Hiệu quả đặc biệt trên màn ảnh 2003

14:43 13/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hieu qua dac biet tren man anh 2003

Lord of the rings 3

TTCN - Năm 2003 hiệu quả đặc biệt trên màn ảnh Hollywood không hoàn toàn chỉ là kỹ thuật số. Ngay cả trong những phim được xem là tiên phong về mặt kỹ thuật như Lord of the rings (3), Matrix revolutionsHaunted mansion đều sử dụng các công nghệ tạo hiệu quả điện ảnh mới tinh lẫn cũ rích, từ tạo hình nhân vật bằng đồ họa máy tính cho đến sử dụng các mô hình thu nhỏ tạo bối cảnh.

Trong khi đó những thiên anh hùng ca như Last samurai (Warner Bros.) và Master and commander: the far side of the world (Fox) lại dựa trên những xảo thuật điện ảnh tổng hợp, mặc dù cũng có sự góp mặt của kỹ thuật số, nhằm tạo ra những cảnh thật trong phim.

Năm 2003 Hãng Walt Disney quyết định “khai tử” phương pháp làm phim hoạt hình 2D truyền thống (Brother bear là phim cuối cùng sử dụng phương pháp này) và thay bằng hoạt hình 3D theo phong cách Pixar như sau một loạt phim thành công như Monster Inc., Finding Nemo - hè qua phim này đã vượt qua cả Lion king chiếm ngôi phim hoạt hình có doanh thu cao nhất thời đại.

Trong khi đó Looney tunes: back in action của Hãng Warner đối thủ lại muốn chứng minh rằng một bộ phim có thu hút được khán giả hay chăng hoàn toàn nhờ vào nội dung kịch bản chứ không nhờ vào kỹ thuật đặc biệt. Nếu đúng thế đây sẽ là tin vui cho Elf của New Line - phim này hoàn toàn chỉ dùng các xảo thuật điện ảnh xưa cũ nhất.

Trước năm mới 2004, dân nghiền xinê chắc chắn sẽ có nhiều thích thú lẫn kinh ngạc trước những hiệu quả đặc biệt nhất chưa từng có trong các phim: Elf, Haunted mansion, Last samurai, Looney tunes: Back in action, Lord of the Rings 3, Master and Commander, Matrix 3Peter Pan, qua đó cho thấy giải Oscar về hiệu quả đặc biệt sắp tới sẽ rất thú vị, trong đó ứng viên nặng ký nhất sẽ là Ma trận tái lập, Terminator 3 (Warner Bros.), X2 (Fox), Kẻ khổng lồ (Universal)Cướp biển vùng Carribe (Buena Vista).

Ma trận 2 chắc chắn sẽ là tác phẩm đồ họa máy tính vĩ đại nhất năm 2003, với 1.400 cảnh sử dụng hiệu quả đặc biệt, kể cả các pha truy đuổi kinh hoàng trên xa lộ, luyện tập trên không và gần 250.000 phân cảnh số hóa. Riêng cảnh Neo đấu với 100 nhân viên Smiths, chuyên viên hiệu ứng đặc biệt, John Gaeta phải quay hai diễn viên Keanu Reeves và Hugo Weaving ròng rã nhiều tháng cùng với 10 diễn viên đóng thế.

Terminator 3 kết hợp những hiệu quả đặc biệt về cơ khí và xảo thuật số hóa để tạo ra nhân vật người máy Terminatrix, mà chỉ riêng việc chuyển từ da của người máy này sang kim loại lỏng, để lộ ra hộp sọ đã phải mất đến tám tháng. Nhưng chưa rõ liệu T3 có đoạt giải như Terminator 2 hồi năm 1991 không?

Không hề thua kém là siêu phẩm X2 và Kẻ khổng lồ với diễn viên Eric Bana biến thành người da xanh cao gần 5m nhờ bàn tay của chuyên gia Dennis Muren từng đoạt giải Oscar hiệu quả đặc biệt. Cơ hội lấy được tượng vàng Oscar cho những Tên cướp biển Carribe của đạo diễn Gore Verbinski rất lớn nhờ cảnh những bộ xương đấu kiếm với nhau do John Knoll tạo ra kết hợp các mô hình tàu thuyền thu nhỏ.

TRÍ HÙNG

Việt Báo
contentlength: 4889
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Rúng động: Nghi án chồng giết vợ, cắt xác phi tang xuống sông Hồng

Một số nhân chứng cho biết, sau khi sát hại vợ, ông Đ.N.A đã cắt thi thể bà Đ.T.H ra thành nhiều mảnh, đợi đến đêm tối, đưa lên ô tô chở ra sông Hồng rồi phi tang xuống dòng nước xiết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..