Hoãn trao giải Nobel Văn học 2005?

08:56 09/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoan trao giai Nobel Van hoc 2005? 

Nhà thơ Ko Un người Hàn Quốc, có thể sẽ giành được giải Nobel Văn học.

Theo tin từ Stockholm, giải Nobel Văn học năm nay sẽ trao muộn hơn thông thường, có thể sẽ phải chờ đợi thêm ít nhất một tuần nữa, cành nguyệt quế văn chương cao quý nhất này mới có chủ, cũng có thể năm nay sẽ không có giải này.
 

Thông thường, lẽ ra giải Nobel Văn học 2005 phải được công bố vào ngày thứ năm vừa rồi (6-10) trước khi công bố giải Nobel Hòa bình (thứ sáu, 7-10). Thế nhưng cả 18 thành viên Hội đồng xét giải đều im lặng không một lời giải thích.

Và chính sự chậm trễ đó dẫn tới nhiều suy đoán, theo đó đã có những tranh cãi, bất đồng ý kiến về việc quyết định ai sẽ là người xứng đáng với giải thưởng trị giá 1,3 triệu USD này, chưa kể các tác phẩm của người đó sẽ được “cấp giấy thông hành” đến với đông đảo bạn đọc khắp thế giới.

Bà Anna Tillgren (NXB Bonniers) nói, sự im lặng của Hội đồng giải thưởng có thể hiểu rằng giải Nobel Văn học năm nay sẽ được công bố vào thứ năm tuần sau (tức ngày 13-10). “Tuy nhiên chẳng ai biết họ sẽ quyết định như thế nào cả”.

Và việc giữ im lặng của Viện Hàn lâm Thụy Điển về sự bất thường này khiến nhiều người băn khoăn về khả năng văn học sẽ không được trao giải năm nay, bởi không tìm được tác giả thật sự xứng đáng trên toàn thế giới?

Điều này thực ra cũng đã có tiền lệ. Kể từ năm 1901-khi giải Nobel Văn học đầu tiên được trao cho nhà văn người Pháp Sully Prudhomme- đến nay, đã bảy lần giải này không được trao. Đó là vào các năm 1914, 1918, 1935 và các năm từ 1940 đến 1943.

Theo truyền thống, số tiền thưởng không được trao sẽ chia làm hai phần: 1/3 trong số đó sẽ chuyển trả về quỹ giải thưởng, 2/3 còn lại được bổ sung vào giá trị giải thưởng của Nobel văn học năm sau đó.

Theo ND

VietBao.vn
contentlength: 2859
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..