Khu di tích Hoàng thành Thăng Long: Tiếp tục tranh cãi về giải pháp bảo tồn

22:41 20/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu di tich Hoang thanh Thang Long Tiep tuc tranh cai ve giai phap bao ton
Hiện trạng khu khai quật - Ảnh: Lưu Quang Phổ.

Mặc dù có tới 6 cuộc hội thảo bàn về các giải pháp bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long, nhưng vấn đề này vẫn tiếp tục là đề tài gây nhiều tranh cãi tại cuộc thảo luận hôm qua. GS Phan Huy Lê chỉ có thể đưa ra lời đánh giá không lấy gì làm sáng sủa khi kết luận cuộc hội thảo: "Chúng ta chưa thể đi vào những giải pháp cụ thể cho vấn đề bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long". Thanh Niên đã ghi nhận ý kiến của một số đại biểu.

Chỉ cần mỗi người dân đóng 1.000 đồng...

* Theo ông, vì sao giới khoa học không tìm được sự đồng thuận cho giải pháp bảo tồn khu di tích này ?

- GS Phan Khanh: Có hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Ý kiến thứ nhất ủng hộ bảo tồn toàn bộ di tích. Ý kiến thứ hai cho rằng chỉ nên giữ lại một số bộ phận di tích để bảo tồn. Theo tôi, phải làm rõ vấn đề có giữ lại toàn bộ di tích hay không mới bàn được, nếu giữ lại một bộ phận di tích thì khu di tích Hoàng thành Thăng Long không còn giá trị nữa. Về phương án bảo tồn, tôi cho rằng phải bảo tồn liên hoàn. Tôi đề nghị Chính phủ bàn giao lại toàn bộ khu vực trục trung tâm (còn gọi là trục thần đạo) từ Bắc Môn đến Cột cờ Hà Nội, và khu di tích 18 Hoàng Diệu cho ngành văn hóa quản lý, xây dựng nơi đây thành một công viên lịch sử hoàng thành Thăng Long. Kinh phí không đáng lo ngại, nếu huy động mỗi người dân Việt Nam đóng góp mỗi người 1.000 đồng thôi, chúng ta đã có 80 tỉ đồng, và tôi được biết Đảng và Nhà nước cũng sẵn sàng bỏ tiền cho công việc trọng đại này.

* Với tư cách cố vấn Hội đồng nghiên cứu về Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, quan điểm của ông về bảo tồn khu di tích 18 Hoàng Diệu như thế nào?

- GS Phan Huy Lê: Mặc dù cuộc hội thảo toàn quốc lần này chưa đi đến sự thống nhất về các giải pháp cụ thể cho vấn đề bảo tồn, điều đáng mừng là các nhà khoa học đã tìm được tiếng nói tương đối đồng nhất về quan điểm bảo tồn. Phần lớn các ý kiến cho rằng cần bảo tồn toàn bộ khu di tích và giữ lại Nhà Quốc hội như một chứng tích lịch sử thời đại Hồ Chí Minh. Không được xây dựng bất cứ công trình nào trên diện tích khu di tích. Khu vực nào chưa khai quật thì cứ để lòng đất bảo tồn như hàng nghìn năm qua, khi nào có điều kiện sẽ tiếp tục khai quật. Tôi cũng đồng quan điểm này và theo ý kiến của tôi và các chuyên gia tư vấn quốc tế, một di tích kéo dài 13 thế kỷ liên tục cùng với nhiều tầng lớp văn hóa đan xen như vậy không thể bảo tồn ngoài trời toàn bộ bề dày lịch sử di tích. Cần chọn lọc ở mỗi thời kỳ lịch sử một mặt bằng di tích tiêu biểu nhất để bảo tồn.

Dự án mái che vẫn còn chờ... thẩm định

* Được biết Viện khoa học Xã hội Việt Nam đã phối hợp với các ngành liên quan rậm rịch việc chuẩn bị xây dựng mái che cho di tích ngay từ đầu năm, nhưng tại sao mùa mưa đã sắp qua mà mái che vẫn chưa được xây dựng ?

- TS Bùi Minh Trí: Mọi công đoạn phát động và tuyển chọn dự án mái che đã được Viện Khoa học xã hội Việt Nam tiến hành từ đầu năm nhưng hiện nay dự án mái che vẫn đang đợi Bộ Xây dựng thẩm định. Ngôi nhà được làm bằng khung thép, có mái che lấy ánh sáng tự nhiên, có chống nóng, chống ồn, có hệ thống chống hắt nước mưa, chống nấm mốc, xử lý hóa chất để không có nước ngầm, nước mạch ngấm ngang... Tổng kinh phí dự án gần 25 tỉ đồng. Nhà mái che sẽ được làm cố định lâu dài chứ không phải hết mùa mưa lại xếp lại. Các nhà xây dựng và khoa học tự nhiên đã tính toán để bảo đảm cho di tích được bảo vệ trong môi trường tốt nhất, hạn chế tối đa sự xâm hủy của tự nhiên.

* Nhưng sự chậm trễ xây dựng mái che đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới các hiện vật đã xuất lộ ?

- TS Bùi Minh Trí: Đương nhiên sự tác động của những đợt nóng gay gắt và những trận mưa lớn vừa qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới di tích và di vật đã xuất lộ. Tuy nhiên tôi xin khẳng định các hiện vật được bảo quản tốt. Chúng tôi đã có phương án hợp tác với Pháp bảo vệ các vật liệu kém bền vững như chất hữu cơ, gỗ và kim loại. Về bảo vệ cấp thiết di tích, hội nghị quốc tế vừa qua đánh giá tốt các biện pháp của chúng tôi như lấp cát, dùng bạt bảo vệ di tích, dùng máy bơm hút nước ra khỏi di tích... Mọi lo lắng cho di tích là đúng đắn nhưng đứng trước sứ mệnh đối với lịch sử, với dân tộc, các nhà khoa học đang nỗ lực hết mình.

Thu Hồng

Việt Báo
contentlength: 6995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..