Hơn 100 nghìn ý tưởng tham gia "Ý tưởng trẻ thơ 2010"

14:27 18/06/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 13/6, Cuộc thi ý tưởng Trẻ thơ 2010 do Công ty Honda Vietnam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức dành cho các em lứa tuổi tiểu học đã khép lại Vòng 1.

Số lượng tranh kỷ lục của các em nhỏ tới từ 63 tỉnh thành trên cả nước thể hiện sự chú ý của các em nhỏ Việt Nam cũng như sự quan tâm của các bậc phụ huynh đối với sân chơi này.

Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ lần 3 nhận số lượng bài thi kỷ lục.
Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ lần 3 nhận số lượng bài thi kỷ lục.

Không chỉ tăng gấp hơn 3 lần về số lượng tranh tham dự, "Ý tưởng trẻ thơ 2010" còn nổi bật hơn hẳn so với năm 2009 cả về hình thức lẫn ý tưởng. Những chất liệu mới như len, sợi nhiều màu đã được sử dụng đan xen với chất liệu cũ là các loại màu nước, màu bột, màu sáp... Vẫn là những ý tưởng về các vấn đề cấp bách đang được xã hội quan tâm như môi trường, giao thông, kiến trúc công trình, cứu hộ, khám phá và thám hiểm... nhưng nội dung đã có tính logic, gần gũi và dễ tiến hành làm mô hình hơn so với năm ngoái.

Lê Thị Kim Như ở Đồng Nai thương các bạn mình hàng ngày đi học vất vả, có nhiều bạn bị thiệt mạng trên đường đi học bằng thuyền đò, đã nghĩ ra ý tưởng “Hệ thống cáp treo giúp học sinh vượt sông suối”. Nguyễn Phước Diễm đến từ Đà Nẵng gây xúc động bởi ý tưởng về chiếc cầu tre tự động lắp đặt hệ thống lò xo bên dưới. Khi nước lũ dâng cao, hệ thống lò xo sẽ tự động nâng lên để các bạn học sinh đi học được an toàn.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa là vị giám khảo quen thuộc của cuộc thi
Nhà thơ Trần Đăng Khoa là vị giám khảo quen thuộc của cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ".

Ý tưởng của các học sinh nam và nữ cũng có sự phân biệt rất rõ rệt. Các bạn trai thường vẽ những ý tưởng về công nghệ, về khoa học trong khi ý tưởng của các bạn gái thường thiên về các vấn đề xã hội, đời sống xung quanh. Thương ông bà không có đôi mắt tinh tường để đọc sách, bạn nhỏ Đào Thị Hồng Phúc đến từ Bến Tre đã sáng tạo nên chiếc màn hình phóng to chữ để người già dễ đọc. Chỉ cần bỏ sách truyện vào, chiếc máy sẽ tự động đọc và phát ra loa cho các cụ già nghe. Trong khi đó, Nguyễn Văn Tiến Mạnh đến từ Quảng Ninh lại muốn làm máy truy tìm sinh vật quý hiếm. Để có thể tìm kiếm và bảo vệ các loài sinh vật biển đang có nguy cơ tiệt chủng, chiếc máy của bạn sẽ biến thành những con vật giả để các con vật quý hiếm thật tưởng nhầm là đồng loại. Khi tới gần, chiếc máy sẽ dùng mắt để chụp ảnh con vật, ghi lai các đặc tính, thông số về con vật quý hiếm đó để truyền về trạm kiểm soát.

Các giám khảo
Dù phải chọn lọc rất kỹ càng từ hơn 100 nghìn bức tranh gửi về dự thi, các giám khảo rất hứng thú với những ý tưởng của các em.

Thành phần Ban giám khảo, ngoài sự tham gia của những người am hiểu về chuyển động, mỹ thuật như Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Hideaki Ueno - đại diện Văn phòng Honda tại Việt Nam còn có sự góp mặt của những gương mặt thân thuộc, am hiểu tâm lý các em nhỏ như nhà thơ Trần Đăng Khoa, nghệ sĩ hài Tự Long cùng chuyên viên vụ Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Hạnh.

Ban giám khảo đang làm việc để chọn ra 60 ý tưởng xuất sắc vào vòng thi mô hình và thuyết trình. Chủ nhân của 6 ý tưởng tốt nhất trong vòng chung kết sẽ được nhận phần thưởng là những suất học bổng giá trị và chuyến tham quan đất nước Nhật Bản.

Hạnh Nguyên

Việt Báo
contentlength: 6140
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..