Hai mặt của các trang web nghệ sĩ cải lương

10:31 06/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai mat cua cac trang web nghe si cai luongYêu thích nghệ sĩ, nhiều người đã thực hiện trang web cho nghệ sĩ. Song, đôi khi nghệ sĩ lại là nạn nhân của sự hâm mộ quá cuồng nhiệt.

Hiện nay có gần 20 trang web mỗi ngày được truy cập trên mạng Internet. Phần lớn là do khán giả thực hiện cho nghệ sĩ mà họ yêu thích.

Cải lương Việt Nam lên mạng

Trang web của Nhà hát Trần Hữu Trang được xem là chuẩn nhất trong các trang web về nghệ thuật cải lương. Gần 3 năm hoạt động, nơi đây đã cung cấp cho khán giả trong và ngoài nước nhiều thông tin về sân khấu. Đặc biệt là các mục Diễn đàn, Vùng trời của fans, Giới thiệu lời bài ca cổ, Tân cổ giao duyên, Danh mục vở diễn... đã đáp ứng lòng yêu thích sân khấu của khán giả trẻ. Mục Sân chơi dành cho khán giả với những câu đố chung quanh nghề hát đã kích thích đông đảo bạn trẻ truy cập mỗi ngày.

Nếu bạn vào những trang web của nghệ sĩ cải lương, như: nslethuy.com, vulinh.com, vulinh online, thoaimy.com, ngochuyen.com... sẽ nhận thấy sự đa dạng trong cách bố cục. Trước hết, vì mang tính sân khấu nên các trang web nghệ sĩ được thiết kế với màu sắc lộng lẫy. Ngay cổng chính với lời chào mời đã nghe tiếng đàn réo rắt. Đến mục giới thiệu CD, VCD ca cổ, bạn chỉ cần “click” chuột vào danh mục bài hát, lập tức sẽ nghe tiếng hát của nghệ sĩ, có cả những video clip được cập nhật mỗi ngày. Đẹp và đầy đủ thông tin nhất có thể kể đến trang web của nghệ sĩ Lệ Thủy. Lệ Thủy cho biết một nhóm khán giả hâm mộ là dân trí thức sống ở Mỹ đã thực hiện trang web này tặng chị. Trang web của nghệ sĩ Vũ Linh cũng do một nhóm Việt kiều tại Mỹ thực hiện, mỗi ngày được soạn giả Hoàng Song Việt cung cấp thông tin.

Khi chủ trang web là nạn nhân

Trên trang web của nghệ sĩ Vũ Luân, Kim Tiểu Long, Thanh Ngân từng có những trận “ẩu đả” kịch liệt của các fan trong và ngoài nước. Có thể nói, từ khi video cải lương cáo chung, các ngôi sao cải lương tập hợp về sân khấu, mở ra nhiều hoạt động biểu diễn thu hút đông đảo khán giả. Đây là thời điểm fan cải lương nở rộ với nhiều chiêu thức, trong đó không ít những trò tiêu cực, gây ra những cảnh “dở khóc, dở cười” trong hậu trường. Nay, họ lại tấn công lên mạng, ra sức “bảo vệ’’ thần tượng của mình bằng cách triệt hạ đối thủ. Họ dùng những lời lẽ thô bỉ để nhục mạ nhau, dựng lên những chuyện bôi xấu nghệ sĩ. Ở những trang web đồi trụy, hình ảnh nghệ sĩ cải lương bị đưa vào những câu chuyện dâm ô, bôi bác.

Các fan tha hồ bình luận cách hát, cách diễn rồi cả chuyện đời tư. Nghệ sĩ Kim Tiểu Long tâm sự: “Yêu thích nghệ sĩ và thực hiện cho chúng tôi những trang web là điều đáng trân trọng, nhưng qua đó mà muốn quản lý cả chuyện đời tư của chúng tôi thì quả là khổ cho chúng tôi’’. Nghệ sĩ Vũ Luân cho biết anh không hề cung cấp thông tin, hình ảnh nào cho trang web này. Sự yêu thích quá đáng của các fan trên web đã làm anh sợ.

Khi tiếng trống chầu thưởng phạt nghệ sĩ đã được thay bằng những tràng pháo tay và hoa, thái độ bình phẩm của người thưởng thức đã góp phần tôn vinh tinh thần lao động nghệ thuật của nghệ sĩ, ca sĩ trên sàn diễn. Việc lên mạng thiết kế một mẫu thiệp, email một lời chúc gửi đến nghệ sĩ đã trở thành nét đẹp trên mạng. Thế nhưng có không ít sự cố đã xảy ra mang lại tủi nhục đằng sau những lời chúc trên mạng. Nhiều nghệ sĩ không dám “truy cập” vào những ô cửa sổ được xem là đồi trụy của những trang web vì chân dung của họ bị ghép với hình khỏa thân của người khác. Nghệ sĩ N. cho biết: “Tôi nhận được rất nhiều thiệp trong dịp sinh nhật. Qua trang web thấy rất vui vì có fan từ Mỹ, Pháp, Úc gửi về. Nhưng khi nhấp chuột vào mới biết bên trong là những hình ảnh đồi trụy. Chưa kể những lời chúc thô bỉ, gợi dục...”.

Ngưỡng mộ nghệ sĩ và dành cho họ sự động viên đúng mực sẽ giúp họ thêm sức sáng tạo mới trong giai đoạn sân khấu cải lương đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự hâm mộ thái quá của một số fan trên các trang web đã vô tình làm giảm đi ý nghĩa tôn vinh nghệ thuật và làm cho nghệ sĩ được ái mộ phải khiếp sợ!

Thanh Hiệp (NLĐ)

VietBao.vn
contentlength: 5717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..