Khi người trẻ được chơi hết mình

08:42 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi nguoi tre duoc choi het minh 

Một góc trưng bày của các họa sĩ tại Festival. Ảnh: PA

Một cuộc ra quân của nghệ thuật sắp đặt với những gương mặt trẻ vừa diễn ra tại ĐH Mỹ thuật VN. Festival mỹ thuật trẻ 2007 là một sân chơi sôi động của các tác giả mỹ thuật đương đại, với nhiều hình thức thể hiện khác nhau.

 

“Người trẻ” trong sân chơi “tươi mới”

54 tác giả ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế (một vài người  ở tuổi 40, còn hầu hết dưới 35). Có người đã từng tham gia vài chục triển lãm trong nước và quốc tế như Nguyễn Xuân Long, nhưng có người đang là sinh viên như Phan Thị Thảo Nguyên, 20 tuổi (ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh) - người trẻ nhất tham dự liên hoan này. Có 10 người là hội viên Hội mỹ thuật VN, số còn lại hoạt động tự do.

 

Tác phẩm dự LH thể hiện cảm nhận riêng về cuộc sống. Tác giả Khổng Tuyền thể hiện cuộc sống như những “Vòng xoáy” mà ở đó con người cứ bị cuốn đi không biết mình ở đâu, không cách gì dừng lại. Nguyễn Anh Tuấn dựng một hàng rào sắt, trên đó treo từ điện thoại, đồ chơi đến các chai nước gội đầu, củ su hào, khoai tây... được bọc trong ni-lông. Anh muốn đặt vấn đề về sự an toàn cho sự sống của con người. Tác phẩm của Phạm Gia Hợp nói về những sự ràng buộc không cần thiết. Qua hình ảnh vỏ trứng, Lê Thị Thanh Trúc lại thể hiện sự đối nghịch giữa bên trong và bên ngoài - trong giả ngoài thật, “thật thật, giả giả” nhiều lúc khó phân biệt. “Không đề”, Nguyễn Thị Thanh Mai (ĐH Mỹ thuật Huế) muốn lấy sự đối chọi giữa những cái gai và vỏ trứng để nói về sự mong manh của những giá trị tốt đẹp. Cuộc sống càng phát triển, người ta phải gồng mình lên và rất có thể nhiều giá trị tốt đẹp như đạo đức, văn hóa, gia đình, tình cảm... có thể bị đổ vỡ nếu ta không chú trọng giữ gìn.

 

Một số tác phẩm thể hiện sự quan tâm về cách ứng xử của con người với môi trường sống. “Cây cao su” của Nguyễn Ngọc Lâm là những cột màu trắng tượng trưng cho cây cao su, và những vòng xoáy màu đỏ. Tác phẩm tạo ấn tượng về những rừng cao su đang cho đời dòng máu của mình. Tác giả như cảm nhận về nỗi đau của cây, về nỗi buồn trước nếp sống công nghiệp tẻ nhạt. Lê Viết Trung (ĐH Mỹ thuật Huế) tham dự với “Tiếng kêu”, những con cá chim bọc ni-lông bị treo ngược trên xà như lời kêu cứu của động vật trước cách ứng xử thô bạo của con người. “Đến từ tương lai” của Đinh Khắc Thịnh cảnh báo hậu quả mà chúng ta và con cháu phải gánh chịu nếu không nỗ lực bảo vệ môi trường sống ngay từ hôm nay.

 

Nhiều tác giả dụng công để tạo ấn tượng độc đáo. Phan Đình Phúc tìm nhặt 50 kg nắp chai trong các quán hàng quen và mua lại của nhiều bà đồng nát trong vòng 3 tháng trời để thể hiện tác phẩm “Hội tụ”. Những sợi len nhiều màu chồng chéo lên hai hình manơcanh gắn đầy các nắp chai và xung quanh chúng là các nắp chai vứt vung vãi. Nguyễn Quang Huy sử dụng chính bộ sưu tập từng đoạt giải nhất Grand Prix Collection, với ý tưởng đi tìm sự hòa quyện Đông - Tây, hiện đại và cổ điển... Lê Trần Hậu Anh đưa người xem về với ký ức trong veo của tuổi thơ những đêm Trung thu khi tái hiện những đồ chơi dân gian truyền thống kết hợp Vidio-Art làm tác phẩm thêm lung linh, huyền ảo...

