Hạt mưa rơi bao lâu: Một đóng góp độc đáo

14:49 13/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hat mua roi bao lau: Mot dong gop doc dao 

Poster phim Hạt mưa rơi bao lâu với tên gọi thứ hai: Cô dâu của sự im lặng

Hạt mưa rơi bao lâu (HMRBL) sẽ ra mắt khán giả Hà Nội vào hai ngày 15 và 16-10 như một sản phẩm nghệ thuật do Viện Goethe giới thiệu. HMRBL đã được chọn chiếu tại Liên hoan phim Pusan đang diễn ra tại Hàn Quốc sau khi đã đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan danh giá  ở châu Âu như Edinburgh, Amsterdam và New Zealand...

Thu tóm vào ống kính những cảnh quan cổ xưa đặc trưng nhất, đẹp nhất của làng quê Bắc bộ, "sục sạo" vào tận hồ Ba Bể, một bối cảnh tuyệt vời mà từ xưa tới nay do địa hình hiểm trở chưa đoàn làm phim truyện nào len vào nổi, hình ảnh của HMRBL có thể làm nhói lòng những khán giả khó tính nhất.

Trên nền bối cảnh cổ xưa ấy là chuyện về một cô gái xấu số có tên Lý An (Trương Ngọc Ánh đóng). Thay vì suốt đời quanh quẩn trong làng, cắm mặt xuống để chỉ thấy đất đen - thứ đất dân làng dùng để nung tiểu sành đựng xương người chết, Lý An muốn vượt ra khỏi ranh giới làng để tìm hiểu thế giới.

Cô đã thử liều đi bộ vượt qua ranh giới đó. Nhưng bởi đường xa, sức yếu, thứ mà cô mang về chỉ là một giọt máu trong bụng, tượng hình từ tình yêu thật sự chứ không phải sản phẩm của sự sắp đặt, ép buộc.

Không thể chống lại hệ thống luật lệ vô lý bằng hành động, Lý An chiến đấu bằng sự im lặng. "Sống mà không có sự riêng tư thì có khác gì là chết?". Lý An sẵn sàng chết để bảo vệ quyền được giữ lấy bí mật riêng tư của một con người. Đó là lý do phim còn có tên Cô dâu của sự im lặng.

Một cách nào đó, Lý An chiến thắng. Chẳng ai - kể cả khán giả - có được câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc "cha đứa bé là ai?", và chính cái điều sẽ làm khó chịu những ai mang nỗi giày vò "tập thể" muốn được tường tận, tọc mạch vào từng tâm sự riêng tư của người khác này, đem chúng ra bàn luận, kết án...

Nếu tinh tường sẽ nhận ra đấy chính là khoảnh khắc mà những người làm phim muốn giễu mình: bản thân chúng ta mang thói xấu đó. Nó đã khởi nguồn sâu xa từ sự không tôn trọng cái riêng tư, muốn biến tất cả thành những "sở hữu tập thể" từ xa xưa chăng? Nhưng Lý An cũng chỉ có thể làm đến thế.

Điều đáng nói ở đây là, mang đậm tính "phim tác giả", vốn được viết và đồng đạo diễn bởi một người viết văn, HMRBL có một cách kể đặc biệt: là những hồi ức đan xen nhau, vẽ nên chân dung Lý An theo nhiều cách nghĩ khác nhau của nhiều người.

Một chân dung không thật, không lời, như thể bản thân Lý An chẳng hề tồn tại, một cá thể chẳng có chút ý nghĩa ở đời.

Như đã nói, những ai quen xem phim theo kiểu ABC có thể bị rối vì cách kể phức tạp, đan xen giữa hiện tại và tái hiện, và cũng không thống nhất một giọng điệu - thứ cấu trúc có thể nói là mới lạ với điện ảnh VN. Nhưng nếu tạm bỏ qua bề mặt câu chuyện để đọc lấy ý niệm sâu xa hơn, hẳn sẽ hiểu và chia sẻ được.

Nhưng cho dù không thể chia sẻ, chắc sẽ khó lòng phủ nhận sự thật này: bối cảnh của phim xứng đáng để tự hào, một thứ quảng cáo cho vẻ đẹp VN cực kỳ hữu hiệu với thế giới. Hơn thế, cùng với Mùa len trâu, HMRBL giới thiệu một giọng điệu mới, theo đánh giá của báo chí nước ngoài sau Liên hoan phim New Zealand: "Là phim đầu tay, đây là một kết quả cực kỳ vững chãi" của hai chị em tác giả - đạo diễn Việt kiều Đoàn Minh Phượng - Đoàn Thành Nghĩa, được biết đã bỏ gần 10 năm chuẩn bị và tự bỏ tiền làm phim.

Với những tâm huyết đáng kính trọng của những người làm phim có tài và có khả năng đầu tư này, có thể tin vào những đóng góp đa dạng, độc đáo khác cho điện ảnh VN.

Theo TTO

VietBao.vn
contentlength: 5243
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..