Hãng phim truyện Việt Nam và những lá phiếu trắng!

22:57 06/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chưa có ai trong số chúng tôi có được những tiêu chí cần thiết của "người hùng". Đợt bỏ phiếu tín nhiệm vừa rồi chúng tôi bỏ toàn phiếu trắng!

>> Điện ảnh VN 2007: Quyết liệt và nhiều biến động?

Hang phim truyen Viet Nam va nhung la phieu trang

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân

Trước nguy cơ bị giải thể hiện nay, anh có cảm thấy lo lắng?

Đương nhiên tôi rất lo lắng, có thể nói là vô cùng lo lắng.

Anh có mong một "người hùng" xuất hiện vào lúc này để chèo lái con thuyền Hãng qua cơn sóng gió?

Đúng là tôi rất mong có một "người hùng" xuất hiện vào thời điểm này để cứu Hãng phim. "Người hùng" có chèo lái được con thuyền hay không thì phải cần rất nhiều yếu tố, vì con có thể nói con thuyền này đang ở ‘tâm bão’.

Ai trong số các anh sẽ hợp vai "người hùng"?

Rất tiếc, chưa có ai trong số chúng tôi có được những tiêu chí cần thiết của "người hùng". Không ai đáp ứng được nhưng đòi hỏi dù là cơ bản nhất. Đợt bỏ phiếu tín nhiệm vừa rồi chúng tôi bỏ toàn phiếu trắng!

Theo anh, mắc ở khâu nào nhất?

Tôi biết một điều chắc chắn là bộ máy vận hành của chúng ta hiện nay đang sai. Ví dụ, Bộ VHTT muốn tăng tiền đầu tư cho một bộ phim để đảm bảo chất lượng. Nhưng khi đưa về Hãng, số tiền đó lại bị ‘teo’ đi, vì Hãng phải bớt lại để trả lương cho anh em. Vì vậy số tiền đầu tư trên thực tế không được tăng lên, trong khi giả cả thị trường leo thang vùn vụt.

Dự án tôi đang làm, Trái tim bé bỏng là một ví dụ. Kinh phí của nó không hơn kinh phí của phim Người đàn bà mộng du chúng tôi làm cách đây 5 năm bao nhiêu. Trong khi xăng lúc đó có giá 3000VND/lit, hiện nay là 10000VND/lit.

Nếu đặt vấn đề ngược lại, kinh phí không do Nhà nước rót mà do các hãng phim tư nhân, với tiêu chí ăn khách, đạo diễn Thanh Vân có nhận lời không?

Thực ra chúng ta đang phân định phim nghệ thuật và phim thị trường một cách quá mức. Tôi nghĩ phim thị trường, nghĩa là phim hấp dẫn khán giả, hội tụ những yếu tố nghệ thuật, chứ không đơn giản chỉ là những "váy ngắn, chân dài" như cách hiểu rất nôm na hiện nay. Sự phân định yếu tố thị trường tùy vào cá nhân mỗi người. Tôi sẵn sàng làm phim thị trường nếu đó là một đề tài có tính thẩm mỹ và nhân văn cao.

Nếu đặt vào tình huống xấu nhất, Hãng phim bị giải thể, những hệ lụy gì sẽ đến với điện ảnh VN, và bản thân hơn 200 nghệ sĩ của Hãng?

Đối với cá nhân tôi thì chỉ là sự nuối tiếc. Còn khi nó không tự đứng được nữa, nó sụp đổ, thì đó là quy luật của sự phát triển. Cái gì đến sẽ đến, và nó sẽ phù hợp với sự phát triển của xã hội. Còn những nghệ sĩ sẽ không hệ lụy gì. Họ vẫn khẳng định được mình bằng tác phẩm, không trong cơ chế này thì trong cơ chế khác. Các nghệ sĩ của Hãng chỉ đơn giản mất đi một chỗ dựa tinh thần mà thôi.

Nếu anh vào vai "người hùng" thì anh sẽ làm gì trong cương vị Giám đốc?

Có rất nhiều vấn đề phải làm. Đầu tiên phải giải quyết sự bình quân chủ nghĩa đang tồn tại. Nó đang giết chết sự vận hành, sáng tạo, cũng như những cơ hội của Hãng. Những người làm được việc đang phải nuôi sống những người không làm được việc, mà số người không làm được việc tồn tại ở Hãng với tỷ lệ cao. Phải thay đổi để những người kiếm được công việc, làm được việc phải được hưởng lương cao hơn người khác.

Thứ hai, tuyệt nhiên không được "cấu" vào kinh phí làm phim để trả lương nhân viên. Chúng tôi mong được nhiều tiền hơn để phim làm tốt hơn, và tìm nguồn kinh phí để phát hành sản phẩm, trong nước, ngoài nước. Phải tìm mọi cách để sản phẩm thu được tiền, hơn là việc cứ ngồi cấu xén kinh phí làm phim. Đó không bao giờ là con đường phát triển cả.

Thêm nữa, phải tinh giản nhân lực, chỉ giữ lại bộ khung, còn những nhân lực còn lại là thuê với giá cao. Nói chung có rất nhiều việc phải làm…

  • Hoàng Hường (Thực hiện)
contentlength: 7872
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..