Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc

16:52 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Phục hồi ba lễ hội truyền thống ở Tây Nguyên
* Xuất bản "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" bằng tiếng Rumani

Khai mac Ngay hoi van hoa cac dan toc vung Dong Bac
Sáng 20-8, tại thị xã Hà Giang, Bộ Văn hoá-Thông tin, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ V và kỷ niệm 115 năm Ngày thành lập tỉnh Hà Giang.

Hàng vạn bà con của 22 dân tộc trong tỉnh Hà Giang, hàng chục đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước và đoàn nghệ thuật của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tham dự lễ hội.

Sau màn diễu hành tại lễ khai mạc, là màn biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày hội có tựa đề "Hà Giang trong vòng tay bạn bè" mà cao trào chính là màn múa Vũ khúc cao nguyên do các đoàn nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, Đoàn ca múa dân gian Việt Bắc, đoàn nghệ thuật Châu Vân Sơn, Ma Li Pho, Mã Quan (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) biểu diễn.

Ngoài ra còn có các hoạt động như liên hoan nghệ thuật quần chúng; trưng bày triển lãm về văn hoá - nghệ thuật các dân tộc vùng Đông Bắc, những hình ảnh đất nước sau hơn 20 năm đổi mới; lễ hội dân gian, trò chơi dân gian, giới thiệu về văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền, từng dân tộc.

Ngày hội văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc là dịp để tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của các dân tộc sống ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Lễ hội sẽ kết thúc ngày 22-8.

* Bộ Văn hóa - thông tin cùng các tỉnh Tây Nguyên tiến hành phục dựng ba mô hình lễ hội truyền thống ở Tây Nguyên gồm các lễ hội: Tâm Ghết, Ba Bash N"gắp bon (dân tộc M"Nông), Bắc Máng Nước (dân tộc Xê Ðăng).

Ngoài ra, trong giai đoạn từ năm 2006 đến 2010, Bộ Văn hóa - Thông tin dự kiến tiếp tục hỗ trợ bảo tồn năm lễ hội truyền thống của đồng bào, với kinh phí khoảng 100 triệu đồng cho một lễ hội...

* Với sự sự hỗ trợ của cựu Đại sứ Rumani tại Việt Nam - nhà văn Constantin Lupeanu, Nhà xuất bản Thế giới vừa xuất bản cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm bằng tiếng Rumani.

Như vậy, sau những bản dịch sang tiếng Anh, Hàn Quốc, một lần nữa, câu chuyện về ngọn lửa TS và hình ảnh về một thế hệ Việt Nam anh hùng lại được phổ biến ra nước ngoài.

Cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” tập hợp những trang nhật ký của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, bệnh xá trưởng bệnh viện dã chiến Đức Phổ (Quảng Ngãi), đã hy sinh ngày 27-7-1970 khi 28 tuổi.

Theo TTXVN

contentlength: 3890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..