Hội thảo khoa học “700 Năm Thuận Hoá – Phú Xuân -Thừa Thiên Huế”

Thứ bảy, 10 Tháng sáu 2006, 09:59 GMT+7
 • Hoi thao khoa hoc 700 Nam Thuan Hoa Phu Xuan Thua Thien Hue

  (VnMedia) - Nhằm mục đích góp phần tích cực thúc đẩy công tác nghiên cứu về vùng đất lịch sử Thuận Hoá – Phú Xuân - Thừa Thiên Huế, và cũng là vừa tròn 7 thế kỷ hình thành và phát triển của vùng đất địa linh nhân kiệt này, Hội thảo khoa học “700 Năm Thuận Hoá – Phú Xuân -Thừa Thiên Huế” là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Festival 2006 đã được tổ chức vào sáng 10/6 .

  Hội thảo lấy chủ đề “700 Năm Thuận Hoá – Phú Xuân -Thừa Thiên Huế” để đánh dấu mốc lịch sử hội nhập đầu tiên Đại Việt – Champa bằng cuộc quốc hôn tự nguyện giữa hai nước, để cho ra đời châu Hoá với thành Hoá châu là hạt nhân của đô thị mang tính khởi đầu cho tiến trình đô thị ở Thừa Thiên Huế, chứ không có nghĩa lịch sử Thừa Thiên Huế chỉ được bắt đầu từ thời Trần vào năm 1306. Thuận Hoá 700 năm trước, nay là đất của tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng và Bắc tỉnh Quảng Nam, có cốt lõi là thành Hoá châu - hạt nhân đầu tiên của thành phố Huế ngày nay.

  Hội thảo lần này vừa mang tính tổng kết về thành tựu khoa học, vừa tìm ra cái mới trong tư liệu và nhận thức nhằm đánh dấu một chặng đường nghiên cứu mới về lịch sử của tỉnh Thừa Thiên Huế sau 700 năm, đề xuất những giải pháp khoa học và thực tiễn để sử học góp phần tích cực hơn nữa cho công cuộc đổi mới và hội nhập của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đã có hơn 60 bản báo cáo khoa học của các tác giả là những người làm công tác sử học trong và ngoài nước tham gia.

  Từ giá trị lịch sử của Huế xưa, Huế nay đang cố gắng phát huy trở thành một trung tâm văn hoá lớn của Quốc gia và mang tầm quốc tế. Do vậy chủ đề của hội thảo cũng là cơ sở khoa học của chủ đề Festival Huế 2006 : Thuận Hoá- Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hoá hội nhập và phát triển.

  Bảo Chương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hội thảo khoa học “700 Năm Thuận Hoá – Phú Xuân -Thừa Thiên Huế”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội thảo khoa học “700 Năm Thuận Hoá – Phú Xuân -Thừa Thiên Huế” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi thao khoa hoc 700 Nam Thuan Hoa Phu Xuan Thua Thien Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội thảo khoa học “700 Năm Thuận Hoá – Phú Xuân -Thừa Thiên Huế” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA