trong lời ca, tiếng đờn của cải lương. Tóm lại, yếu tố "xem" nặng hơn yếu tố "nghe".

Thôi thì, cứ thử nghiệm. Thành công bước đầu đã là quý, những gì không phù hợp thì sửa lại dần. Còn hơn ngồi nhìn cải lương bế tắc.

Những kỷ lục của Kim Vân Kiều

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã đăng ký đề xuất đến Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VIETBOOKS để đánh giá, xác lập những kỷ lục trong vở Kim Vân Kiều:

- Vở cải lương có thiết kế sân khấu lớn nhất: Kiến trúc sư Nguyễn Minh Tuấn đã xây dựng cảnh trí theo phong cách tả thực và theo đặc trưng kiến trúc của xã hội Việt Nam thế kỷ XVI - XVII. Đại cảnh gồm 7 khối cảnh chính được sắp xếp trên một sân khấu lớn có diện tích sàn trên 900m2, tạo thành một làng Kiều. Lần đầu tiên phá bỏ sân khấu hộp 6 cánh gà và thực hiện sân khấu khối 3D với mô hình nhà cửa, thành quách được lắp ráp trong 14 ngày với đội ngũ trên 40 công nhân thực hiện công việc từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày.

- Dàn nhạc trong một vở cải lương có nhiều nhạc công nổi tiếng nhất: NSƯT Thanh Hải chỉ huy dàn cổ nhạc và nhạc sĩ Trần Vương Thạch chỉ huy dàn nhạc giao hưởng. Dàn nhạc cải lương quy tụ 21 danh cầm như: Ba Tu, Văn Giỏi, Hải Phượng... đều là những nghệ sĩ có tuổi nghề trên 20 năm, kết hợp với 60 nhạc công của dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TP.HCM.

- Vở cải lương có số lượng phục trang nhiều nhất: Nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã thiết kế 81 mẫu phục trang cho các diễn viên, ca sĩ, vũ công, quân lính... với tổng số phục trang là 436 bộ. Số phục trang này do 75 người thuộc các bộ phận: thiết kế, may, thêu, vẽ thực hiện với số vải là 5.915m, nguyên phụ liệu 32 kg và số giờ lao động 34.420 giờ.

- Vở cải lương tập trung nghệ sĩ nhiều nhất: Bao gồm các tài danh sân khấu cải lương, danh hài; 40 nghệ nhân, nghệ sĩ hát bội của TP.HCM và các tỉnh; 3 ca sĩ hải ngoại: Giao Linh, Duy Quang, Ái Vân; 8 ngôi sao ca nhạc: Phương Thanh, Minh Thuận, Thu Minh... Bên cạnh đó, còn có 21 danh cầm cổ nhạc của khu vực Nam Bộ; 60 nhạc công dàn nhạc giao hưởng và 40 ca sĩ hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TP. HCM; 200 diễn viên múa; 40 diễn viên thuộc các nhóm lân sư rồng, cascadeur...; tổng cộng là 450 nghệ sĩ, nếu tính cả số diễn viên (không chuyên) thì tổng số diễn viên của vở lên đến trên 500 người.

- Vở cải lương đầu tiên có giá trị đầu tư cao nhất: 1,6 tỉ đồng.

Hồng Hạc

Hoàng Kim

Việt Báo
contentlength: 9616
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..