Huynh đệ

08:21 11/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Huynh de 

Nhà văn Dư Hoa

Bối cảnh câu chuyện bắt đầu từ Cách mạng văn hóa Trung Quốc, thời kỳ đáng nhớ mà nhiều nhà văn lớn của Trung Quốc dành tâm sức viết về nó. Dư Hoa cũng vậy. Trước đây, trong Phải sống, ông từng viết về đề tài lớn này thông qua cuộc đời của nhân vật chính Phú Quý.

 

Huynh đệ xoay quanh cuộc đời của Lý Trọc, một cậu bé có cá tính và ranh mãnh. Lý Trọc sinh ra không biết mặt cha - một người đầy tai tiếng khiến mẹ Lý Lan của cậu ra đường không dám ngẩng mặt. May thay, Lý Lan gặp được Tống Phàm Bình, người đã cùng chị sống những giờ phút đầy ý nghĩa. Nhưng Cách mạng văn hóa đã mang họa đến cho gia đình thầy giáo Tống.

 

Đó là thời kỳ mà đa số dân chúng phải dùng chung nhà vệ sinh. Thế nên mới có chuyện Lý Trọc nắm được điều bí mật  của người đẹp Lâm Hồng và nảy ý tưởng “kinh doanh”… trí tò mò nhiều khi đến bệnh hoạn của phái mày râu để được ăn mỳ Dương Xuân. Cuộc sống khó khăn, lương của một thày giáo và một công nhân nhà máy tơ không đủ nuôi bốn miệng. Nhìn cảnh hai cậu bé Lý Trọc và Tống Cương ăn hạt dưa và kẹo hôm bố mẹ chúng về ở với nhau mà rớt nước mắt. Vì quá thèm, chúng nhét các thứ đầy mồm, đến nỗi “đau khổ nhìn nhau, đầy thức ăn trong mồm, mà không ăn được gì”.

 

Tống Phàm Bình bỗng dưng bị quy vào thành phần địa chủ. ở Trung Quốc những ngày đó tồn tại bầu không khí nghẹt thở, tai ương có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần Hồng vệ binh vào nhà lục soát, quy kết thành phần địa chủ là cả gia đình tan nát, phải đi cải tạo lao động, tù tội, bị tra tấn, thậm chí bị chết oan uổng.

 

Cách mạng văn hóa là “thời đại của tinh thần cuồng nhiệt, bản năng bị kìm nén và những số phận vô cùng thê thảm không khác gì thời Trung cổ ở châu Âu” (Dư Hoa). Huynh đệ lột tả được cái tinh thần ấy. Giọng văn tự nhiên, đa phần là trần thuật lớp lang biến cố xoay quanh một gia đình, Dư Hoa vẽ trọn vẹn bức tranh của cả một thời kỳ. Phải thế, mà nhiều độc giả đọc Huynh đệ chỉ trong nửa ngày?

 

Huynh đệ thấm đẫm tính nhân văn. Viết về những số phận cùng cực, nhà văn có sự cảm thông và yêu thương sâu sắc. Dư Hoa dồn tình yêu vào Tống Phàm Bình, cho nhân vật cả sự cao thượng, tinh thần lạc quan, tựa như ông bố của cậu bé Joshua trong phim Cuộc sống tươi đẹp nhiều người đã biết. Cả lúc cận kề cái chết, người đàn ông ấy vẫn day dứt khôn nguôi vì đã không giữ lời hứa với Lý Lan là đi đón chị từ Thượng Hải về. Đức hy sinh của anh đối với vợ con khiến bất cứ người phụ nữ nào cũng phải xúc động.

 

Có lẽ chính bởi sức hấp dẫn của tư tưởng nghệ thuật mà Huynh đệ đã tạo ra một “cơn lốc”, lôi kéo độc giả ở nhiều quốc gia.

 

Hải Yên

 

Nhà văn Dư Hoa sinh ngày 3-4-1960 tại Hàng Châu, Triết Giang, Trung Quốc

Tác phẩm chính: Phải sống, Huynh đệ, Tình yêu cổ điển (3 tác phẩm này đã được dịch sang tiếng Việt), Chuyện Hứa tam quan bán máu, Hò hét trong mưa bụi, Tôi không có tên... được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức,  ý, Hà Lan...

Giải thưởng văn học Grinzane Cavour (Italia), giải James Joyce Foundation Award (Austraylia và Ireland), giải Special Book Awards of China...

VietBao.vn
contentlength: 4650
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..