Kết thúc Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VII: Ban Chấp hành gồm 6 người, nhà thơ Hữu Thỉnh được bầu làm Chủ tịch

23:07 25/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ket thuc Dai hoi Nha van Viet Nam lan thu VII Ban Chap hanh gom 6 nguoi nha tho Huu Thinh duoc bau lam Chu tich
Nhà thơ Hoàng Cầm (ngồi xe), nhà văn Kim Lân (bên phải) và các nhà văn.
Ngày 25/4, các nhà văn tiếp tục tham luận tại hội trường. Nhưng vấn đề mà các nhà văn quan tâm vẫn là kết quả việc bầu cử Ban Chấp hành Hội Nhà văn (HNV) khóa mới.


Ban kiểm phiếu công bố kết quả bỏ phiếu chiều 24/4, cho thấy trong vòng bầu đầu tiên chỉ có 4 nhà văn (có số phiếu tín nhiệm quá bán) được bầu vào Ban Chấp hành HNV khóa VII, cao nhất là nhà thơ Hữu Thỉnh (Tổng thư ký HNV khóa VI) 374 phiếu; nhà văn

Ket thuc Dai hoi Nha van Viet Nam lan thu VII Ban Chap hanh gom 6 nguoi nha tho Huu Thinh duoc bau lam Chu tich

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

Nguyễn Trí Huân (Phó tổng thư ký HNV khóa VI) 355 phiếu; nhà văn Hồ Anh Thái (Tổng thư ký HNV Hà Nội) 268 phiếu; nhà thơ Trần Đăng Khoa (Phó ban Văn nghệ Đài TNVN) 260 phiếu. Do quy chế đặt ra phải bầu được 15 nhà văn vào Ban Chấp hành, nên đại hội đề nghị các nhà văn bầu cử thêm vòng thứ 2 để chọn thêm 9 người nữa. Nhưng sau vòng bầu cử thứ 2, cũng chỉ chọn thêm được 2 nhà văn nữa có số phiếu quá bán là nhà văn Lê Văn Thảo (Tổng thư ký HNV TP.HCM) 305 phiếu và nhà văn Phan Thị Vàng Anh (biên tập viên Nhà xuất bản Trẻ -TP.HCM) 281 phiếu. Theo quy chế bầu cử thì quy định chỉ bầu có 2 vòng, nên trưa 25/4, toàn thể đại hội thống nhất "dừng tại đó" và Ban Chấp hành mới chỉ có 6 nhà văn nói trên.

Hơn 16 giờ, Ban kiểm phiếu chính thức công bố kết quả bầu Ban Chấp hành HNV khóa VII: nhà thơ Hữu Thỉnh được bầu làm Chủ tịch HNV Việt Nam; 2 phó chủ tịch là các nhà văn Nguyễn Trí Huân và Lê Văn Thảo; 3 ủy viên Ban Chấp hành là các nhà văn Hồ Anh Thái, Trần Đăng Khoa, Phan Thị Vàng Anh.

Trong bài phát biểu bế mạc đại hội, nhà thơ Hữu Thỉnh chân thành cảm ơn sự tín nhiệm của các nhà văn với Ban Chấp hành khóa mới và khẳng định: "Sắp tới đây, toàn bộ hoạt động của HNV Việt Nam phải hướng tới hội viên, vì hội viên, chăm lo cho hội viên. Phải làm cho bộ máy của hội hoạt động hiệu quả, năng động và ấm áp tình nghĩa - đó là cái cần nhất trong ngôi nhà văn học của chúng ta. Trong quá trình thảo luận, có một số ý kiến đề cập tới vấn đề tự do sáng tác. Thật ra đây không phải là vấn đề gì mới. Đảng ta luôn luôn trước sau tôn trọng quyền tự do sáng tác của nhà văn. Nhưng tự do sáng tác không thể là một "sản phẩm" bao cấp được, nó ở ngay trong trái tim, khối óc của mỗi nhà văn, nó phụ thuộc vào tài năng của họ. Do đó, cũng cần nói thêm rằng, tư tưởng và chiều sâu của tác phẩm phụ thuộc rất lớn vào việc viết cho ai và để làm gì.

Ngày mai chúng ta lại trở về với công việc thầm lặng của mình, trở về với những thao thức nghệ thuật mà mỗi người đeo đuổi. Mùa gặt mới của văn học ta bắt đầu từ những công việc lặng lẽ đó. Với những gì diễn ra ở đại hội này, cho phép chúng ta hy vọng về một mùa bội thu văn học với sự cố gắng của toàn đội ngũ nhà văn".

Nguyễn Việt Chiến

Việt Báo
contentlength: 5284
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..