“Hội ngộ” - sân chơi nhạc hàn lâm

06:57 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi ngo san choi nhac han lam
Trung tâm biểu diễn của Nhạc viện TP.HCM vừa loan tin: sẽ có một chương trình hòa nhạc thính phòng mang tên “Hội ngộ” nhằm qui tụ nhân tài âm nhạc không phân biệt các ngành nghề, luôn gắn bó với dòng nhạc hàn lâm.

+ Với chức năng và khả năng sẵn có, không khó để Nhạc viện TP thực hiện chương trình này. Nhưng sao đến thời điểm này mới làm?

- Cô Hoàng Điệp (ảnh) - giám đốc Trung tâm biểu diễn của Nhạc viện TP.HCM: Ý tưởng thực hiện “Hội ngộ” bắt đầu từ năm ngoái, khi chương trình Giai điệu mùa thu diễn ra cùng ngày với live show của ca sĩ Tuấn Ngọc. Khi đó êkip thực hiện live show Tuấn Ngọc nhờ chúng tôi giúp một dàn nhạc giao hưởng và thính phòng cho chương trình. Cả hai show diễn ra cùng thời điểm và các tiết mục đều đòi hỏi phải tập dượt rất kỹ lưỡng, nghiêm túc nên dĩ nhiên các nghệ sĩ của nhạc viện và Nhà hát Giao hưởng và vũ kịch không thể chạy sô. Vì thế, chúng tôi đã mời những cộng tác viên của nhạc viện, những người rất giỏi nghề nhưng không kiếm sống bằng nghề, để bổ sung lực lượng cho live show của Tuấn Ngọc. Và những cộng tác viên ấy đã chơi rất tuyệt, cho thấy nhiệt huyết, tài năng, tình yêu âm nhạc vô bờ bến nhưng lại không có cơ hội xuất hiện và cống hiến.

+ Chỉ từ tình huống bất ngờ trên mà ý tưởng “Hội ngộ” ra đời...?

“Hội ngộ 1” sẽ diễn ra tối 15-12, vé được gửi miễn phí đến những ai thật sự yêu thích và quan tâm chương trình. Dự kiến ngày 15-6 và 15-12-2007 sẽ có “Hội ngộ 2” và “Hội ngộ 3”. Nếu mọi người có nhu cầu gặp nhau nhiều hơn thì “lịch diễn” sẽ dày hơn.

- Không chỉ có một lý do trên. Còn lý do thứ hai là qua theo dõi hoạt động của CLB, chúng tôi đã chứng kiến một nhóm chơi nhạc chất lượng cao, siêng năng tập luyện và cùng nhau chơi nhạc rất ăn ý nhưng lại không tham gia trình diễn. Phần lớn những thành viên của CLB dạng này là những trí thức, doanh nhân thành đạt, có nhiệt huyết và khả năng đàn hát thuộc hàng “siêu” như bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn (Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare My My, giải nhất Cuộc thi guitar toàn quốc 1991 tại TP.HCM, Grand Prix ở Singapore Guitar Festival 1992), anh Trần Hoài Phương (giám đốc chi nhánh Ngân hàng Citigroup tại TP.HCM - guitar), anh Nguyễn Hoàng Hải (phó chủ tịch HĐQT Công ty dầu khí Soco VN - guitar, vocal), anh Lê Hoàng Minh (Việt kiều Úc, giải thưởng guitar quốc tế), anh Vũ Sinh Nhất Hy (giám đốc nghiên cứu thị trường Công ty Pepsi - cello), anh Phạm Trọng Bảo Châu (giám đốc marketing Công ty Pepsi - violon), anh Nguyễn Trung Minh (giám đốc Công ty TNHH Minh Nguyên - piano)... Vậy tại sao chúng ta lại không có một chương trình định kỳ, một sân chơi hoành tráng hơn cho những tài năng và đam mê như thế?

Hoi ngo san choi nhac han lam
Anh Trần Minh Tâm (ngồi) và Nguyễn Hoàng Hải (bìa phải) đang dượt ca khúc Xin mặt trời ngủ yên với “ca sĩ” Đoàn Khoa - ảnh CTV
+ Lần đầu ra mắt, “Hội ngộ” hẳn sẽ có buổi chào sân đẹp mắt?

- Chương trình đầu tiên sẽ hơi... hàn lâm, nhưng tôi tin rằng nó vẫn sẽ mượt mà, gần gũi. Các tác phẩm của A.Vivaldi, F.Chopin, B.Bartok, W.A.Mozart, F.Shubert, S.Joplin, Trịnh Công Sơn, Phan Huỳnh Điểu... hẳn sẽ rất thuyết phục qua phần dàn dựng, sắp xếp của đạo diễn Đoàn Khoa.

+ Nghe nói đây cũng là dịp để Nhạc viện TP ra mắt Câu lạc bộ Những người yêu thích nhạc giao hưởng và thính phòng cùng Hội Những người bạn của dàn nhạc giao hưởng và thính phòng...?

- Đúng. Câu lạc bộ dành cho tất cả mọi người, biết hay không biết đàn hát, không phân biệt ngành nghề, tuổi tác đều có thể trở thành thành viên. Mỗi thành viên sẽ góp một khoản phí hoạt động hằng năm. Còn hội dành cho các bạn biết đàn, hát theo dạng cổ điển hoặc bán cổ điển. Hội viên sẽ chỉ đóng phí tượng trưng, sinh hoạt mang tính qui tụ, không theo định kỳ như một cơ sở đào tạo, biểu diễn.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6501
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..