Kasim Hoang Vu: �SVoi toi, me vua la nguoi thay, nguoi ban tren moi buoc duong doi⬦�(HNMĐT)-Cái tên Kasim Hoàng Vũ, với nước da ngăm đen, giọng hát, bài hát đầy chất lửa khiến không ít người tưởng nhầm anh là người con của mảnh đất Tây Nguyên. Cũng không ít  người ngạc nhiên khi biết trong anh mang 2 dòng máu Việt Nam - Ai Cập. Và điều đặc biệt hơn nữa khi người con ấy được thừa hưởng từ mẹ, người được mệnh danh nữ hoàng nhạc Rock một thời, khả năng hát ở nhiều thể loại Rock, Jazz, trữ tình...với nhiều thành công. Nhân dịp Kasim ra diễn ngoài Bắc vào đầu tháng 3, HNMĐT

đã có dịp trò chuyện cùng anh.

Là ca sỹ đã từng hát nhiều trên sân khấu 2 miền Nam - Bắc, anh nghĩ thế nào về "thái độ" nghe nhạc của khán giả hai miền?

- Vốn dĩ 2 miền Bắc-Nam khác nhau về nhiều mặt chứ không phải ở riêng thị hiếu nghe nhạc. Trước đây, khi còn là SV trường CĐNTQuân Đội, Kasim cũng đã hát rất nhiều trân sân khấu thủ đô và thấy rằng thị hiếu nghe nhạc của 2 miền khác nhau nhiều. Khán giả miền Bắc có vẻ như thích nhạc trữ tình êm ái hơn khán giả trong Nam. Có lẽ vì vậy mà khán giả thủ đô ít bộc lộ cảm xúc, thường là ngồi yên lặng mặc dù họ rất thích. Trong khi đó, trong Nam, người ta thích nghe nhạc "bốc" hơn, thậm chí còn cùng tham gia hát với ca sỹ  trên sân khấu nên không khí tại mỗi buổi biểu diễn sôi động hơn rất nhiều. Nhưng phải nói rằng thời gian gần đây người nghe nhạc thủ đô "xung" lên nhiều, không thua kém gì dân Sài Gòn. Thị hiếu nghe nhạc cũng gần nhau hơn, điều đó khiến ca sỹ chúng tôi dễ hát hơn.

Cũng như nhiều ca sĩ khác, chọn Sài Gòn là nơi lập nghiệp, Kasim có nhận xét gì về thị trường âm nhạc trong Nam?

- Ngày còn ở Hà Nội, Kasim ca hát trong môi trường quân đội, không được đi hát nhiều do ký luật trong nhà trường không cho phép đi quá 9 giờ. Bây giờ vô Sài Gòn, công việc nhiều hơn, mọi việc dường như trôi nhanh hơn, không yên bình như ngoài Hà Nội. Ở đó có rất nhiều tụ điểm ca nhạc và sân khấu ngoài trời, đòi hỏi ca sĩ như Kasim phải "nhạy" với thị trường âm nhạc.  Ngoài  Hà Nội lại là mảnh đất "mưa dầm thấm lâu" với các ca sĩ, nơi đào tạo Kasim như ngày hôm nay.

Vậy theo Kasim thì Hà Nội chỉ là nơi đào tạo, còn Sài Gòn mới là là mảnh đất lập nghiệp lý tưởng?

- Có thực tế là ngày càng có nhiều ca sĩ miền Bắc  vào Nam lập nghiệp, bởi đơn giản ở Sài Gòn cuộc sống âm nhạc sôi động hơn. Rất nhiều chương trình ca nhạc được tổ chức, nhiều tụ điểm ca nhạc luôn sáng đèn và ca sĩ luôn phải hát. Trong khi đó, Ở Hà Nội, môi trường "sống" không nhiều,  như một vài người bạn ngoài Bắc của Kasim kể thì một tuần họ chỉ có một hai buổi đi hát ở một vài quán bar lớn  "Hồ gươm xanh", "New Centery"...còn đâu thì túc tắc...

Nhưng điều quan trọng không phải là lựa chọn mảnh đất nào thì tốt hơn, mà là mình hát như thế nào để dành được tình cảm của khán giả. Kasim muốn đem hết tấm nhiệt huyết  để phục vụ khán giả cả nước. 

Vậy anh nghĩ như thế nào khi có nhiều ý kiến cho rằng thị trường ca nhạc  trong  Nam dễ tính quá và thị trường quá?

-Thực sự Kasim cũng không hiểu thế nào là dòng nhạc thị trường. Mọi thể loại âm nhạc đều được viết bằng tiếng Việt bởi nhạc sĩ người Việt, vậy thì thế nào là nhạc chính thống và nhạc không chính thống như nhiều người vẫn gọi. Ngoại trừ những bài "đạo nhạc" mới bị coi là không chính thống. Còn Kasim là ca sĩ của miến Nam, hát nhạc miền Nam và có nhiều khán giả miền Nam, nếu là ca sĩ thị trường thì có lẽ Kasim không được khán giả cả nước bình chọn trong "SMĐH" vừa rồi và cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ, tình cảm của các cô chú thương binh khi nghe Sim hát. Phải công nhận là  có nhiều bài hát  khán giả sẽ quên đi nhưng nó cũng đã có một thời gian được người ta chọn là món ăn thư giãn, mọi người thấy thích, dễ chịu khi nghe. Nhìn chung đây là công việc làm dâu trăm họ, sự khen chê không thiếu, nhưng quan trọng là mỗi ca sĩ phải có tâm với nghề.

