“Hoa hồng giấu trong cặp sách” gây chấn động dư luận

15:31 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tập sách “Hoa hồng giấu trong cặp sách” - một hiện tượng gây chấn động dư luận Trung Quốc vừa được xuất bản tại Việt Nam. Các em học sinh trung học từng nếm “trái cấm” đã bộc bạch cởi mở mối quan hệ nam nữ từ khi có ý thức giới tính đến khi có quan hệ tình dục.

Hoa hong giau trong cap sach gay chan dong du luan
Bìa cuốn sách.

Sách "best seller" trong nhiều tháng

Không quá chút nào khi gọi “Hoa hồng giấu trong cặp sách” là quả bom tấn đánh động nhận thức về tính dục học đường trên đất nước Trung Quốc. Ngay sau khi ra đời, “Hoa hồng” nhận được phản hồi tích cực của đông đảo phụ huynh và thanh thiếu niên.

Bằng những cứ liệu chân thực của các bản thân các học sinh và phân tích khoa học của chuyên gia, “Hoa hồng giấu trong cặp sách” nói hộ các em những tâm sự sâu kín trong lòng và tạo nhịp cầu cảm thông giữa phụ huynh với con cái mình.

Trong vòng nửa năm kể từ khi phát hành, cuốn sách tái bản 6 lần, bán được hơn 160 nghìn cuốn, là tiêu điểm hot nhất trên các forum giáo dục học, là cuốn sách "best seller" trong nhiều tháng, cuốn sách được download rất nhiều trên mạng.

Vật hiến tế trên “giàn thiêu” tình yêu?

“Hoa hồng giấu trong cặp sách” mới xuất hiện trên thị trường sách Bắc Kinh nhưng đã gây tiếng vang lớn, ở hiệu sách nào cuốn sách này cũng được bày ở vị trí quan trọng nhất. 13 em học sinh được phỏng vấn trong sách đều đã lớn khôn hơn sau cú sốc đầu đời, các em đã vào đại học hoặc cao đẳng.

Khi nhắc lại lần quan hệ đầu tiên, hầu như tất cả các em đều nói rằng nếu việc đó xảy ra vào thời điểm hiện tại thì có lẽ các em sẽ thay đổi sự lựa chọn của mình. Đa số nữ sinh thừa nhận rằng quỹ đạo cuộc đời đã xảy ra thay đổi to lớn do việc đó xảy ra quá sớm, thậm chí một số em vẫn còn cảm giác kinh hoàng đến tận bây giờ. Nhà văn nữ Tất Thục Mẫn miêu tả lại những cảm nhận của các em bằng mấy chữ “những cảm xúc rỏ máu”.

Những năm gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin ngày càng nhiều về việc học sinh cấp 3, cấp 2 có quan hệ tình ái, mang bầu, nạo thai… Tiếng kêu gọi phải giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên cũng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Tác giả đợt điều tra về tình dục trong thanh thiếu niên và sau đó chỉnh lý tài liệu điều tra này trở thành cuốn sách là Phó chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu thanh thiếu niên Trung Quốc Tôn Vân Hiểu và biên tập viên Nhà xuất bản Bắc Kinh Trương Dẫn Mặc. Hai tác giả khi làm những công việc này đều có chung cảm nghĩ rằng mình đang “tâm sự với từng sinh mệnh”.

13 em học sinh nhắc đến trong cuốn sách đều đã ký vào bản giao ước bảo mật. Sau khi được đảm bảo rằng những điều mình nói ra sẽ được đảm bảo bí mật tên tuổi, nhân thân hoàn toàn thì các em mới dốc bầu tâm sự, bày tỏ ra tất cả những cảm xúc giấu kín trong lòng bấy lâu nay. 100% các em đều tự nguyện, vì tình yêu đầy rung động tuổi đầu đời của mình.

Hầu hết các em đều cảm thấy bối rối, không biết làm thế nào trong lần đầu tiên ấy. Và đa số các em gái có cảm giác rằng mình giống như một con vật tế đặt lên bàn tế tình yêu. Không một ai trong số các em còn giữ quan hệ tình yêu với “người đầu đời” ấy của mình.

Gợi mở suy nghĩ về giáo dục giới tính

Tác giả Tôn Vân Hiểu nói: “Chúng ta không thể chối bỏ được rằng đây quả là một thực tế. Thứ nhất là càng ngày càng có nhiều em học sinh trung học có quan hệ tình ái với bạn học, bạn Internet, với người lớn… thậm chí có em có không chỉ một người bạn tình. Thứ hai, các em học sinh trung học để xảy ra quan hệ tình dục có thể sẽ gây mang thai, mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh AIDS… mà các em lại không hề có hiểu biết gì về các loại bệnh tật này. Sau nữa, giáo dục giới tính và giáo dục tình dục của chúng ta hiện nay đã không thể đáp ứng nổi nhu cầu thực tế của các em nữa rồi. Có những nữ sinh ngơ ngơ ngác ngác, không biết mình rơi vào tình trạng ấy như thế nào và sau lần đầu tiên ấy thì hối hận vô cùng và mãi đến khi thi đỗ vào đại học rồi vẫn cảm thấy rất tự ti. Đối với các em học sinh phổ thông, việc này không những làm tổn thương đến sinh lý cơ thể các em, tổn thương đến tâm lý các em mà còn làm tổn thương cả đến nhân cách các em nữa”.

Với sự bộc bạch thẳng thắn của chính các em trong “Hoa hồng giấu trong cặp sách”, những chuyên gia về tâm lý và tính dục thanh thiếu nên hy vọng có thể mở hộ cánh cửa đi vào lòng các em học sinh, khởi đầu kỷ nguyên giao lưu thẳng thắn giữa học trò lứa tuổi ô mai với các bậc phụ huynh, đồng thời giảm thiểu tai nạn đáng tiếc do thiếu hiểu biết.

Hoà Bình

Việt Báo
contentlength: 8402
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Dịch bệnh nào dễ bùng phát trong dịp Tết 2019?

Điều kiện môi trường trong khoảng thời gian Tết 2019 làm tăng nguy cơ mắc bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, sởi, rubella, liên cầu lợn, tiêu chảy.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..