Khám phá nét vẽ của hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà

14:02 31/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sơn màu của Đặng Xuân Hoà.

Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà có tư chất khéo léo, sự nhạy cảm khi quan sát hình thể riêng lẻ, khả năng truyền đạt cảm xúc qua hình thể. Vì thế, tranh của anh lúc nào cũng có bề mặt rất hoàn chỉnh, còn màu sắc thì luôn hấp dẫn với xúc cảm thẩm mỹ tinh tế.

Khi mới ở 20 tuổi, hoạ sĩ đã có dáng vẻ già dặn. Việc tiếp xúc và học hỏi các hoạ sĩ lớp trước như Việt Hải, Trần Lưu Hậu, Nguyễn Quân, nhà dịch thuật Dương Tường... làm thay đổi căn bản sáng tác của hoạ sĩ. Đặng Xuân Hoà xác định lối vẽ của mình trong ngôn ngữ biểu hiện - trừu tượng, trong sự trùng lặp, lại đan xen các mô típ quen thuộc, trong tinh thần hướng về truyền thống. Nét vẽ đẹp vừa là cái mạnh, vừa là điểm yếu của Đặng Xuân Hoà, vì đôi khi sự quá khéo léo làm hạn chế sức biểu cảm và tính chân thực của tác phẩm.

Bước vào nghề đầu những năm 1980, giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế xã hội, dấu ấn khắc khổ được thể hiện khá rõ trong hoạ phẩm của Xuân Hoà . Ở tranh chân dung, hoạ sĩ vừa muốn tô vẽ vẻ đẹp tròn trặn của từng cá tính, vừa muốn gợi ra sự méo mó của từng số phận. Ở các tranh khác, anh sử dụng hàng loạt các mô típ như: cá, mèo, phướn nhà chùa, đồ gốm, hoa cỏ... thay đổi nhiều chiều trên không gian gần như phẳng, chỉ có sắc độ màu thay đổi, gợi tính đa chiều.

Trong những năm qua, Đặng Xuân Hoà liên tục tham gia các cuộc triển lãm lớn nhỏ, trở thành một đại diện tiêu biểu của hội hoạ đương đại Việt Nam.

(Theo Mỹ Thuật)

contentlength: 2839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..