Hồng Quang: ""Tôi không còn vẻ vụng về đáng yêu như trước""

18:54 22/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hong Quang Toi khong con ve vung ve dang yeu nhu truoc

Chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy đang phát bộ phim mới về đề tài chiến tranh mang tên Nhật ký chiến trường. Phim 4 tập, kịch bản Nguyễn Thị Hồng Ngát, Lê Ngọc Minh và Nhị Linh, dựa theo tiểu thuyết Bê trọc của Phạm Việt Long. Báo giới đã có cuộc trò chuyện với Hồng Quang, người thủ vai nhà báo trẻ Việt Lương - nhân vật xuyên suốt 4 tập phim nói trên.

Chào Hồng Quang, anh đã đọc tiểu thuyết "Bê trọc" chưa?

Năm 1999, để vào vai Quang trong bộ phim truyện nhựa Vào Nam ra Bắc của đạo diễn Phi Tiến Sơn, tôi đọc một số tư liệu, trong đó có Bê trọc. Lúc làm phim, tôi cũng được bác Long (Phạm Việt Long - tác giả của Bê trọc) tặng một cuốn tái bản lần hai, có bổ sung nhiều ảnh tư liệu rất quý.

Cả hai phim, vai của anh đều là cánh lính ""mới toe"", nhưng dường như lính trong phim này đã cứng cỏi hơn trước?

Vai diễn lần này của tôi là nhà báo Việt Lương, người tình nguyện xông vào tuyến lửa để phản ánh cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng của dân tộc. Suốt cuộc hành quân lửa đạn ấy, anh đã gặp biết bao cảnh ngộ, bao số phận và gương hy sinh anh dũng của những chiến sĩ. Tất cả đã ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người lính trẻ và được anh phản ánh chân thực, sinh động trong những bài viết của mình... Quang trong Vào Nam ra Bắc có nhiều nét trong trẻo, hồn nhiên, còn vào vai Lương, tôi thấy mặt mình đã ""đanh"" lại, không còn vẻ vụng về đáng yêu như trước. Có lẽ hồi đó tôi 24 tuổi, mới ra trường, bây giờ 27 tuổi, ""cứng"" hơn là... đúng.

Một câu hỏi tế nhị: Anh có cảm thấy phản cảm khi đóng cảnh lính tráng mà da thì trắng trẻo, lại còn ""béo tốt"" nữa chứ?

Tôi cũng băn khoăn khi trong cảnh gian khổ, thời năm 1968, mà mình thì béo trắng. Thời gian từ khi nhận kịch bản đến khi làm phim không đủ để tôi kịp chuẩn bị về mặt hình thể nên có lẽ để lại ấn tượng không tốt lắm. Ban đầu tôi cũng nói ý nghĩ đó với đạo diễn, nhưng chú động viên tôi cứ vào vai. Chú bảo tôi có nét hồn hậu và trẻ trung, phù hợp với nhân vật... Phần cuối phim tôi gầy đi trông thấy, phần vì công việc, phần vì nhân vật càng sâu càng khó khăn gian khổ, tôi cũng có ý làm cho mình gầy đi.

Phải hơn một năm không thấy anh đóng phim, chắc anh cũng có lý do để vượt qua mặc cảm hình thể khi nhận vai này?

Tôi rất muốn làm phim, không kể phim nhựa hay phim truyền hình nhưng tôi quan tâm đến vai diễn phù hợp với mình. Vả lại, khi nhận được lời mời đóng phim, tôi có nói với vợ tôi, vợ bảo lâu rồi không làm, cũng thấy nhớ. Còn mẹ ở trong quê thi thoảng vẫn điện ra, bảo cô dì chú bác hỏi sao dạo này không thấy con đóng phim. Mẹ mong tôi đóng phim lắm.

Xin tò mò được hỏi, có duyên đóng lính, phải chăng anh từng qua quân ngũ?

Tôi sinh ra và lớn lên ở TP. Thanh Hóa. Bố mẹ đều là công chức nhà nước. Từ nhỏ tôi cũng ít biết về lính tráng. Bố làm thuyết minh ở rạp Lam Sơn nên hồi nhỏ tôi hay theo bố đi xem phim rồi ước mơ làm diễn viên điện ảnh.

(Theo TT & VH)

Việt Báo
contentlength: 5486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..