Hương sắc bản làng

02:45 17/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Huong sac ban lang
Dũng sĩ săn voi Yprông Êban (có tên khác là Ama Công) ở Buôn Đôn, Đắc Lắc trên bìa sách Hương sắc bản làng l Theo mẹ (dân tộc Kơtu ở Quảng Nam)
Đó là tập sách ảnh của nhà dân tộc học kiêm nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tấn Vịnh vừa mới được Nhà xuất bản Văn Hóa Dân Tộc cho ra mắt bạn đọc (bằng tài trợ của Hội đồng vùng Nord-Pas de Calais, Pháp).

118 trong số hàng ngàn tác phẩm nhiếp ảnh về dân tộc ít người của Trần Tấn Vịnh được chọn in, đã lưu lại một cách đầy đủ và chi tiết “hương sắc bản làng” rẻo cao trải dài suốt Bắc - Trung - Nam: Kơtu, Cadong, Xêđăng, Kor, Chăm, Chăm H’roi, Khơme, Êđê, M’Nông, Giẻ Triêng, X’Tiêng, Gia Rai, Sila, Mông, Hà Nhì, Dao, Thái, Mường...

Dấn thân vào nghiên cứu với những cuộc đi bất tận và luôn tự thấy “mắc nợ” với văn hóa của người dân tộc thiểu số, Trần Tấn Vịnh nói Hương sắc bản làng là cơ may giúp anh trả một phần nào món nợ ân tình đó. Anh cho biết cùng với việc tác phẩm này được Nord-Pas de Calais giúp chào bán tại Hội nghị ủy ban hỗn hợp Việt - Pháp được tổ chức tại Paris vào tháng 10-2007, tự thân anh cũng sẽ phối hợp với một số cơ quan, đơn vị trong nước tổ chức chào bán sách này.

Tổng thu từ tiền bán sách - dự kiến khoảng 200 triệu - được dành lập quĩ khuyến học cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam - quê hương và cũng là nơi tác giả từ Tây nguyên quay về công tác từ năm 2000 đến nay (Trần Tấn Vịnh là phó giám đốc Bảo tàng Quảng Nam, sắp hoàn thành luận án tiến sĩ về nghề dệt truyền thống của người Kơtu).

HUỲNH VĂN MỸ

Việt Báo
contentlength: 2819
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..