Khi diễn viên chèo hát xẩm

17:06 21/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 80 nghệ nhân từ 9 tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ hứa hẹn một đại tiệc dân ca, nhưng cảm nhận cuối cùng về đêm LH Tiếng hát Dân ca VN 18/6 vừa qua là tính nghiệp dư.

Nhiều loại dân ca phong phú được dịp thể hiện như: Trống quân Đức Bác, Dậm Quyền Sơn, hát Dô, Chèo tầu…

Những loại hình này gắn chặt với đời sống sinh hoạt- tín ngưỡng của nhân dân nên yêu cầu về kỹ thuật vừa phải. Những thể loại “chuyên nghiệp” hơn, tiếc thay lại không có người chuyên nghiệp thể hiện, phần nào chứng tỏ sự vắng mặt của thế hệ tiếp nối.

Quan họ có lẽ ở tình trạng khả quan hơn cả. Hai nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch (77 tuổi) và Nguyễn Thị Bàn (73 tuổi) đã hát rất mẫu mực. Chèo có nghệ nhân Phạm Thị Huyến từ làng Khuốc là cao tuổi nhất.

Nhưng sự thực chèo bây giờ có còn nghệ nhân không là câu hỏi không khó trả lời. Vì bao nhiêu người đáng ra là nghệ nhân thì đã “bị” hút về các đoàn chèo, trở thành nghệ sĩ cả. Nên các tiết mục chèo trong đêm LH không đủ thuyết phục trước hết về kỹ thuật hát.

Trong khi đó, các diễn viên chèo của các tỉnh lại đảm trách các loại hình dân ca khác.  Đào Thùy Chiến (Ninh Bình) đã hát xẩm thánh thót như chèo và không chơi được một nhạc cụ nào.

Hà Nội cử toàn công chức, nhiều người xuất thân Nhạc viện, đi thi. Mai Tuyết Hoa (cán bộ Viện Âm nhạc) có gõ phách nhưng hát xẩm tàu điện cũng không ra chất, nếu không nói là không có giọng. Văn Ty là một nghệ sĩ tốt nghiệp Nhạc viện, đã có băng phát hành, nhưng phần trình diễn của anh trong LH cũng không đủ thuyết phục, càng về cuối không hiểu sao hát càng bị nuốt âm, dù có một đội ngũ nhạc công hùng hậu vây quanh.

Qua đây, có thể thấy ứng xử của địa phương với dân ca. Nếu Ninh Bình cử người đến học bà Hà Thị Cầu từ trước thì đâu đến nỗi hát xẩm ra chèo. Nam Định là đất hứa của chầu văn cũng không có tiết mục dự thi nào gọi là “bàn thắng danh dự”.

Tóm lại, Hà Nội nói riêng và vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ nói chung- nơi các thể loại dân ca tiêu biểu đã được thể chế hóa, chuyên nghiệp hóa thì những gì “còn lại” trong LH chỉ ở mức phong trào, không chuyên là điều dễ hiểu.

NMH

Việt Báo
contentlength: 3387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..