Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam

23:23 14/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi ngo ky luc gia Viet Nam
Diễu hành tại lễ hội Hội ngộ kỷ lục Việt Nam - ảnh: Thanh Phương

Hôm qua 14.5, tại Công viên văn hóa Đầm Sen TP.HCM, ngày Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam 2006 do VIETBOOKS và Công viên Đầm Sen phối hợp thực hiện đã diễn ra từ sáng sớm đến 22 giờ. Đây là lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ đông đúc nhất của những người làm nên kỷ lục Việt Nam với khoảng 200 kỷ lục gia khắp nơi trong nước về dự, thu hút hàng ngàn du khách đến xem.

Thân tình và độc đáo

Dưới chiếc dù khổng lồ bung ra che mát trước gian hàng trưng bày các chiếc bánh pía lớn nhất Việt Nam của Hỷ Lâm Môn (mỗi chiếc có đường kính 1m, nặng 2 tạ), người ta thấy có ai tựa họa sĩ kỷ lục gia mập mạp Đặng Dương đang đứng lớ ngớ như chờ được... nếm bánh? Hóa ra là anh đang chờ tất cả những kỷ lục gia mà anh chưa biết mặt. Từ Bình Thuận, nữ kỷ lục gia Nhất Chi Lan đã đến. Họa sĩ Đặng Dương thực hiện ngay một bức chân dung cho Chi Lan tại chỗ. Dự định của anh là vẽ hình tất cả các kỷ lục gia Việt Nam để bổ sung vào bộ sưu tập tranh ký họa về kỷ lục gia Việt Nam. Nhất Chi Lan đem đến ngày hội những hòn non bộ bằng đất nung thay vì bằng đá vôi, đá cảnh như thông thường. Chị bày tỏ: "Những hòn non bộ này được thiết kế theo ý tưởng của tôi về ngũ hành sinh khí gồm Kim (mô tơ vận hành), Mộc (cây cảnh), Thủy (nước), Hỏa (hơi nóng bốc lên thường xuyên), Thổ (đất nung) có thể để trang trí trong nhà. Bằng hơn 50 mẫu sẵn có, tôi mong rằng sẽ đưa mặt hàng gốm chỉ thuần tiêu dùng trước đây gia nhập vào dòng gốm mỹ thuật đương đại”.

Hoi ngo ky luc gia Viet Nam
Xem kỷ lục Việt Nam - ảnh: Thanh Phương

Cạnh những mẫu non bộ bằng gốm xinh xinh của Nhất Chi Lan, chúng tôi thấy trưng bày một loạt hiện vật kỷ lục Việt Nam khác như quyển sách độc bản Việt Nam những khoảnh khắc cao 1,52m, bề ngang hơn 1m và dày 120 trang với 123 tấm ảnh của 32 nhiếp ảnh gia trong nước, hoặc quyển sách tập hợp các bài báo có kích thước lớn nhất Việt Nam với tên gọi Đất nước tôi do ông bà Trần Thanh Phương sưu tầm...

Đề xuất những kỷ lục mới

Phần khá hấp dẫn và quan trọng của cuộc hội ngộ là công bố và đề nghị xác lập 25 kỷ lục Việt Nam như: nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam: Phạm Tuân; tượng Chúa Giêsu lớn nhất Việt Nam nằm ở độ cao 170m ở đỉnh núi Tao Phùng, Vũng Tàu, cao 32m, mặt hướng ra biển, đường lên tượng có gần 1.000 bậc; Công viên khủng long đầu tiên tại Việt Nam thuộc công ty văn hóa Đầm Sen, tổng kinh phí đầu tư 15 tỉ đồng; chiếc áo chứa được nhiều người mặc cùng lúc (100 người) do Công ty cổ phần dệt may Huế thực hiện dài 30m, cao gần 1m; chiếc lồng đèn không khung xương lớn nhất Việt Nam mang tên Sen trong ngọc kết nối bằng 120 miếng nhựa PP trông giống như một hạt ngọc khổng lồ đường kính 2,6m, nặng 70 kg.

Lý Chánh Dũng, giám đốc công ty cổ phần Big Link: nên công bố cái hay, cái nhất, cái lạ của người việt nam

Hoi ngo ky luc gia Viet Nam
Ông Lý Chánh Dũng đang cầm bức tranh cát Chân dung Che Guevara của kỷ lục gia Ý Lan - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

“Đây là lần thứ ba công ty Big Link của chúng tôi cùng VIETBOOKS tổ chức ngày hội ngộ các kỷ lục gia toàn quốc. Lần đầu ở Suối Tiên, lần thứ hai ở Festival Đà Lạt. Qua đó tôi nghĩ rằng hiện ở Việt Nam nhiều người còn dè dặt hoặc quá khiêm tốn, nên chưa muốn công bố hoặc thông tin một số kỷ lục mà họ đạt được. Điều này khiến các kỷ lục ở nước mình chưa được giới thiệu rộng rãi với thế giới. Cần có những cuộc hội ngộ như thế này để hâm nóng nhiệt tâm, ủng hộ và công bố những cái hay, cái nhất cái lạ của con người và đất nước Việt Nam”.

Giao Hưởng (ghi)

Trong số đó, có nhiều kỷ lục được xác lập liên quan đến lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như: Người Việt Nam nghiên cứu và giảng dạy âm nhạc dân tộc ở nước ngoài lâu năm nhất là giáo sư Trần Văn Khê, đã giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam ở 43 nước với 50 năm sống và làm việc ngoài tổ quốc; nhiếp ảnh gia cao tuổi nhất - tác giả của nhiều bộ ảnh giá trị qua 80 năm cầm máy là cụ Võ An Ninh được xem là người chép sử bằng ảnh; người sáng tác nhiều bản vọng cổ nhất Việt Nam là Viễn Châu với 63 vở cải lương và trên 2.000 bài vọng cổ như: Tình anh bán chiếu, Lá trầu xanh, Ai cho tôi tình yêu...; người có bộ sưu tập bản đồ nhiều nhất Việt Nam là nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã lưu giữ trên 3.000 tấm qua nửa thế kỷ sưu tập; nữ nghệ sĩ Kim Cương viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam với 50 vở như: Lá sầu riêng, Trà hoa nữ, Bông hồng cài áo...; người Việt Nam đầu tiên thực hiện tranh ốc nghệ thuật với hơn 60 bức là ông Lữ Ngọc Năm ở phố cổ Hội An; người đóng thế nhiều vai nguy hiểm nhất Việt Nam là cascadeur Nguyễn Quốc Thịnh qua hơn 60 bộ phim và nhiều video cải lương, ca nhạc; lưu bút chứa thông điệp tình yêu nhiều nhất Việt Nam có chiều dài 200m, rộng 1,5m với 1.776 bức bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Hoa, Hàn Quốc.

Không chỉ những vật phẩm mà chính những con người làm nên kỷ lục mới tạo sức hấp dẫn lớn với công chúng tham dự ngày hội. Đây là lần thứ ba Ban tổ chức đã mở ra một dịp hội ngộ nhiều ý nghĩa đối với kỷ lục gia Việt Nam.

Hồng Hạc

Việt Báo
contentlength: 8976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..