"Khai thác phim ở tiểu xảo, sex là ở tầm thấp"

15:37 13/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai thac phim o tieu xao sex la o tam thap
Với phim "Sinh mệnh", Nguyễn Mạnh Tuấn đoạt giải biên kịch xuất sắc của Hội Điện ảnh VN.

"Khai thác phim ở tiểu xảo, sex, đánh đấm để hấp dẫn khán giả là tầm thấp, phải đẩy tính cách lên mức cao nhất mới là hay...Có người bảo khán giả bây giờ mệt mỏi vì công việc quá, đến với phim ảnh chỉ thích thả lỏng thôi - đúng, nhưng họ vẫn cần những món ăn cao cấp", nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn thẳng thắn.

Với ông, viết như là nhu cầu thường trực. Độc giả muốn biết Nguyễn Mạnh Tuấn đang viết gì?
- Hiện đạo diễn Nhuệ Giang đang làm kịch bản "Hậu hoạ" - 25 tập của tôi cho chương trình "Điện ảnh chiều thứ bảy". Tôi đang hoàn tất 50 tập "Công nghệ thời trang" cho Hãng phim Truyền hình TP.Hồ Chí Minh.

Không còn nhu cầu câu thúc vì tiền, vì danh; vậy ông lấy cảm hứng nào để viết?
- Tôi không bị áp lực nào cả. Trước đây phải có cảm hứng mới viết thì nay tay nghề đã đến bậc "siêu", tôi muốn viết là nổ ra cảm hứng. Trước đây có cảm hứng nhưng có thể không đủ lực, chỉ làm cái vừa sức, nay xuất phát điểm là không hứng vẫn viết. Nó giống như một con người đến tuổi nào đó biết điều tiết cảm xúc của mình để ứng xử thật điềm đạm.

Ông viết về lớp trẻ làm kinh doanh rất hấp dẫn, giàu thông tin và cảm xúc, đặc biệt là trên 60 tập phim "Hướng nghiệp" (phần 1 và 2). Vì sao ông - một người cứng tuổi - hiểu sâu lớp trẻ đến thế?
- Con người ở đâu cũng đều có mẫu số chung, nếu anh làm chủ được nó thì viết rất thanh thoát. Còn nhiều nhà văn VN chỉ quan tâm tới tử số, đúng là tử số rất quan trọng và càng cao thì phân số càng lớn, nhưng nếu không nắm bắt được mẫu số thì cũng khó.

Như Tôn Ngộ Không bay tít lên cao, nhưng không thoát được bàn tay của Phật tổ Như Lai. Đó! Tôi quan tâm tới mẫu số chính là cái bàn tay ấy. Viết về một lĩnh vực nào cũng cần sự chuẩn bị và thích nghi. Viết về tuổi trẻ tôi không xa lạ, vì tôi có một thời tuổi trẻ, dù khác các bạn bây giờ thì vẫn có những điểm chung.

Văn ông quyết liệt, nhân vật ông viết đều yêu, ghét tới cùng, tính cách rõ rệt, trong khi nhiều nhà văn khác thì ngược lại. Vì sao?
- Vì họ thiếu vốn sống. Các nhà văn VN thừa bản lĩnh để đẻ ra những tình huống éo le, khốc liệt chẳng thua kém ai, nhưng lại thiếu vốn sống và kiến thức sống để xây dựng những tính cách thật sự, nên tác phẩm lại rơi vào lối mòn.

Tôi đã viết đến 500-600 tập phim truyền hình và thấy để tránh lại lặp lại môtíp là cực khó. Ở tuổi ngoài 60 này, vốn sống mình đã mênh mông, khi bắt tay viết một kịch bản nào, điều tôi quan tâm đầu tiên là kiến thức. Mà kiến thức nâng lên tầm triết lý sẽ hấp dẫn khán giả cả bình dân lẫn bậc cao như phim "Thập diện mai phục" của Trương Nghệ Mưu, "Ngoạ hổ tàng long" của Trần Khải Ca...

Khai thác phim ở tiểu xảo, sex, đánh đấm để hấp dẫn khán giả là tầm thấp, phải đẩy tính cách lên mức cao nhất mới là hay. Dĩ nhiên tôi viết 100 nhân vật thì cũng chỉ 5-6 nhân vật có tính cách đậm đặc thôi! Có người bảo khán giả bây giờ mệt mỏi vì công việc quá, đến với phim ảnh chỉ thích thả lỏng thôi - đúng, nhưng họ vẫn cần những món ăn cao cấp. Không lẽ khán giả kêu mệt, muốn nằm, thì nghệ thuật cũng nằm xuống cùng?

Cách đây ba năm, khi tôi hỏi: Điều quan trọng nhất với ông là gì? Ông trả lời: Giữ được nhân cách. Lời nói đó giờ còn đúng không và để giữ được nhân cách khó lắm không?
- Giữ nhân cách là mãi mãi đúng. Vì ngày xửa ngày xưa, thông tin hữu hạn, nhà văn mới ước muốn tác phẩm để đời lưu danh muôn thuở. Giờ đây thông tin vô hạn, mỗi người giỏi lắm chỉ làm chủ được một lượng thông tin nhất định, vì thế hy vọng tác phẩm lưu danh là phù phiếm, vô nghĩa. Thế hệ sau mở PC ra là biết thế hệ trước - trong sự tồn tại ảo. Vậy thì giá trị rộng hơn của tác phẩm chính là giá trị nhân cách. Trong quan hệ với gia đình, bạn bè, anh phải là người sống có nhân cách.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Việt Văn - (LĐ)

contentlength: 6442
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..