Khu di tích Hoàng thành Thăng Long: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

22:28 19/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu di tich Hoang thanh Thang Long Nhung cau hoi con bo ngo
Giáo sư Phan Huy Lê thuyết trình tại hội thảo

Trong các ngày 19 - 20/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo toàn quốc nhằm “Đánh giá giá trị và đề xuất phương án bảo tồn, phát huy giá trị của khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu - Hà Nội”. Cuộc hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng này sẽ giúp tìm kiếm các giải pháp bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 tới.

Vấn đề lớn thu hút sự quan tâm của dư luận và các nhà khoa học tại cuộc hội thảo là những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ và bảo tồn khu di tích mới được phát lộ, đặc biệt khi mùa mưa bão 2004 đã đến. Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng (Cục phó Cục Di sản văn hóa) - trưởng tiểu ban Nghiên cứu đề xuất phương án bảo vệ, bảo tồn khu khảo cổ học Ba Đình thì có 2 nhóm ý kiến về vấn đề bảo vệ di tích. Nhóm thứ nhất cho rằng cần bảo vệ, bảo tồn toàn bộ khu vực di tích, biến nơi đây thành công viên văn hóa, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Nhóm thứ hai đưa ra những khó khăn về môi trường, khí hậu, sự thiếu thốn về tài chính và trình độ hạn chế trong công tác bảo quản di tích nên cho rằng trước mắt chọn một số bộ phận tiêu biểu để giới thiệu cho công chúng, phần còn lại lấp cát để bảo quản.

Về việc bảo vệ di tích trước mắt cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đề nghị cần làm ngay mái che toàn bộ các hố khai quật, nhưng có ý kiến khác lại cho rằng khu di tích đã được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt hàng chục thế kỷ, vì vậy chỉ nên làm mái che tạm vào mùa mưa, sau đó dỡ ra để giữ độ ẩm cho di tích, di vật. Về vấn đề phát huy giá trị của di tích, các ý kiến cũng chia làm 2 “phe”, một số cho rằng trong điều kiện hạn chế về kỹ thuật và tài chính trong giai đoạn hiện nay không nên để diện tích trưng bày quá lớn. Ý kiến khác lại đề nghị nên biến di tích thành công viên lịch sử, văn hóa...

Khu di tich Hoang thanh Thang Long Nhung cau hoi con bo ngo

Giếng nước cổ trong Hoàng thành. ảnh: L.Q.P

Theo các chuyên gia Pháp, trước mắt nên ngừng tất cả mọi xây dựng mới trong khu di tích, xây dựng mái che cho khu A, B. Về lâu dài, cần biến nơi đây thành một quần thể kiến trúc bao gồm khu di tích 18 Hoàng Diệu với Cấm thành, 36 phố phường, hồ Hoàn Kiếm, các đại lộ biệt thự Pháp, các công trình gắn với Cách mạng Tháng Tám, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh... nhằm khai thác các đặc tính văn hóa của Hà Nội. Thiết lập một lối đi riêng ở phố Độc Lập vào khu di tích, nối trực tiếp di chỉ Ba Đình với các khu vực biểu tượng trong quần thể kiến trúc xung quanh. Hội trường Ba Đình hiện tại sẽ tích hợp vào khu di tích như một bằng chứng của kiến trúc và lịch sử Việt Nam sau độc lập. Các bạn Pháp khẳng định các giải pháp này sẽ giúp tạo lập một trung tâm đô thị xứng đáng được công nhận là Di sản văn hóa thế giới với lợi ích kinh tế có được từ đặc quyền này.

Trong khi đó, các chuyên gia Nhật Bản đưa ra giải pháp bảo vệ, bảo tồn cả khu di tích, xây dựng nơi đây thành công viên lịch sử bên cạnh trục trung tâm Hoàng thành và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với các di tích đã xuất lộ, tạm thời lấp cát và lựa chọn trưng bày với phạm vi thích hợp. Nên trưng bày di tích tại chỗ; hoặc áp dụng các phương pháp phục dựng kiến trúc bằng mô hình, tranh ảnh tư liệu... Cần thành lập một tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về di tích Hoàng thành Thăng Long.

Đã tìm thấy Cấm thành?

Có thể coi cuộc hội thảo lần này là cuộc rà soát lại lần cuối cùng những đánh giá và nhận định của giới khoa học, sử học và các nhà nghiên cứu văn hóa về giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long thông qua 6 báo cáo khoa học hết sức đầy đủ và kỹ lưỡng của các tiểu ban về các vấn đề: vị trí, quy mô kiến trúc, vật liệu xây dựng của Hoàng thành, đồ gốm sứ trong Hoàng thành, môi trường Thăng Long-Hà Nội qua các thời kỳ và các di cốt người mới được phát hiện tại khu di tích. Gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học và sử học vẫn là vấn đề xác định vị trí của Hoàng thành Thăng Long.

Căn cứ trên kết quả khai quật và điều tra di tích khu 18 Hoàng Diệu, phần lớn các nhà khoa học nghiêng về ý kiến của GS Trần Quốc Vượng và cụ Vũ Tuân Sán cho rằng vị trí Hoàng thành Thăng Long qua các thời Lý, Trần, Lê có thay đổi chút ít, trung tâm Hoàng thành Thăng Long chính là điện Kính Thiên thời Lê, được xây dựng trên nền điện Thiên An và điện Càn Nguyên thời Lý - Trần, cũng là Núi Nùng. Nếu căn cứ theo quan điểm này thì có thể khẳng định khu di tích 18 Hoàng Diệu chính là quần thể di tích ở trung tâm Hoàng thành nằm ở phía tây điện Kính Thiên.

Tại bản báo cáo nghiên cứu về Quy mô - kiến trúc thành Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử; Vị trí và giá trị khu di tích Ba Đình, một nhóm các nhà khoa học do GS Phan Huy Lê làm trưởng ban cũng bày tỏ thái độ đồng tình với cách đánh giá của GS Trần Quốc Vượng. GS Phan Huy Lê cho rằng: "Căn cứ vào vị trí khu di tích ở 18 Hoàng Diệu và đặt trong cấu trúc của thành Thăng Long thời Lý, Trần, cho đến Lê sơ, Mạc, Lê trung hưng, có thể xác định khu di tích nằm trong Hoàng thành và lấy điện Kính Thiên làm tâm điểm thì nằm về phía tây. Những kết quả nghiên cứu và thảo luận gần đây của các nhà khoa học, có thể tiến thêm một bước xác định khu di tích Ba Đình nằm trong phạm vi Cấm thành hay Cung thành, tức nằm trong khu vực trung tâm của Hoàng thành”.

Thu Hồng

Việt Báo
contentlength: 8790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..