Khi làng Xì Trum bị bỏ bom

20:22 13/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi lang Xi Trum bi bo bom
Poster tả cảnh làng Xì Trum bị bỏ bom của UNICEF

Chuyện gì xảy ra khi làng Xì Trum gắn liền với bao kí ức đẹp của tuổi thơ chúng ta bị bom?

Spot hoạt hình này của UNICEF, với mục đích tăng cường nhận thức về chiến tranh, liệu có đánh động những người đã từng mê say và yêu mến nhân vật hoạt hình da xanh?

Văn phòng Quĩ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Bỉ vừa tung lên truyền hình một spot quảng cáo dựa trên những nhân vật hoạt hình của cố họa sĩ người Bỉ Peyo với ý đồ “đánh động” mạnh mẽ vào nhận thức của người lớn để từ đó khiến họ phải bỏ tiền từ thiện cho các chiến dịch giúp trẻ em vùng chiến của UNICEF ở châu Phi.

>> Click vào đây để xem.

Chiến dịch của UNICEF được phát động vào thứ sáu tuần trước, dự tính kéo dài tới tháng 4-2006, đã nhận được nhiều phản ứng gay gắt. Philippe Henon, đại diện UNICEF tại Bỉ cho biết ngay khi spot quảng cáo phát hình, vô số người đã vào trang web của cơ quan này để bày tỏ quan điểm. Thực hư ý đồ của UNICEF như nào?

Chiến tranh có thể xảy ra mọi nơi

Clip thương mại 20 giây đang được phát trên truyền hình Bỉ nhằm chỉ ra rằng chiến tranh có thể xảy ra tại bất kỳ nơi nào.

UNICEF tại Bỉ cố tình làm điều đó - nhờ vào những hình ảnh đau lòng tại làng Xi Trum - đồng thời giải thích ý định của mình không nhắm đến tất cả. Đoạn quảng cáo nhắm vào khán giả lớn và chỉ trình chiếu sau 21 giờ để tránh làm tổn thương các fan nhí của Xì Trum.

Cụ thể, đoạn video tả cảnh thanh bình tại làng Xì Trum với những ngôi nhà nấm nhiều màu sắc. Có chim bay, bướm lượn và những Xì Trum vui vẻ chơi đùa, ca hát. Rồi đột nhiên từ trên trời, một trận mưa bom giáng xuống ngôi làng. Tí Già Làng và mọi Tí khác đều hốt hoảng bỏ chạy, để lại những ngôi nhà nấm bị cháy xén. Trong cảnh cuối, trận bom đã giết đi mẹ của Tí Bé và bỏ em lại côi cút than khóc bên hố bom. Dòng chữ “Đừng để chiến tranh tàn phá thế giới trẻ thơ” hiện lên.

Mục đích chỉ để người xem gây quĩ - UNICEF nhấn mạnh!

Quyết định đi đến việc gây sốc

Theo truyền thống, trong những spot gây quĩ cho trẻ em vùng chiến trước kia, UNICEF vẫn thường dùng những hình ảnh đời thực tả cảnh thiếu nhi chơi đùa.

Ông Heron giải thích thêm: “Chúng tôi muốn kéo dài hiệu quả của chiến dịch này; bởi vì khi so với các chiến dịch trước, công chúng không dễ gì bị đánh động và chắc chắn không thể gặt hái thành công với những hình ảnh về châu Phi và trẻ em vùng chiến quá xưa cũ”.

“Chúng tôi đã nhìn quá nhiều hình ảnh như thế, đến độ không thể đả động gì thêm” - Julie Lamoureux, giám đốc điều hành hãng Publicis phụ trách thiết kế mẫu quảng cho UNICEF, cho biết - “Trong chừng đó giây, bằng cách khơi lại kí ức trẻ thơ của người lớn, chúng tôi muốn cho họ thấy sự khiếp đảm của chiến tranh”.

Được biết mẩu quảng cáo Xì Trum sẽ tiếp nối bằng một quảng cáo tương tự vào tháng 11 để đẩy mạnh chiến dịch “hãy để trẻ em sống trong hòa bình” của UNICEF. Một bài hát thiếu nhi quen thuộc, Au Clair de la Lune, sẽ được chuyển lời và phát trong chương trình Martine của trẻ em Pháp.

A.NGUYỆN (Theo AP, MSNBC)

Việt Báo
contentlength: 5116
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..