"Hoàng Hạc Lâu" trên đồi Vọng Cảnh _ tại sao không?

08:30 05/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Hoang Hac Lau" tren doi Vong Canh _ tai sao khong? 

Một góc cảnh quan trên đồi Vọng Cảnh (Huế)

Từ thập niên 20 của thế kỷ trước quả đồi này đã có tên Vọng Cảnh. Tức là người xưa đã xác định được chức năng của nó. Nói theo ngôn ngữ dân gian thì Vọng Cảnh là nơi để ngắm cảnh.

Nơi đây là khu du lịch sinh thái đặc biệt, phong cảnh đã liệt vào hàng danh thắng của đất thần kinh. Phong cảnh đan xen với các di tích lịch sử - văn hoá. Phong cảnh làm đẹp di tích, di tích làm đẹp, làm sang cho thắng cảnh. Dựng lên những ngôi nhà gần nhau, đặc biệt là xây khách sạn cao tầng sẽ làm xấu danh thắng, làm xấu sông Hương.

 

Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hoá và môi trường, cảnh quan khu vực tây nam thành phố Huế của UBND tỉnh TT-Huế (ngày 11/10/1999) ghi rõ: “Khu cây xanh rừng phòng hộ, bảo vệ cảnh quan trên đồi núi xã Thuỷ An, Thuỷ Bằng, Thuỷ Biều và dọc phía bên kia sông Hương, gồm: đồi Thiên An, núi Thiên Thọ, đồi Vọng Cảnh, núi Kim Phụng. Tại đây thực hiện các dự án trồng cây, giải toả mồ mả để khai thác phong cảnh đẹp, bảo vệ tiền án của các lăng".

Cách đây vài năm, Vọng Cảnh còn là một ngọn đồi trọc, lác đác vài lô cốt bằng bê tông. Với quyết tâm làm sống lại danh thắng này cho đất thần kinh, Công ty Công viên cây xanh Huế đã đầu tư nhiều công sức để phủ xanh ngọn đồi. Thông là cây chủ lực, xen lẫn là một số phượng vàng, phượng đỏ. Hôm nay màu xanh của thông đã phủ kín đồi. Những hàng thông đã cao quá đầu người. Vọng Cảnh đang hồi sinh.

Nếu khai thác Vọng Cảnh làm dịch vụ du lịch thì chỉ cần trồng thêm cây xanh, xây thêm một số bồn hoa, bố trí thêm những cụm cây cảnh, giả sơn, tượng đá là được. Cần di dời mồ mả để trồng thêm cây xanh, chỉ cần một dự án nhỏ giao cho Công ty Công viên cây xanh; hoặc giao cho Đoàn Thanh niên làm công trình Thanh niên là được, to tát gì mà phải có sự tham gia của một đối tác đến từ xứ sở hoa tuy líp.

Nếu Huế tiếp tục tổ chức Trại sáng tác Điêu khắc Quốc tế lần thứ 4 thì Vọng Cảnh là một địa điểm tuyệt vời. Huế đã có 3 vườn tượng bên bờ sông Hương ở công viên trước trường Quốc Học và trường Hai Bà Trưng, công viên trước trường ĐHSP, công viên bến đò Thừa Phủ, có thêm một vườn tượng trên đồi Vọng Cảnh thì thật là tuyệt vời. Mở trại sáng tác trên một quả đồi đã có thương hiệu mạnh chắc chắn Ban tổ chức sẽ mời gọi được nhiều tác giả có tên tuổi và nhiều nhà tài trợ tham gia. Kết quả để lại là Vọng Cảnh càng thêm đẹp, thêm hấp dẫn với du khách gần xa.

Cũng đã có ý kiến đề xuất chỉ nên dựng nơi đây vài nhà kiểu bát giác, lục giác nho nhỏ để cho khách đứng ngắm cảnh và nghỉ ngơi khi trời quá nắng. Tôi chợt nghĩ đến lầu Hoàng Hạc bên Trung Quốc. Người xưa dựng lầu Hoàng Hạc ở bãi đá giữa sông, thuộc núi Xà Sơn, huyện Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc. Nay nằm ở phía đầu cầu Vũ Xương, cây cầu lớn bắc qua sông Trường Giang thuộc địa phận thành phố Vũ Hán. Thôi Hiệu, đi qua đây, lên lầu Hoàng Hạc tức cảnh làm thơ, bài Hoàng Hạc Lâu của ông nổi tiếng trong Đường thi. Lý Bạch đến sau gác bút mà đi bởi "Trước mắt có cảnh đẹp mà không nói được vì Thôi Hiệu đã đề thơ ở trên lầu rồi".

Huế là xứ sở của thơ ca nhạc hoạ, nếu có lầu Vọng Cảnh chắc chắn sẽ là nơi hội ngộ lý tưởng của tao nhân mặc khách. Chắc chắn sẽ có nhiều nhà thơ đến đây đề thơ và sẽ có những bài thơ bất hủ chẳng kém gì bài Hoàng Hạc Lâu thời thịnh Đường.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 4985
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..