Được coi là một trong những ca sĩ đắt "sô" của năm 2004, nghe nói trong năm nay anh lại đầu tư nhiều hơn trong lĩnh vực quảng cáo?

- Đúng là tôi nhận được nhiều lời mời quảng cáo trong năm nay từ các hãng lớn như Yamaha, Suzuki, Honda... Và tôi cũng đã nhận lời làm quảng cáo độc quyền một năm cho hãng Pepsi (sau ca sĩ Mỹ Tâm), hãng Suzuki và Petro Limex. Nhưng đó chỉ là một trong số những kế hoạch của năm nay. Còn phần lớn thời gian Kasim sẽ đầu tư trong lĩnh vực chính của mình. Cuối tháng 3 Kasim sẽ cho ra mắt vol2 "Vì Đâu" và tham gia vào các chương trình ca nhạc của đài truyền hình, ca nhạc từ thiện ...

Là ca sĩ trẻ khá nổi, anh có nghĩ đây là thời điểm thích hợp cho một liveshow cho riêng mình như nhiều ca sĩ khác không?

- Vừa qua công ty Cát Tiên Sa có đặt vấn đề, làm liveshow cho Kasim vào cuối tháng 6 này. Nhưng Kasim sẽ từ chối, bởi nếu nhận lời lúc này thì đó là việc làm rất cẩu thả. Kasim thấy mình chưa đủ chín về giọng hát, phong cách biểu diễn.... Mỗi liveshow là mốc ấn định cho thành công của mỗi ca sĩ, và Kasim cảm nhận được lúc nào là thời điểm thích hợp cho mình. Như thế sẽ tốt hơn cho Kasim và cho cả khán giả.  

Vừa qua trong chương trình "Giai điệu bạn bè", có một vị khách  đặc biệt hát cùng với Kasim. Có vẻ như mỗi thành công của Kasim đều gắn với hình ảnh của mẹ?

- Sim thật may mắn khi có mẹ và may mắn hơn khi được thừa hưởng rất nhiều từ mẹ. Mẹ là người đi trước lại cùng nghề, mặc dù bây giờ mẹ dành thời gian, công sức cho việc kinh doanh nhiều hơn nhưng mẹ luôn là người bạn, người thầy trên mỗi bước đường đời của Kasim. Có nhiều điều từ thời của mẹ, Kasim vẫn coi đó là kim chỉ nam để học tập, để noi theo. Bản thân Kasim ít khi để ý đến nhiều điều, nhưng mẹ lại là sự quan tâm lớn nhất và cũng không phải đợi đến ngày lễ nào, mua một món quà đắt tiền, mời mẹ đến nhà hàng sang trọng để thể hiện sự quan tâm đó. Điều quan trọng là Kasim sống, học tập và làm việc như thế nào để mẹ tự hào. Có một câu nói về tình mẹ con mà Kasim rất thích "Nếu đã bảo con yêu mẹ, hãy yêu đi khi mẹ còn đây".

Nhân dịp ngày 8/3 sắp tới, Kasim có thể chia sẻ với bạn đọc quan điểm của  anh về người phụ nữ trong thời đại ngày nay?

-  Kasim tiếp xúc rất ít với phụ nữ và cũng không hiểu ai nhiều bằng mẹ. Nhưng  ngày càng  thấy  phụ nữ giỏi  hơn, năng động hơn. Có những việc mà theo quan niệm trước chỉ có nam giới mới có thể làm được thì ngay  nay phụ nữ làm rất giỏi. Ví như cô bạn Kasim, làm giám đốc, điều hành cả một công ty có rất nhiều nam giới lớn tuổi khi mới 27 tuổi. Tuy nhiên cũng có nhiều người lại quá lạm dụng hình thức, họ đẹp nhưng lại đánh mất cái duyên, nên khi tiếp xúc Sim thấy rất vô vị. Có cô bạn kể cho Sim nghe cả ngày họ có thể ngồi trong quán cà phê tán ngẫu, hay như họ có thể ngủ nướng hết buổi sáng, dành quá nhiều thời gian chăm chút hình thức... Sim không hiểu là khi họ mất đi vẻ đẹp hình thức thì họ sẽ làm được điều gì? Cũng có những cô bạn gái dường như đánh mất cả thiên chức cần phải có ở người phụ nữ khi họ quá dồn thời gian, công sức cho công việc, không cân đối công việc với gia đình, điều đó không hẳn đã tốt. Không phải Kasim phong kiến  nhưng có lẽ người đàn ông nào khi cưới vợ  đều muốn vợ của họ phụ nữ một chút chứ không muốn có 2 người đàn ông trong gia đình. Riêng với Kasim nếu như gặp được người con gái giống như mẹ, mẫu nguời hoà quyện giữa hiện đại và phong kiến, có lẽ đó là món quà may mắn nhất.

Nhân dịp này, qua báo cho Kasim được gửi lời chúc sức khoẻ, nhiều niềm vui trong không chỉ 365 ngày mà trong suốt cuộc đời  tới chị em phụ nữ nhân ngày 8/3.

Cảm ơn Kasim vì cuộc trò chuyện cởi mở này!

Phương Vân

VietBao.vn
contentlength: 10352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..