Hoãn việc xây dựng toà nhà Quốc hội mới

20:58 05/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoan viec xay dung toa nha Quoc hoi moi
Hình ảnh khảo cổ di tích Thăng Long trong khu trung tâm chính trị Ba Đình
Liên quan đến việc khai quật khảo cổ ở Ba Đình , trong cuộc họp báo chiều nay (5-11), Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị đã thông báo kết luận mới nhất của Bộ Chính trị: Lùi tiến độ xây dựng toà nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới, tìm địa điểm mới xây dựng Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hội trường Ba Đình mới) thay vì để chung trong tòa nhà Quốc hội như thiết kế hiện nay, khu vực Ba Đình sẽ tiếp tục được khai quật để có đánh giá đầy đủ hơn trước khi quyết định có xây nhà Quốc hội mới ở đây hay không.

Theo Bộ trưởng, kết luận liên quan đến việc khai quật khảo cổ khu xây dựng nhà Quốc hội vừa được Bộ Chính trị ký hôm nay (5-11) bao gồm năm điểm:

- Đồng ý cho khai quật khảo cổ trên toàn diện tích 21.000 m2 của khu đất dự định xây dựng toà nhà Quốc hội

- Lùi tiến độ xây dựng công trình toà nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới, tạm thời vẫn dùng toà nhà hội trường Ba Đình hiện nay để hội họp

- Giao các cơ quan chức năng chọn một địa điểm mới trên đường Láng - Hoà Lạc, gần sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để tiến hành khẩn trương mọi công tác liên quan để tiến hành xây dựng Hội trường Quốc gia, kịp phục vụ Hội nghị APEC vào năm 2006

- Các cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng phương án bảo tồn và gìn giữ di tích, một năm sau phải có được kết luận khoa học, có lợi, phù hợp với điều kiện đất nước

- Giao cho Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương, Bộ VHTT chỉ đạo các báo đưa tin đúng, khách quan, trung thực về vấn đề này.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nhận định: "Đây là quyết định khó khăn". Còn tiến sĩ Trần Đức Cường, Viện trưởng Viện Sử học, nhận xét: "Quyết định như vậy là phù hợp và thận trọng".

Hoan viec xay dung toa nha Quoc hoi moi
Việc khai quật sẽ được tiếp tục để có đánh giá toàn diện về di tích lịch sử 1300 năm này
Với quyết định này, chưa thể khẳng định nhà Quốc hội mới có được đặt tại khu vực khảo cổ không. Việc này sẽ phải chờ khoảng 1 năm nữa, để Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia cùng Viện Khảo cổ và các cơ quan liên quan hoàn tất việc khai quật tiếp hơn 5.000 m2 còn lại (hiện đã khai quật được 16.000m2 của khu di tích này, tổng diện tích khai quật sẽ là 21.400 m2). Lúc đó các cơ quan chuyên môn sẽ có đánh giá đầy đủ hơn về giá trị lịch sử, cũng như đề xuất phương án bảo tồn hiện vật. Trong thời gian chờ có hội trường mới, Quốc hội sẽ tiếp tục sử dụng Hội trường Ba Đình hiện tại.

Bình luận về sự kiện này, nhà sử học Trần Quốc Vượng nói: "Việc chuyển Trung tâm hội nghị quốc gia ra khu vực khác sẽ không phá vỡ quần thể kiến trúc Ba Đình".

Đây cũng là quan điểm của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Ông cho biết, cần đánh giá kết quả khai quật ở nhiều góc độ khác nhau. Giá trị lịch sử của hiện vật là rõ ràng, nhưng cần cân nhắc xem liệu điều kiện kinh tế, trình độ kỹ thuật hiện tại có thể cho phép VN bảo vệ nguyên dạng khu khảo cổ lớn nhất Đông Nam Á không.

Tổng thư ký Hội Sử học cho rằng, có thể dành một phần khu đất Ba Đình chỉ để xây nhà Quốc hội mới. Phần còn lại có thể xây dựng thành bảo tàng khảo cổ lộ thiên, hoặc lấp cát, làm vườn hoa, chờ đến khi điều kiện cho phép.

Việc khai quật khu đất dự kiến xây nhà Quốc hội và cung đại hội đã được 9 tháng. Trong buổi họp báo công bố ý kiến của Bộ Chính trị chiều nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin Phạm Quang Nghị cho biết, khai quật diện tích còn lại sẽ phải mất chừng 3 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo có đánh giá toàn diện, các nhà khoa học cần nhiều thời gian hơn.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ đã thu được 4 triệu hiện vật. Tất cả đang được phân loại, bảo quản bằng hóa chất. Một diện tích nhỏ hố khai quật được che chắn. Từ nay đến cuối năm, khí hậu hanh khô sẽ thuận lợi cho công tác bảo quản. Nhưng thời gian còn lại đến mùa mưa năm sau sẽ gây nhiều khó khăn, kể cả với hiện vật đã đưa vào kho, lẫn hiện trường khu khai quật.

Theo VNN - VnE

contentlength: 6761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..