Huế: Thêm một dự án khách sạn bị phản đối quyết liệt

15:22 09/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dư luận mới đây lại hết sức ngỡ ngàng khi biết dự án xây dựng khu du lịch trên cồn Dã Viên ở giữa sông Hương đang được tỉnh Thừa Thiên- Huế xúc tiến triển khai.

Hue Them mot du an khach san bi phan doi quyet liet

Cồn Hến (Tả Thanh Long )- Cồn Dã Viên (Hữu Bạch Hổ) là hai thành tố địa lý phong thủy cực kỳ quan trọng của Quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”.

Nhưng, cuối năm 2005, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã “đồng ý cho phép nghiên cứu phương án đầu tư tại khu vực Cồn Dã Viên theo phương thức khai thác du lịch”, “để trở thành khu du lịch cao cấp 5 sao”.

Ngay lập tức, Cty cổ phần Khu du lịch Cồn Dã Viên đã bắt tay xây dựng “Báo cáo khái quát định hướng đầu tư xây dựng Khu du lịch Cồn Dã Viên”, với phương châm biến toàn bộ diện tích của địa danh này trở thành khu du lịch cao cấp nhất Việt Nam và Đông Nam Á, bao gồm 13 hạng mục công trình, trong đó có khu Hội nghị quốc tế, khu khách sạn, khu nhà nghỉ cao cấp....

Mặc dù dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu đầu tư, xây dựng nhưng nhiều nhà nghiên cứu Huế đã không giấu được sự bức xúc của mình. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân phát biểu: “Thật không thể hiểu nổi thái độ của tỉnh đối với di sản văn hóa Huế”.

Có thể hiểu và thông cảm với ông Xuân bởi chỉ trong một thời gian ngắn, cảnh quan đôi bờ sông Hương đã, đang bị làm biến dạng bằng những công trình như khách sạn Hoàng Đế, dự án xây dựng khách sạn tại đồi Vọng Cảnh, Trung tâm Thương mại Bắc Tràng Tiền và bây giờ dự án Khu du lịch Cồn Dã Viên.

Cồn Dã Viên là một cù lao trên sông Hương thuộc địa phận TP Huế. Xưa vua Tự Đức xây dựng nơi đây thành vườn Ngự và đặt tên là Dữ Dã Viên. Tại đây từng diễn ra nhiều sinh hoạt giải trí cung đình. Hiện tại đây còn một số di tích.
Tại cuộc họp nhằm nghe báo cáo khái quát định hướng đầu tư xây dựng Khu du lịch Cồn Dã Viên diễn ra chiều ngày 7/3 do Hội đồng Quy hoạch và Kiến trúc tỉnh tổ chức, các thành viên Hội đồng đã nhất loạt phát biểu phản đối Báo cáo của chủ đầu tư và chủ trương của tỉnh biến Cồn Dã Viên thành khu du lịch theo kiểu cao cấp, sang trọng...

Ngày 8/3/2006, Hội đồng đã có Thông báo kết luận cuộc họp trong đó nêu rõ: Trước hết dự án được nghiên cứu, đầu tư trên một khu vực chưa có quy hoạch. Hơn nữa, đây là địa danh đã đi vào lịch sử nên phải tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản văn hóa.

Các thành viên Hội đồng cũng kiến nghị, cơ quan chức năng không cấp chứng chỉ quy hoạch cho dự án này. Và yêu cầu Hội đồng tư vấn soạn thảo văn bản gửi UBND tỉnh tạm dừng việc đầu tư, nghiên cứu lập Dự án Khu du lịch Cồn Dã Viên.

Một vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm, đấy là ở tỉnh có hai cơ quan chức năng tham mưu cho tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế đó là Sở VH-TT và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, nhưng rất tiếc cả hai cơ quan chuyên môn này lại không được tỉnh triệu tập lấy ý kiến trước khi ra quyết định chủ trương.

