Hậu Gala cười: Làng hài xôn xao tách nhóm

23:09 27/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hau Gala cuoi Lang hai xon xao tach nhom
Nhóm hài Hữu Lộc - ảnh: T.L
Nhiều nhóm hài thừa nhận rằng Gala cười của truyền hình đã góp phần đưa khán giả đến với các sân khấu tấu hài, nhưng khi chương trình này "chết" thì các nhóm hài cũng lao đao. Để tự cứu mình, các nhóm hài phải tìm cách làm mới...

Thường thì đến dịp Tết, phải chạy show nhiều thì các nhóm hài mới tách nhóm. Nhưng một hai tháng trở lại đây, làng hài TP.HCM chứng kiến sự rã nhóm hàng loạt. Sơ sơ được tính là các nhóm như Phương Bình - Nhật Trung, Thanh Tùng - Bảo Khương, Nhật Cường - Hoài Ân, Vũ Thanh - Khánh Nam, Mai Sơn - Kiều Linh... Đó là những nhóm có tên tuổi, chưa kể những nhóm nhỏ khác phải rã gánh trong mùa này.

Chuyện tách nhóm trong làng hài xưa nay không phải là chuyện lạ. Có hàng loạt lý do để các nhóm hài phải tách nhóm như diễn viên bận việc khác, những diễn viên khác cảm thấy đủ sức thành "sao" nên quyết định lập nhóm riêng, chuyện tiền bạc... Nhưng hiện tượng rã nhóm, lập nhóm riêng trong thời gian gần đây khiến số nhóm hài tăng đột biến. Nhiều diễn viên khẳng định rằng khi tách nhóm lập nhóm riêng ban đầu thế nào cũng rất khó khăn vì khán giả đã quen những đôi bạn diễn ăn ý, bây giờ thấy vắng một người thì họ thắc mắc, hoặc những gương mặt mới đó có đủ khả năng chọc cười khán giả không... Nhưng họ cũng sòng phẳng với nhau rằng khi rã nhóm, ai mạnh thì người đó sẽ đứng vững.

Các nhóm hài tăng lên không làm làng hài thêm ồn ào mà ngược lại, nó đang biến làng hài sa vào cảnh nhàm chán. Các diễn viên cũ khi lập nhóm mới vẫn lấy tiểu phẩm nhóm cũ đi diễn, đâm ra nhóm hài thì tăng mà vẫn có chừng ấy tiểu phẩm, sự thưởng thức của công chúng cứ bị lặp lại. Chưa kể những nhóm mới chấp nhận phá giá, nhận cát-sê thấp hơn để được bầu sô gọi khiến cho các nhóm khác phải kêu trời...

Nhìn chung, các nhóm hài TP.HCM thừa nhận rằng sân khấu hài đang bị bão hòa, nguội lạnh. Một diễn viên hài phân tích rằng trước đây, khi khán giả còn ít quan tâm đến sân khấu hài, thì chương trình Gala cười trên truyền hình đã góp phần kéo khán giả đến rạp. Nhưng khi Gala cười "chết" vì không còn khả năng khai thác tiếng cười mới thì các nhóm hài cũng đi vào ngõ cụt. Chưa kể khán giả đã quá chán ngấy không thể cười nổi với những hình thức cứ hai, ba diễn viên đứng đó mà ra rả tam tấu, song tấu những kiểu chọc lét không có nội dung. Hoặc những tiểu phẩm cũ cứ được diễn đi diễn lại cũng khiến khán giả không còn cái hứng vui vẻ.

Hau Gala cuoi Lang hai xon xao tach nhom
Nhóm hài Kiều Linh - ảnh: T.L

Cảm thấy tấu hài đang bất ổn, các nhóm hài đang tìm cho mình hướng đi mới. Minh Béo cho biết không như các nhóm tấu hài hay có từ hai đến ba diễn viên như lúc trước, gần đây anh tập hợp nhiều diễn viên như Hữu Nghĩa, Thanh Tùng, Phương Dung, Bảo Trí, Thanh Vân... lập luôn một nhóm kịch. Thay cho hình thức song tấu, tam tấu không có nội dung lại quá nhàm chán, Minh Béo chủ trương dựng những đoạn kịch ngắn, có nội dung, có sự dàn dựng hẳn hoi. Minh Béo cho biết có làm như thế mới hy vọng thoát ra khỏi sự bế tắc của sân khấu hài hiện nay. Tuy thời gian chạy sô ít hơn (mỗi đêm từ 1 đến 2 điểm diễn, thay vì 3, 4 chỗ như trước đây), nhưng bù lại là sự thưởng thức của khán giả không sa vào cảnh nhàm chán. Để giữ hình thức này, Minh Béo nói rằng anh luôn tăng cường ngôi sao để chấp nhận cạnh tranh.

Không riêng gì Minh Béo, nhóm Hữu Lộc, Kiều Linh (vừa tách ra khỏi nhóm Mai Sơn - Kiều Linh) cũng chọn cách là dàn dựng những đoạn kịch dài, có nội dung để làm mới sự thưởng thức của khán giả. Tuy đã tách nhóm, nhưng Mai Sơn rất ủng hộ hướng đi mới của Kiều Linh vì anh tin đây là hướng đi đúng trong thời điểm này. Còn nhóm Hữu Lộc cũng đầu tư nhiều, chủ động đặt các tác giả viết kịch bản cho nhóm, mời những đạo diễn dàn dựng. Hữu Lộc cho biết ưu thế của loại hình này là có nội dung sẽ nâng cao được chất lượng tiếng cười, hơn nữa là giữ được kỹ năng diễn xuất của diễn viên không bị hư đi vì những mảng miếng của tấu hài.

Quang Thi

Việt Báo
contentlength: 6651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..