 

Giấy, màn, nắp chai, giấy phế liệu, những quả bóng bay, chim, cá, sợi len, bìa các tông, ghế hỏng, củi, đất sét, gai, vỏ trứng.v.v... những chất liệu sẵn có và rẻ tiền ấy đã lọt vào mắt xanh của các tác giả trẻ và được họ sử dụng để thể hiện ý tưởng độc đáo của mình. Festival mỹ thuật trẻ 2007 là nơi họ được thả sức thể hiện những ý tưởng mới mẻ nhất và mọi thể nghiệm đều đáng được trân trọng. Nhiều sinh viên mỹ thuật hoặc là người yêu mỹ thuật đã tình nguyện tới giúp đỡ các tác giả trong quá trình chuẩn bị trưng bày tác phẩm. Không ít người hồ hởi khi được “góp sức” vào tác phẩm của các họa sĩ.

 

Khi nguoi tre duoc choi het minh 

Tác phẩm sắp đặt “Vũ công” của Trương Tân.

Trước cánh cửa nghệ thuật rộng mở

Lần đầu tiên người ta chính thức công nhận vai trò của một người đứng ra tổ chức, chọn lựa tác phẩm (curator).  Họa sĩ Trần Lương, người rất say mê với nghệ thuật sắp đặt đã “chăm bẵm” cho liên hoan này từ A tới Z. Hai năm trời, anh đi khắp 3 miền, gặp từng tác giả, chọn từng tác phẩm. “Mỹ thuật trẻ của chúng ta còn một số điểm chưa tròn trịa, chưa hoàn mỹ. Nhưng theo tôi, không phải không có tác phẩm trẻ mà chất lượng của nó có thể nằm trong các triển lãm quốc tế. Tỷ lệ tác phẩm tốt khá cao, chiếm khoảng 50%, trong đó những người dưới 30 làm tốt hơn những người ở tuổi 40” - anh nói.

 

Họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân nhận xét: “Đây là triển lãm qui tụ các bạn trẻ lớn nhất, đông đảo và tốt nhất của nghệ thuật đương đại. Nhìn vào tác phẩm, có thể thấy các nghệ sĩ trẻ đã thực sự nắm được ngôn ngữ của nghệ thuật sắp đặt, ít đi những sự thể nghiệm, học nước ngoài, giống như là sự báo hiệu là mỹ thuật VN sang giai đoạn mới”.

 

Trong khuôn khổ Festival, một cuộc tọa đàm đã được tổ chức. Tác giả Trần Hậu Yên Thế (Hà Nội)  nói: “Tươi mới, tươi trẻ và tươi tốt thì mới là cuộc sống. Trẻ thì dễ đi với cái tươi hơn. Chúng tôi rất mong muốn xã hội có sự nhìn nhận khoan dung hơn, vì việc người trẻ làm thì nhiều khi nó hơi sượng, gai gai, nhiều thứ không chín, không thực sự là vừa khẩu vị mọi người. Nhưng chất hăng hăng ấy, ngái ngái ấy bây giờ là rau sạch. Nó chính là cái tinh khiết, mặc dù nó hơi hoang dã”.

 

Festival mỹ thuật trẻ 2007 khép lại sau 5 ngày. Nhưng với những tác giả trẻ, cánh cửa nghệ thuật đang rộng mở, để họ có thêm nhiều sức trẻ tạo nên sự tươi mới cho mỗi tác phẩm, với vẻ đẹp tinh khiết chắt lọc từ cuộc sống.

 

 Hoa Hạ

VietBao.vn
contentlength: 8252
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..