Văn Tân

KTS Phùng Phu, Giám đốc TT Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Chủ tịch Chi hội Di sản Văn hóa Việt Nam tại Huế:

Bảo tồn Cồn Dã Viên như bộ phận cấu thành của Di sản văn hóa Huế

Ngày 7/3, KTS Phùng Phu đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Thừa Thiên-Huế, trong đó đã kiến nghị và đề xuất giải pháp: “Với những giá trị kiệt xuất của Di sản văn hóa Huế-Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận; Với nội dung của Quyết định 105 TTg ngày 12/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Dự án bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế từ 1996-2010”; với Luật Di sản Văn hóa..., kiến nghị:

Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Cồn Dã Viên như một bộ phận cấu thành Di sản văn hoá theo định hướng: Xây dựng công viên sinh thái gắn với việc bảo tồn, phục hồi các giá trị kiến trúc, khảo cổ, thực vật... của vườn Dã Viên. Bảo tồn các di chỉ, bi ký hiện còn.

Tạo nên một không gian văn hóa chung cho cộng đồng xã hội được hưởng thụ, góp phần bảo vệ Di sản văn hóa Huế, bảo vệ Di sản Thế giới. Từng bước có kế hoạch di dời tuyến đường sắt, giải tỏa Sata (đài nước) và các công trình không phù hợp cảnh quan.

Giao đơn vị có uy tín, có kinh nghiệm chuyên môn và hiểu biết về văn hóa Huế lập Quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị Cồn Dã Viên để thực hiện các bước đầu tư thích hợp”.

Ông Nguyễn Xuân Hoa, Giám đốc Sở VH-TT Thừa Thiên-Huế:

Không chấp nhận!

“Cồn Dã Viên là một trong hai yếu tố “Rồng chầu hổ phục”, “Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ” gắn liền với hệ thống thành quách cung điện của Kinh đô Huế.

Nơi đây đã từng diễn ra nhiều sinh hoạt giải trí cung đình và là vườn Ngự của Vua chứ không phải đơn giản là “một cù lao nằm giữa dòng sông Hương” và “một ít di tích cũ” như nội dung dự án đã đề cập.

Do vậy, dự án của Công ty cổ phần Du lịch Cồn Dã Viên dự kiến biến toàn bộ diện tích 107.970m2 thành một khu du lịch hiện đại, có cả khu khách sạn cao 5 tầng, chiều cao trung bình của các công trình là 3 tầng, có cả cầu dây văng... là hoàn toàn không phù hợp. Đề nghị Hội đồng Quy hoạch và Kiến trúc tham mưu với tỉnh là “Không Chấp Nhận”.

Giám đốc Sở Xây dựng TT - Huế Nguyễn Việt Tiến:

Đề nghị tạm dừng!

Cuối chiều qua, chúng tôi được biết, ngày 8/3, Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên-Huế Nguyễn Việt Tiến đã có Văn bản số 193/SXD/KTQH gửi UBND tỉnh TT-Huế, trong đó đề nghị: “1. Thông báo tạm dừng việc triển khai nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Cồn Dã Viên-Huế-Việt Nam;

2. Giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì phối kết hợp với UBND thành phố Huế, Sở Xây dựng, Sở VH-TT, Ban quản lý sông Hương và các ban ngành có liên quan tổ chức khảo sát, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, khảo cổ, tổ chức hội thảo với các thành phần rộng rãi (các nhà nghiên cứu ở Trung ương và địa phương) để xác định: Phương hướng quy hoạch chi tiết xây dựng, hướng bảo tồn, tôn tạo và khai thác hợp lý Cồn Dã Viên và Cồn Hến, đảm bảo phù hợp giữa bảo tồn và phát triển;

3. Trước mắt đề nghị có kế hoạch di dời Nhà máy nước Dã Viên, các hộ dân ra khỏi khu vực Cồn Dã Viên, nạo vét sông Hương (nhánh phía Nam), bảo vệ và quản lý các di tích lịch sử hiện có, và sớm giao cho một đơn vị có trách nhiệm quản lý khu vực này”.

P.V

Việt Báo
contentlength: 10443
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..