Hát hò văn chương và văn chương hát hò

21:29 04/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hat ho van chuong va van chuong hat ho

Chúng ta đã và đang báo động về tính thương mại hóa báo chí mà chưa nói tới thương mại hóa văn hóa văn nghệ. Điều đó cũng dễ hiểu, vì chưa ai đề cập nghiêm túc tới văn hóa văn nghệ (VHVN) thị trường, văn hóa văn nghệ tri thức…

Người ta tận dụng tối đa tính quảng cáo để tiếp thị công chúng với những ý đồ để quảng bá một số thương hiệu tác phẩm và tác giả. Hoạt động ca nhạc trẻ và sáng tác văn học là hai lĩnh vực thể hiện và có tác động nhất đối với đời sống xã hội.

Từ ca nhạc nhẹ...

Ca nhạc nhẹ được xem là sinh hoạt sôi động nhất trong các loại hình VHVN từ việc có nhiều nghệ sĩ và công chúng trẻ, đến cơ hội quảng cáo của các nhà tài trợ. Các chương trình ca nhạc hoành tráng đã mang về hiệu quả kinh tế, trong đó tạo nguồn cho việc thành lập các quỹ từ thiện – xã hội. Không chỉ có chương trình lớn, ca nhạc mở rộng thị trường vào nhà hàng, khách sạn, quán bar, phòng trà cho tới dịch vụ làm băng, đĩa CD và đương nhiên là xuất hiện nhiều trên màn ảnh nhỏ với những bản não tình…

Điều đặc biệt, ca sĩ thả sức thể hiện mình, đánh bóng mình và thành lập các CLB người hâm mộ, cạnh tranh thiếu lành mạnh. Khán giả trẻ nồng nhiệt và luôn muốn thay đổi. Ca nhạc trẻ có tính thời trang. Cũng luẩn quẩn ngắn dài, rộng hẹp… như váy, quần, áo, tóc… Sáng tác mới, sân khấu mới, trang phục mới, ca sĩ mới… Lấy đâu ra? Trang thiết bị kỹ thuật ánh sáng âm thanh thì… dễ nhập, nhưng tìm đâu bài hát mới - yếu tố chủ yếu tạo nên hoạt động ca nhạc.

Vậy là xuất hiện tràn nhập nhạc dịch, ăn cắp giai điệu, ăn cắp nguyên cả bài hát. Bài hát ăn cắp được phổ biến thì tại sao ca sĩ không đánh cắp phong cách biểu diễn của ca sĩ nước ngoài. Vậy là một kỹ nghệ lăng xê ca sĩ phát triển. Ca sĩ hiện nay gần như không luyện giọng hát hay mà chỉ chú ý tới… trò diễn. Hàng loạt xì-căng-đan tự tạo có tiếp tay của báo chí, nhạc sĩ-ca sĩ trở thành “tâm điểm” của dư luận và công luận.

...Đến văn chương

Sáng tác văn học luôn là điểm xuất phát và điểm cuối cùng để nhận biết về mặt bằng và tầng văn hóa của hoạt động văn học nghệ thuật. Kinh tế hàng hóa thị trường ảnh hưởng to lớn tới nội dung và nghệ thuật của sáng tác văn học. Cũng nằm trong quy luật chung, sáng tác văn học có cuộc đấu tranh để khẳng định mình. Nói cách khác, sáng tác văn học không mệt mỏi trên con đường phát hiện cái mới, cái thiện, tiệm cận tới cái hoàn thiện, hoàn mỹ. Văn học hát hò nhiều quá. Cứ thử điểm lại vài “dấu ấn” tạo kích thích trong sáng tác văn học 20 năm qua, chúng ta thấy điều gì? Phái đẹp diễn trước.

Văn thơ của PTH, DTH… thơ của VTL, kéo theo ĐHD, Nhóm NCNT, và cả NNT… Bên cạnh có một số văn của vài đấng mày râu NHT, NQL, TMH, và gần đây là VVT. Xét về tổng thể, có thể thấy văn thơ của họ có đề tài xoáy sâu hơn vào vùng “Quên”, “Cấm” một thời do cầm súng đánh giặc xâm lược mà có hình thức khai thác khác.

Chuyện phòng the, chuyện tình yêu, tình dục, chuyện nói xấu nhau, chửi bới nhau bằng cái gọi là văn chương. Những cuộc tranh luận văn chương trở nên những cuộc cãi vã, mạt sát theo kiểu hàng tôm hàng cáù được khoác áo “bình dân hóa” hoạt động phê bình lý luận. Hiện thực trong văn thơ loại này, không đại diện một khuynh hướng văn học mới mà thực chất chỉ thể hiện, phô bày sự bất lực, luẩn quẩn của người cầm bút trước hiện thực xã hội phát triển và hội nhập.

Một Nguyễn Ngọc Tư vốn dễ thương chân chất bỗng mượn ánh mắt dân đô thị hóa nhìn cuộc sống qua “Cánh đồng bất tận”; một Võ Văn Trực hiền lành ít lời bỗng nổi xung nhiều lời như lão nông say rượu mất đất ruộng vườn qua “Vết sẹo và cái đầu hói”. Họ thấy chung quanh là đáng ghét, là xấu xa. Chưa bao giờ văn chương loại này – có người cho là “văn học mới” này được kỹ nghệ lăng-xê của xu thế “thương mại hóa báo chí” tung hê đến thế.

Đi tìm cái mới, phản ứng cái lạc hậu, lỗi thời bằng lương tâm và trách nhiệm sẽ tạo cho tác phẩm có tính nhân văn. Đứng ngoài cuộc để hằn học, soi mói, tự mạ lỵ; cho phép mình quyền phán xét tất cả (trừ mình) một cách chủ quan, nhất là bằng văn chương, mới thấy buồn cho người cầm bút lắm thay!

(Theo SGGP)

contentlength: 6533
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..