Không gian thấm đẫm hồn Việt (*)

09:46 14/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong gian tham dam hon Viet (*)Trong thời tiết lành lạnh cuối năm ở Sài Gòn, tiền sảnh tòa nhà Metropolitan (235 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM) với 26 bức tranh sơn dầu và tổng hợp mới nhất của 5 họa sĩ đang gây được sự chú ý của giới hội họa trong và ngoài nước vẫn ấm cúng. Đó là những tác phẩm nằm trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên Hồn Việt của các họa sĩ: Nguyễn Thanh Bình, Hứa Thanh Bình, Trần Huy Hoan, Đỗ Duy Tuấn và Phùng Quốc Trí.

Nguyễn Thanh Bình vẫn trung thành với gam màu trắng tinh khiết và những đường nét hết sức giản lược nhưng cũng thật tinh tế để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ khi họ mới chỉ là những... bé gái (Học hát), trở thành thiếu nữ (Nữ sinh màu đỏ, Nữ sinh và hoa sen), rồi trở thành thiếu phụ (Mẹ và con) và ngay cả khi họ... Khỏa thân. Người xem cũng gặp lại những hình ảnh khá quen thuộc hầu như đã chìm vào dĩ vãng trong "Tranh thờ Hàng Trống" như ngựa, hổ nhưng giờ đây những "linh vật" này lại được Hứa Thanh Bình tái tạo mang hơi thở hiện đại; rồi những Cổng làng rêu phong, những Không gian xưa 16 đầy suy tư, hoài niệm... Phùng Quốc Trí - họa sĩ đến từ phía Bắc cũng làm phong phú thêm cho Hồn Việt bằng những tác phẩm rất gần gũi, dân dã: Cụ ông, Cụ bà, Người mẹ trẻ, Nông thôn mùa đông, Sửa soạn bàn thờ... Có một sự cảm hứng đồng điệu nào đó đã đến với Trần Huy Hoan và Đỗ Duy Tuấn khi họ cùng gặp nhau ở mô-týp "Thiếu nữ và chim". Chỉ với 3 tác phẩm (Thiếu nữ và chim 1, Thiếu nữ và chim 2 và Chải tóc), Trần Huy Hoan sử dụng gam màu trắng xám pha chút hồng nhạt: không chỉ những thiếu nữ cô độc trong rét buốt mà cả những con chim, những lu khạp cũng rũ buồn, tội nghiệp...; còn với Đỗ Duy Tuấn, những cô thiếu nữ áo tím, áo đỏ và cả... không mặc quần áo (Nude) đều gắn liền với chiếc lồng chim. Phải chăng: "Chim vào lồng biết thuở nào ra ?". Hay để mơ ước có một ngày:

(*) Các bạn có thể xem ở website: www.vietnamartis.com. Hồn Việt trưng bày tại Metropolitan đến ngày 17/12/2004, sau đó sẽ tiếp tục triển lãm tại Phòng tranh Particular (lầu 3, Kim Đô Business - 123 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM)

sổ lồng bay xa ? Rồi những thiếu nữ với hoa sen, lá sen bâng khuâng, bồng bềnh như muống chứng tỏ: Gần bùn mà chẳng... Gì thì gì, nhưng tranh của người họa sĩ gốc Huế này cứ cuốn lấy người xem.

Hồn Việt rất đẹp, rất đáng xem !

Theo TT 

VietBao.vn
contentlength: 3450
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..