Hop bao gioi thieu Duyen Dang Viet Nam 18 Mot su kien van hoa lon nam 2007
Nét hồi hộp thể hiện trên gương mặt của cả "chủ" lẫn "khách" trước buổi họp báo. Người tổ chức hồi hộp vì mình sắp sửa giới thiệu đến báo giới một chương trình tâm huyết; người tham dự nôn nao vì thương hiệu Duyên Dáng Việt Nam (DDVN) đã trở thành sự chờ đợi thường niên, không biết năm nay Báo Thanh Niên sẽ dọn "món cỗ" nào lên bàn tiệc văn hóa để chiêu đãi khán giả - những người Việt đang sinh sống tại Singapore và chính cư dân trên đảo quốc sư tử này...

Đông đảo phóng viên quan tâm

9 giờ sáng hôm qua 17.7, tòa soạn Báo Thanh Niên (248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM) bỗng vui nhộn hơn thường ngày. Bởi hôm nay là một ngày đặc biệt: giới thiệu DDVN 18 - Charming Vietnam Gala in Singapore đến báo giới - lực lượng quan trọng góp phần đưa một trong những chương trình văn hóa nghệ thuật đáng chú ý nhất từ đầu năm 2007 đến nay - đến với khán giả trong và ngoài nước.

Hop bao gioi thieu Duyen Dang Viet Nam 18 Mot su kien van hoa lon nam 2007
Anh Nguyễn Công Khế - giới thiệu về DDVN 18 và trả lời các nhà báo tại buổi họp báo - Ảnh: Ngọc Hải

Khi đồng hồ vừa chỉ 9 giờ thì đại diện cho Báo Sài Gòn Giải Phóng - nhà báo Xuân Thái đã đến, tiếp theo là nhà báo Lê Minh Quốc và Hữu Thân, hai anh đều là Trưởng ban Văn nghệ của các báo Phụ Nữ TP.HCM và Người Lao Động. Đến 9 giờ 15 phút thì tòa soạn báo đã trở nên nhộn nhịp và sôi động với hàng trăm phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trong nước. Đại diện của VTV3, HTV, VTC, TFS... đã "tranh thủ" phỏng vấn anh Nguyễn Công Khế - Phó chủ tịch Hội LHTN VN, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, Trưởng ban tổ chức DDVN 18.

MC Thanh Bạch làm nóng không khí bằng lời mở đầu rất ấn tượng, giới thiệu DDVN 18 đến với đảo quốc sư tử. Tiếp theo là lời chào mừng nồng nhiệt đến các nhà báo. Trong lời khai mạc, anh Nguyễn Công Khế chia sẻ với báo giới về những nỗ lực để đem DDVN ra nước ngoài, như một hoạt động văn hóa đối ngoại không chỉ của riêng Báo Thanh Niên, góp phần đưa nét duyên Việt đến với bạn bè quốc tế. "Về kinh tế, vị trí của VN rất lớn trong khu vực ASEAN, nhưng văn hóa thì chưa được quảng bá rộng rãi. Chúng tôi chọn Nhà hát Esplanade - Concert hall, một niềm tự hào của người dân Singapore, để tổ chức chương trình DDVN 18, với mong muốn không chỉ nhằm gây quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình mà còn giới thiệu nét đặc trưng của văn hóa VN, cũng là sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước".

Hop bao gioi thieu Duyen Dang Viet Nam 18 Mot su kien van hoa lon nam 2007
Đạo diễn Tất My Loan (phải) và NS Đức Trí giới thiệu về nội dung của DDVN 18
Đạo diễn Tất My Loan đã giới thiệu toàn bộ những phần cơ bản của chương trình. Hình ảnh về nhà hát trái sầu riêng của Singapore với những vị trí cụ thể từ ban nhạc, dàn nhạc, nhóm bè... cũng được chiếu chi tiết trên màn hình. Anh nhấn mạnh: "Tôn trọng vẻ đẹp, vẻ sang trọng sẵn có của nhà hát là điều mà chúng tôi kiên quyết làm. Làm thế nào để khán giả cảm giác chương trình như không có đạo diễn, mà sự hấp dẫn của các tiết mục tự toát ra một cách tự nhiên... Đạo diễn sẽ không can thiệp quá sâu vào chuyên môn của người khác. Nên vai trò cực kỳ quan trọng ở đây chính là đạo diễn âm nhạc, đạo diễn âm thanh ánh sáng...".

