Hoàn tất việc phục chế hai pho tượng chùa Đậu

15:54 27/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang cảnh chùa Đậu

Lễ yên vị và bàn giao chính thức hai pho tượng chùa Đậu (Hà Tây) sẽ được tổ chức vào ngày 29-11. Xung quanh sự kiện mang tính văn hóa lẫn tâm linh này, chúng tôi đã phỏng vấn Đại đức Thích Minh Hiền - Phó ban Văn hoá T.Ư Giáo hội Phật giáo VN và Trưởng ban Văn hoá Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tây.

+ Đại đức có hài lòng với công tác phục chế?

- Hai pho tượng là di sản trân quý của Phật giáo VN nói chung và của tỉnh Hà Tây nói riêng. Nhìn chung, tôi hài lòng, vì đã bảo tồn tốt yếu tố gốc của di sản. Duy có ánh sáng chiếu vào pho tượng là chưa thích hợp. Tôi đồng ý với ý kiến của ông Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử VN là để bảo tồn di sản theo đúng quy trình bảo tàng phải dùng đèn halogen đặc biệt loại 400USD/đèn, chứ không nên dùng đèn halogen thường như hiện nay.

+ Nhà chùa và các nhà khoa học đã không thống nhất được việc di dời hay không di dời pho tượng ra ngoài chùa để phục chế, và cuối cùng việc phục chế được tiến hành tại chùa. Xin Đại đức cho biết vì sao nhà chùa không cho di dời tượng ra khỏi chùa...?

Không thể không thừa nhận chính nhờ đức tin tâm linh của người Việt xưa và nay mà hai pho tượng này được gìn giữ, tồn tại đến nay.

Di sản văn hoá tôn giáo tồn tại chính nhờ văn hoá tín ngưỡng của người dân, thử hỏi mấy trăm năm trước, không có các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay, làm sao hai pho tượng trên vẫn được bảo tồn, gìn giữ như vậy. Một dân tộc đánh mất di sản văn hoá là đánh mất trí nhớ của mình.

Đại đức Thích Minh Hiền

- Về tín ngưỡng, không cho phép di chuyển hai pho tượng thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường ra khỏi nhà chùa. Thực tế, từ trước tới nay chưa có chuyện di chuyển hai pho tượng ra ngoài. Nhiều người còn chưa rõ ý nghĩa của hai pho tượng trên.

Trên thế giới, hiện chỉ có hai pho tượng nhục thân, là "Lục tổ Huệ Năng" (Trung Quốc) và thiền sư Vũ Khắc Minh (VN). Nhục thân là các nhà sư biết trước ngày giờ nhập thế và đúng thời khắc đó nhà sư toạ thiền nhập định, dùng lửa tam muội tự hoả thiêu thân mình.

Để làm được điều đó, các nhà sư có công phu tu hành rất cao. Còn thiền sư Vũ Khắc Trường là do các đệ tử lấy xá lợi của ông dựng thành.

+ Sau khi phục chế, du khách có thể dễ dàng tham quan, chiêm bái?

- Việc bảo tồn, thường xuyên chăm lo, kiểm tra sau khi hai pho tượng hoàn thành là trách nhiệm thuộc phía nhà chùa và Sở VHTT Hà Tây. Khách có thể tham quan và chiêm bái bình thường vì hai pho tượng trên đã được đặt vào lồng kính có khí nitơ, ngoài là khám gỗ.

+ Từ hai pho tượng chùa Đậu, theo Đại Đức làm sao để nhà chùa và các nhà khoa học có thể cùng thống nhất với nhau trong việc bảo tồn các di sản văn hoá của Phật giáo?

- Điều đó đòi hỏi một sự kết hợp hài hoà giữa hai bên. Đó còn là hợp với nhân duyên.

Theo LĐ

Tin bài liên quan:

Những phát hiện mới về hai pho tượng thiền sư chùa Đậu

Hoàn thành tu bổ tượng nhục thể hai vị thiền sư ở chùa Đậu

contentlength: 5505
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..