Không đúng !

08:07 19/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong dung ! 

 

Trên tờ Thể thao & Văn hóa số ra ngày 24-12-2004 có nhóm bài về âm nhạc với cái nhìn tổng kết một năm đã qua. Bài Những chương trình  của năm  nhấn trên sa-pô: “Năm 2004 người yêu ca nhạc (chúng tôi nhấn mạnh chữ nhạc) không thể quên “những cái đinh lớn này”: liveshow Mỹ Tâm Ngày ấy & Bây giờ,  và liveshow Đàm Vĩnh Hưng Giờ H được ghi nhận là 2 show diễn  cá nhân lớn nhất trong năm”. “Sao Mai - Điểm hẹn  từ một show truyền hình trở thành một hiện tượng văn hóa và một thương hiệu nghệ thuật khi làm phát lộ một loạt tài năng ca nhạc…”. “Giai điệu bạn bè … giới thiệu sự xuất hiện của các ca sĩ quốc tế  bên cạnh các nghệ sĩ Việt Nam”. Cái đinh thứ tư là “Bức tường”, rock show lớn nhất của năm…

 

Như vậy là bài báo toàn chọn các chương trình  của “nhạc trẻ”. Còn những chương trình đồ sộ, phong phú được dàn dựng trong những dịp kỷ niệm lớn cũng như những đêm nhạc cổ điển chất lượng cao đã thành “thương hiệu” do các hãng Toyota, Henessy tổ chức, các đêm biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội rất thành công… thì sao ? Bằng ấy nhân tố và chương trình mà không cái nào (một, hoặc một nửa thôi cũng được) lọt vào mắt người Việt. Danh sách các ca sĩ, các nhạc sĩ cũng vậy, chỉ là những người “của nhạc trẻ” được chọn cho các danh hiệu Ca sĩ của năm, Nhạc sĩ của năm.  Trong khi đó, các nhạc sĩ ngoài dòng “nhạc trẻ” vẫn có bài hay, các ca sĩ như Đăng Dương, Trọng Tấn, Lan Anh, Thăng Long, Bích Thủy… vẫn biểu diễn ôpêra thành công theo sự đánh giá của khán giả và của các nhạc trưởng từ những đất nước có nền âm nhạc vĩ đại.

 

Nếu đề tít như trên thì không thể thiếu vắng những chương trình, những ca sĩ mà chúng tôi vừa nêu. Không phải tất cả nhưng ít ra phải có một vài đại diện (và thực sự có đại diện xứng đáng) cho những  cái  “của năm” như tít đã nêu. Như vậy là Cái nhìn ở đây không đúng.

 

Còn nếu theo các nội dung  bình chọn trên, nghĩa là chỉ nhằm vào các thành phần của cái gọi là “nhạc trẻ”,  thì phải sửa tít, thêm chữ “nhạc trẻ” vào đó, để người ta khỏi nghĩ là tác giả và tòa soạn bình chọn sai. Và cả ở đây, người yêu nhạc cũng thấy buồn cho cái nhìn hạn hẹp này. Âm nhạc “ngoài nhạc trẻ” được xem như chết rồi sao ?

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..