Hồi sinh huyền thoại Thăng Long

12:45 10/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Thành Đại La ở vào trung tâm của trời đất, lại được thế rồng cuộn hổ ngồi... ", huyền thoại về Thăng Long lịch sử và những vang vọng của "Chiếu dời đô" đã được tái hiện hoành tráng trong Lễ hội rồng bay, diễn ra đêm qua tại hồ Trúc Bạch, Hà Nội.

20h, lễ hội mới bắt đầu khai mạc nhưng từ 18h, những ngả đường Thanh Niên, Trấn Vũ đã đông đến nghẹt thở. Dòng người chen nhau hướng về sân khấu chính nơi sẽ dựng lại huyền thoại rồng bay và âm vang hào sảng của Chiếu dời đô.

Nghệ sĩ Quốc Chiêm trong vai Lý Thái Tổ.
Nghệ sĩ Quốc Chiêm trong vai Lý Thái Tổ.

Trên sân khấu nổi giữa lòng hồ Trúc Bạch, người dân Hà Nội đã sống lại không khí lịch sử 995 năm về trước. Với kịch bản ngắn gọn, huyền thoại Thăng Long xưa được tái hiện: Những giây phút căng thẳng của vị vua nhà Lý và những triều thần tâm phúc trước quyết định dời đô với hoài bão mở mang nghiệp lớn; Sự đồng lòng, nhất trí của vua tôi nhà Lý trước địa thế của thành Đại La; Cảnh tượng ngoạn mục của Đại La vào thời khắc rồng bay đón chào thuyền rồng vua Lý, khai sinh ra kinh thành Thăng Long...

Rồng bay trên bầu trời Hà Nội.
Rồng bay trên bầu trời Hà Nội.

Hồ Trúc Bạch đêm qua lung linh nghìn sắc và dập dìu thuyền bè châu tuần quanh thuyền rồng và đoàn tùy tùng hộ giá tạo nên một không gian khá hoành tráng và uy nghi. Tiếng hát lời ca của những liền anh liền chị vùng kinh Bắc khiến cho không khí thấm đẫm phong vị dân gian đồng bằng Bắc Bộ.

Ba quân dời đô về Đại La.
Ba quân dời đô về Đại La.

Tuy nhiên, cảnh tượng rồng bay vốn được mong chờ nhất lại không diễn ra như mong đợi khi hình tượng Rồng khá "khiêm tốn" và hơi tĩnh giữa không gian rộng lớn và sống động của lòng hồ Trúc Bạch. Việc xây dựng một sân khấu nổi trên hồ với một góc nhìn khá hẹp cũng ảnh hưởng khá lớn đến nhu cầu thưởng thức của người xem. Anh Trần Minh Vi (quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Gia đình tôi đến đây từ sớm nhưng không chen vào trước mặt sân khấu chính được, đành phải nghe Chiếu dời đô và xem rồng bay từ xa. Tôi từng đọc đi đọc lại nhiều lần Chiếu dời đô nhưng được nghe "trực tiếp" như thế này quả là thú vị hơn thật. Theo tôi, đây là một văn bản vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn học, lại thế hiện được chiến lược của người xưa".

Lễ hội rồng bay là một trong những hoạt động khép lại tuần lễ văn hóa kỷ niệm 995 năm Thăng Long Hà Nội diễn ra từ 2 đến 10/10.

Lưu Hà
Ảnh: Hữu Nghĩa

Việt Báo
contentlength: 4735
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..