Sôi động không khí trao đổi

Phần quan trọng và sinh động nhất của chương trình họp báo bao giờ cũng là những câu hỏi, những trao đổi giữa phóng viên các báo đài với Ban tổ chức, với ê-kíp thựåc hiện. Và mối quan tâm đầu tiên do nhà báo Lê Minh Quốc (Báo Phụ Nữ TP.HCM) đặt ra - cũng là thắc mắc của mọi người - chính là giá vé. Với các loại: 168 - 138 - 88 - 68 - 48 đô Singapore, hy vọng mức giá sẽ không quá khó để chiếc vé đến với người xem tại Singapore.

Ngày 26.7, tại The Arts House, The Old Parliament (Singapore), Ban tổ chức sẽ có một cuộc họp báo với sự tham dự của các cơ quan truyền thông của Singapore và các nuớc trong khu vực cùng một số hãng thông tấn lớn như BBC (tiếng Việt) tham dự.

Đi Singapore xem DDVN 18. Kết hợp với sự kiện DDVN 18 diễn ra tại Singapore, Trung tâm du lịch truyền thông Thanh Niên sẽ tổ chức tour du lịch đến đảo quốc sư tử để vừa du lịch, vừa xem chương trình này với thời gian 4 ngày 3 đêm.

Thời gian khởi hành được chia làm 4 đợt: từ 16 - 19.8 (đợt 1), từ 17 - 20.8 (đợt 2), từ 18 - 21.8 (đợt 3) và từ 19 - 22.8 (đợt 4). Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Trung tâm du lịch truyền thông Thanh Niên (Thanh Nien Travel): 287 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP.HCM. Điện thoại: 8640780. Hotline 0908.607096. 0908.210953.

Nhà báo Xuân Thái (Báo Sài Gòn Giải Phóng) đặt những vấn đề cụ thể hơn: "Tôi đã từng tham quan Nhà hát Esplanade - Concert Hall - nhà hát chỉ dành riêng cho nhạc thính phòng, và tôi cũng biết là mọi sắp xếp gần như máy móc, chứ sân khấu không phải dễ thay đổi như của mình. Để thống nhất một chương trình với ca, múa, nhạc, thời trang như DDVN, không biết đạo diễn sẽ làm thế nào để toát lên được chủ đề cũng như mục đích giao lưu văn hóa của chương trình?". Đây cũng là khó khăn của ê-kíp thực hiện, bởi theo đạo diễn Tất My Loan: "Mình thuê nhà hát và phải làm theo quy định của họ, chứ không phải muốn thay đổi sao cũng được.

Ban đầu anh em dự định chỉ làm chương trình âm nhạc thuần túy, nhưng cảm thấy hơi... run tay, nên đã thiết kế một show tổng hợp. Tuy nhiên, múa, thời trang ở đây được sử dụng để tạo hình cho tiết mục; vì thế múa càng ít động tác càng tốt, thời trang xuất hiện cùng các bản nhạc (bởi nhà hát không phù hợp cho trình diễn thời trang thuần túy). Cái chính là làm cho khán giả ở Singapore cảm thấy xem chương trình của người ta nhưng có mình trong đó.

Chẳng hạn khi Tuấn Ngọc hát thì có một nhóm bè của Singapore, hay ở đội hình người mẫu cũng có 2 người đẹp của Singapore, hoặc nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc sẽ hòa tấu saxo cùng nghệ sĩ Jeffrey M của nước bạn... Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao để chương trình như một cô gái rất duyên dáng, dù có... hóa trang nhưng có vẻ như không trang điểm.

Riêng về quy định của nhà hát thì tất cả đều chuyên nghiệp và cực kỳ nguyên tắc...". Và anh kể lại ví dụ cho thấy "sự nghiêm ngặt đến mức... dễ sợ", rằng thấy văn bản bài hát trên giá nhạc bị rơi, một người trong đoàn tiền trạm cúi xuống định nhặt lên, nhưng nhân viên nhà hát ngăn lại và nói "vui lòng để tôi làm". Đạo diễn cho biết thêm: "Mọi thứ đều có quy trình, các vị trí cũng đâu vào đó, cả chỗ ngồi của phóng viên, nơi quay phim, chụp ảnh. Và họ cũng chỉ cho báo chí tác nghiệp trong 3 tiết mục đầu...".

Nhà báo Vũ Duy Giang - Chủ nhiệm CLB phóng viên Văn hóa nghệ thuật TP.HCM tiếp tục thắc mắc: "Ca sĩ tham gia cũng nhiều, nội dung chương trình cũng phong phú, đạo diễn âm nhạc Đức Trí cho biết thủ pháp biên tập để có thể chuyển tải hết chủ đề trong 2 tiếng đồng hồ?". Như đã từng phát biểu trong một bài phỏng vấn, Đức Trí cho biết cụ thể hơn: "Đúng là rất khó khi sắp xếp thứ tự các ngôi sao, nhưng điều thuận lợi mỗi ngôi sao được chọn đều có một phong cách riêng. Chúng tôi không làm ai nổi bật hơn ai, mà sẽ đưa những gì đặc trưng nhất, hay nhất của từng nghệ sĩ vào mỗi tiết mục".

Trả lời câu hỏi "Đối tượng khán giả mà Ban tổ chức nhắm đến là ai?" của nhà báo Cẩm Lệ (Báo Phụ Nữ TP.HCM), anh Nguyễn Công Khế nói: "Có thể khoảng 60% khán giả là người Việt đang sinh sống, học tập tại Singapore, từ 30 - 40% người Singapore thuộc giới trẻ, bên cạnh đó là các doanh nghiệp, nhà trí thức và chính khách của hai nước".

Về giờ diễn - 17 giờ, anh Nguyễn Công Khế đã giải đáp thắc mắc này của nhà báo Quỳnh Nguyễn (Báo Tuổi Trẻ): "Vì chương trình diễn ra vào tháng 8, với nhiều sự kiện được tổ chức để chào mừng kỷ niệm 42 năm Quốc khánh Singapore, pháo hoa sẽ được bắn vào các tối trùng với chương trình, nên chúng tôi chuyển giờ diễn sớm hơn, tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông". Chị Quỳnh Nguyễn hỏi tiếp: "Còn về ngôn ngữ của MC?", "Vì khán giả tại Singapore là đa ngôn ngữ, nên mọi thông tin của chương trình, các bộ sưu tập thời trang, các loại nhạc cụ, nghệ sĩ... đều có trong tờ rơi để phát cho người xem bằng tiếng Anh và Việt, để MC (Thanh Bạch - tiếng Việt, Ngô Mỹ Uyên - tiếng Anh) không mất thời gian giới thiệu nhiều".

Hop bao gioi thieu Duyen Dang Viet Nam 18 Mot su kien van hoa lon nam 2007
Người mẫu Kim Cương: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia họp báo DDVN. Qua buổi họp báo tôi nhận ra thêm một điều là nếu nghệ sĩ nào được có mặt trong chương trình là một niềm tự hào rất lớn. Cùng với các người mẫu đàn chị tham gia DDVN kỳ này, tôi đã tự hứa sẽ quyết tâm rèn luyện để có một phong cách thật sự chuyên nghiệp và nổi bật trong chương trình".
Hop bao gioi thieu Duyen Dang Viet Nam 18 Mot su kien van hoa lon nam 2007
Siêu mẫu thân thiện Xuân Trang: "Buổi họp báo vừa ấm cúng, thân thiện lại hoành tráng nữa. Tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc khi là người có mặt trong đội hình người mẫu đến Singapore lần này. Một chương trình không chỉ có tiếng vang trong nước mà còn ngoài nước là một điều làm cho tất cả nghệ sĩ chúng tôi cảm thấy mình cần phải cố gắng hết sức để góp một phần nhỏ công sức cho chương trình thành công".
Hop bao gioi thieu Duyen Dang Viet Nam 18 Mot su kien van hoa lon nam 2007
Siêu mẫu ăn ảnh Phương Linh: "Như lời đạo diễn Tất My Loan thì một Việt Nam duyên dáng sẽ được truyền tải qua chương trình này làm cho chúng tôi cảm thấy vui lắm. Chúng tôi là những người mẫu còn rất trẻ và rất ít có cơ hội ra nước ngoài trình diễn. Chuyến đi này chắc chắn sẽ mang lại cho người mẫu VN nhiều điều thú vị cũng như giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều".

Trí Nam (ghi)

Nguyên Vân - Vinh Nguyễn

Việt Báo
contentlength: 15795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..