Khởi sắc hơn

08:35 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Chợ” đông

Dường như năm nào ngành điện ảnh cũng mở trại sáng tác kịch bản, nhằm tạo nguồn “quặng” dồi dào cho việc sản xuất. Nhiều năm trước,  tham gia thường là các biên kịch chuyên nghiệp, tạo cảm giác “khó mà có cái gì mới”. Nhiều kịch bản đã dự vài trại của vài năm, “tân  trang” tý chút, hình như chỉ để nhận tiền bồi dưỡng, mà cũng chỉ vòng đầu. Hiệu quả có thể nói là không cao.

 

Năm nay, hoạt động này được làm bài bản hơn. Có cả một vòng phát động từ ngày 28-6, thu nhận ở dạng đề cương, tất nhiên có tiền kèm theo. Các tác giả ở xa được nhà tổ chức “kính chuyển” mục đích yêu cầu, động viên tham gia. Ngày 11-8 vừa qua, lễ khai mạc được tiến hành với một con số đông tác giả đã “đỗ” đề cương, có tiệc cốc tay và tất nhiên, tiền kèm theo để hoàn thiện tác phẩm. Đó là những cú hích, hay ít ra những động tác “hâm nóng” người viết, đặt họ vào “trường” tưởng tượng, lập ý, tìm ngôn ngữ… sao cho “ít ra là đừng như cũ”. Ban tổ chức cũng ngửa bài sẽ khắt khe khi duyệt, như đã từng làm ở vòng đề cương với những ý đồ quá dễ dãi; một việc làm khiến người tham gia buộc phải nghiêm túc, đầu tư trong khâu “tự duyệt” chất lượng của mình.

 

260 đề cương nộp vào, là con số đông đảo nhất từ trước tới nay. Phim truyện có 146 cái, trong đó nhiều đề cương cho phim nhiều tập, nâng tổng số lên 470 tập. Hoạt hình có 75 cái, trong đó có 5 cái nhiều tập. Tài liệu – khoa học có 38 cái, trong đó 1 cái 3 tập. Có thể dễ dàng tưởng tượng ra sự khó khi duyệt ngần ấy cái. Tới vòng sau, nghĩa là được dự trại, thể loại phim truyện “rụng như sung”, còn có 38 đề cương. Hoạt hình cũng vậy, còn 17 cái. Đồng đều hơn là tài liệu khoa học, 17 đề cương được vào.

 

“Chợ” đông, và cũng đa sắc hơn. Đó là những gương mặt “ngoài Thủ đô”, như Phạm Thùy Nhân của TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Khả, Đoàn Hữu Nam của Lào Cai, những người từ Hải Phòng, Vĩnh Phúc. Đó là những biên kịch trẻ ở hai trung tâm đào tạo sân khấu điện ảnh lớn nhất nước, là các nhà văn, nhà báo, cán bộ chiến sĩ công an, quân đội…

 

Sự quan tâm của nhà tổ chức đối với trại đã được các tác giả nhìn nhận. Chiều thứ bảy 12-8, phòng làm việc của Cục phó Cục Điện ảnh, nhà biên kịch kì cựu Lê Ngọc Minh nườm nượp người đến trao đổi; cái mệt mỏi phải làm việc kèm theo sự hào hứng.

 

“Hàng” cũng mới hơn

Ông Minh từ chối cho biết sự đánh giá cụ thể về từng đề cương được duyệt, hành động có lẽ là cần thiết với người cầm cân nẩy mực. Dù vậy, sự xuất hiện của cái mới được thừa nhận, dĩ nhiên được khuyến khích. Bên cạnh đề tài truyền thống, thời đương đại, cuộc sống hôm nay được phản ánh khá nhiều. “Nếu được dựng thì sẽ đụng đến thần kinh xã hội”, ông Minh nói. Miền núi, vùng sâu, vùng xa, thiếu nhi… là những mảng được động tới nhiều, không biết có phải do “lời rao” là chúng sẽ được ưu tiên của Ban tổ chức. Dẫu sao, ít nhất là khi “lên”, yếu tố lạ sẽ đem lại hiệu quả nhất định. Một định hướng (?) nữa được đưa ra ngay từ đầu là phim phải khả thi về mặt thực hiện và có khách. Có lẽ vì thế mà một đề cương về Nguyễn Công Trứ và nghệ thuật ca trù phải để lại. Độc đáo nhưng xa xôi quá chăng ?

