Khu lưu niệm Bác Hồ ở Nakhon Phanom

22:02 28/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu luu niem Bac Ho o Nakhon Phanom
TTCN - Tết Giáp Thân 2004, sau tám năm, tôi trở lại khu lưu niệm Bác Hồ ở Nakhon Phanom. Vườn Bác Hồ đã khôi phục quang cảnh xưa, và lạ thay cây khế đã xanh um đầy trái. Những cây dừa năm xưa cũng trĩu quả.

Bên trái vườn, nhà để nông cụ đã được dựng lại. Những chiếc cày, chiếc bừa còn lấm đất. Cối xay lúa, cối giã gạo được đặt cạnh đó. Sát nhà là chuồng chim bồ câu. Ngày xưa, khi đi làm ruộng với dân hay đi xa, Bác thường mang theo lồng chim, cần nhắn điều gì Bác thả một cánh chim đưa thư về.

Khu luu niem Bac Ho o Nakhon Phanom
Khu luu niem Bac Ho o Nakhon Phanom
Các vật dụng mà Bác Hồ thường dùng trong thời gian hoạt động tại Thái Lan hiện còn được lưu giữ trong khu lưu niệm ở Nakhon Phanom
Trung tâm khu lưu niệm là ngôi nhà lớn bằng gỗ, bên trong để những vật dụng sinh hoạt thường ngày của Bác. Trên tường trưng bày hình ảnh về các thời kỳ hoạt động cách mạng của Bác. Bên cửa sổ đặt chiếc áo mưa chằm bằng lá buông, loại áo thường dùng của người nông dân Việt - Thái ngày xưa.

Nổi bật trong phòng tưởng niệm là ảnh Bác Hồ và cựu Thủ tướng Thái Lan Pridi Phanomyong, với nụ cười sâu sắc, chân tình bên nhau. Ở VN có lẽ ít người biết về vị thủ tướng Thái nổi tiếng thế giới này.

Khu luu niem Bac Ho o Nakhon Phanom
Theo giới trí thức Thái, ông là một trong bốn vĩ nhân của Thái Lan thế kỷ 20 (trong đó có một vị cao tăng). Pridi thời trẻ du học ở Pháp. Ông được coi là người cha của nền dân chủ Thái Lan, người đã biến Thái Lan từ một nước quân chủ thành nước quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Ông là người đã cho xây dựng Trường đại học luật Thamasat, nơi đào tạo những nhà lãnh đạo chính trị của Thái Lan. Ông cũng là người đã cho khởi thảo bộ luật dân chủ mà cho đến nay những điều căn bản vẫn được giữ nguyên.

Mới đây khu lưu niệm Bác Hồ ở Nakhon Phanom đã đón tiếp Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

VIỆT NGUYỄN

Việt Báo
contentlength: 4252
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..