Kịch Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm: "Có cả chuyện hối lộ, phong bì"

15:00 23/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kich Nhat ky Dang Thuy Tram Co ca chuyen hoi lo phong bi
Thuỳ Trâm chụp ảnh cùng em gái trước ngày lên đường nhập ngũ.

Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm đang được dựng thành kịch "Những linh hồn thức". Nhà biên kịch Lê Quý Hiền cho biết, trong kịch không chỉ có chuyện quá khứ chiến tranh mà có cả tình tiết Đặng Thuỳ Trâm chứng kiến cuộc sống hôm nay với cảnh phong bì, hối lộ...

Thưa ông, NSND Doãn Hoàng Giang đã nói rằng vở diễn này sẽ "hốt bạc", còn ý kiến của ông thế nào?

- Cá nhân tôi, để phán đoán trước cũng khó! Nhưng tôi yên tâm với những tìm tòi, thể nghiệm mới của mình qua "Những linh hồn thức". Hy vọng nó có thể như và hơn nhiều vở mà tôi đã viết, như "Những người đi tiếp" "Rừng cháy", "Vàng"... Tôi luôn tin rằng kịch của mình sẽ của mình sẽ có người xem, đặc biệt vở kịch này lại là về cuộc đời một con người chân chính được yêu mến.

Ông đã chuyển thể cuốn "Nhật ký Đăng Thuỳ Trâm" lên sân khấu kịch như thế nào?

- Khi đọc cuốn sách, tôi rất xúc động. Có những đoạn đang đọc phải gấp ngay sách lại, nhìn lên và nghĩ ngợi bao điều. Tôi thấy mừng khi bao nhiêu người theo nhau tìm mua cuốn sách và những cuốn nhật ký chiến tranh khác. Không phải vì tò mò, mà vì họ trân trọng quá khứ hào hùng, tôn vinh những người ngã xuống. Tôi đã nung nấu ngay dự định sáng tác thời gian hình thành những ý tưởng, mô hình thì lâu, khi Đoàn kịch Quân đội mời thì tôi viết khá nhanh. Trước đó còn gặp GS-TS. Đình Quang để trao đổi; Tất nhiên, không phải là chuyển thể nhật ký mà từ đó nói được điều gì cho ngày hôm nay...

Vở kịch này sẽ nhấn mạnh những điểm gì, để không thuần tuý là gợi lại chuyện quá khứ?

- Không chỉ nói về Đặng Thuỳ Trâm, tôi viết về cả một thế hệ anh hùng, nối liền những con người đó với nhau, với hiện tại để họ chứng kiến cuộc sống đang tiếp diên với bao nhiêu giá trị đảo lộn.

Và như thế, diễn biến vở kịch tạo sự so sánh để chúng ta cùng đặt ra những câu hỏi: Sao ngày xưa thiếu thốn gian khổ mà người ta gắn bó với nhau, bâygiờ no đủ thế mà lại nảy sinh lắm tiêu cực?

- Trong bệnh viện dã chiến có thể xuất hiện gián điệp sao giữa cuộc sống thanh bình này, vẫn tồn tại những kẻ đội lốt người lương thiện để chống phá đất nước bằng sựtham nhũng...? Tại sao một người lính lạc rừng, chỉ vì thiếu một phong lương khô mà mãi mãi nằm lại, còn bây giờ, người ta đánh bạc hàng triệu đô la? Tất cả nhằm giục giã chúng ta giữ gìn và đấu tranh cho sự tốt đẹp của cuộc sống.

Như vậy, ông sẽ đưa các linh hồn vào hiện tại, liệu có giống rất nhiều các vở kịch khác không?

- Vấn đề là khả năng giải quyết vấn đề và tác dụng của nó như thế nào. "Những linh hồn thức là một vở kịch thể nghiệm mà tôi sử dụng những cách thể hiện mới. Đó là cấu trúc ba phần cùng song hành diễn ra trên sân khấu: Chiến trường bom lửa, nước Mỹ và Việt Nam hôm nay. Nhân vật chính mà tôi muốn tập trung chính là cuốn nhật ký. Chúng ta sẽ hiểu vì sao người Mỹ đã giữ gìn nó. Người lính Mỹ ngồi đọc nhật ký đến đâu, mọi chuyện diễn ra đến đó, đồng thời so sánh luôn với cuộc sống hiện tại. Và nối kết như thế, tôi còn để Đặng Thuỳ Trâm gặp Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm chứng kiến cuộc sống hôm nay với cảnh phong bì, hối lộ...

Vở kịch này có được sự đầu tư rất lớn với sự tham gia của nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại, anh có cho rằng đó là một sự ưu ái?

- Tôi không nghĩ là một sự ưu ái với cá nhân tôi, nếu kịch bản của tác giả khác về Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm được dàn dựng thì cũng vậy thôi. Vì tầm quan trọng và ý nghĩa của sự kiện này. Ngoài ra, NSND Doãn Hoàng Giang đã nói rằng "tôi sẽ đặt cả thương hiệu" vào đó và sẽ thể hiện rất nhiều ý tưởng, thủ pháp độc đáo. Có điều là trong kịch bản, tôi đã muốn tạo hằn không gian sâu hút ở giữa và toả rộng hai bên để khán giả có cảm giác được cùng nhân vật nhập cuộc vào chiến trường khói lửa, vào thành phố với những dãy nhà cao vút chạy dài. Nhưng chắc không thể đủ tiền tạo không gian ba chiều. Hơi tiếc!

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Hưng - (Nông thôn Ngày nay)

contentlength: 6441
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..