 

Tất nhiên, đề tài cuộc sống xã hội đương thời dễ vào các vòng trong hơn. Thân phận con người được đề cập sâu là một tiêu chuẩn. Không phải chỉ thất vọng trong tình trường, nghiện ngập ma túy, tham tiền mới có thân phận, mà bí thư tỉnh ủy, người có quyền lực… cũng được miêu tả trong sự phân thân, giằng xé. Nhiều đề cương cho thấy sự hướng tới tính đa chiều, không ra tốt hẳn hay toàn xấu của tác giả trong việc hình dung nhân vật; có lẽ là nét mới về nghệ thuật. “Chúng tôi không ngại làm thế thì ảnh hưởng tới tính giáo dục của phim. Cái quan trọng là dư vị, nó hướng tới điều thiện, sự tốt đẹp, nhất là sự lãng mạn trong cuộc sống”, ông Minh nói.

 

Nhiều tên phim tài liệu khoa học “đẫm” hơi thở cuộc sống: “Những nẻo đường đồng nát”, “Tin nhắn tình yêu”…, đến nỗi một nhà báo e chúng thiếu độ lùi cùng mỹ cảm cần thiết. Đề cương phim “Chữa cháy” của Phùng Ty không chỉ nói về việc chữa cháy nghĩa đen, mà động đến một tầng khái quát khác. Ngoài ra là các đề tài rất nóng: đất nước trước ngày gia nhập WTO, dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

 

Mảng phim truyện cũng “nóng” ngay từ tên phim. Những  “Bí thư tỉnh ủy”, “Đào, phở và piano”… cho thấy ngay ý đồ, cũng như chấp nhận thách thức của tác giả. “Chong chóng không ngừng quay” của Trần Toàn đem lại những nét rất mới, cho triển vọng rõ. Viết về trẻ em cơ nhỡ lang thang, nhà  biên kịch trẻ ở TP Hồ Chí Minh này trình làng một ý đồ “có mùi” tự do, nghĩa hiệp, lãng mạn, nói chung là hướng thiện; và về nghệ thuật thì phân tập cũng rõ. Dẫu vậy, nhiều đề cương về tình yêu, ma túy na ná nhau về tình huống, không biết kể, chỉ có ý mà mỏng manh chi tiết. Phim truyện, như trước, nói chung vẫn không thể chọn được nhiều đề cương cho trại quá; nhiều thì lấy đâu chỗ dựng, dù cục đã có “sân sau” là Điện ảnh chiều thứ bảy.

 

Mảng hoạt hình, ngoài sự tham dự của  tác giả quen thuộc như Viết Linh, Sông Đông, đã có thêm những gương mặt “trẻ và lạ”, như Phan Huyền Thư. Có những cái định làm dài, trên 60 phút, cho thấy hướng hòa nhập vào xu thế hiện đại của thế giới. Nhưng “thói quen giáo dục lộ liễu” cũng còn không ít. Ngụ ngôn, với những chó, mèo, khỉ… khá phổ biến, trong khi nhân vật người, dù là người trong cổ tích, lại hiếm hoi. Hẳn đây là một lý do để ban tổ chức gạt tới 57 trong số 75 đề cương gửi tới; tỷ lệ không phải không đáng lưu ý.

 

Trại sáng tác toàn quốc kịch bản các thể loại phim ’06 dự định bế mạc vào giữa tháng 11. Từ nay tới đó là một giai đoạn vắt mình ra của các tác giả, rồi là những cân nhắc, phân vân của người chấm. Sẽ có những anh rơi rụng, những anh được đi tiếp, kèm theo bao nhiêu khấp khởi, thất vọng, cả trách móc… Dẫu sao, sau ngày khai mạc, không khí đua tài đã thấy nóng ran; một điều đáng mừng.

 

Hoàng Định

VietBao.vn
contentlength: 8203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..