Hà Nội được tặng bức tranh thêu khổng lồ

15:59 09/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một tác phẩm tranh thêu mang giá trị thẩm mỹ cao với kích thước dài 4m, rộng 3m, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long sẽ được các nghệ nhân thêu của công ty XQ thực hiện và trao tặng UBND Hà Nội.

Ha Noi duoc tang buc tranh theu khong lo
GS Vũ Khiêu góp ý về bức tranh khổng lồ

Trung tuần tháng 7, đoàn nghệ nhân và họa sĩ Cty XQ có chuyến thực tế tại Hà Nội làm chất liệu sáng tác loạt tranh thêu chủ đề Thăng Long - Hà Nội.

Phố cổ, chùa chiền, Hồ Tây và nhất là hoa sen đầu thu đất Hà thành khiến họa sĩ XQ nảy ý tưởng thực hiện bức tranh này.

Bức tranh phá kỷ lục

Dài 4m, rộng 3m, nặng 167,5 kilôgam, làm phép nhân giữa những con số này sẽ cho ra một chữ số ấn tượng: 2010, vừa vặn cho năm kỷ niệm.

Giữa tháng 7 vừa rồi, 9 họa sĩ bắt đầu phác thảo, dự tính cuối tháng 9 hoàn thành khâu này, để từ tháng 10/2006-12/2009, nhóm nghệ nhân (9 người) sẽ thêu tranh bằng 12 kilôgam chỉ.

Những nghệ nhân được chọn đều có tay nghề 7-10 năm, dưới sự hướng dẫn của bà Hoàng Lệ Xuân - một trong 10 nghệ nhân từng đoạt giải vàng Ngôi sao Việt Nam.

Chắc chắn còn nhiều chỉnh sửa cho đến ngày thành tác phẩm toàn vẹn, nhưng có thể hình dung, “đại cảnh” là hoa và lá sen, bên trái một chiếc thuyền đầu rồng hiện ra trong sương sớm, và phía xa thấp thoáng hình bóng những ngôi chùa.

Theo ông Võ Văn Quân-người sáng lập XQ, ngoài mục đích góp phần tham gia hoạt động trong lễ hội Thăng Long 2010, qua bức tranh khổng lồ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Cty XQ muốn nhân lên niềm tin của người phụ nữ làm nghề thêu truyền thống, nâng hình ảnh người thợ thêu lên cao hơn...

Trong ngày 8/10, tại Văn Miếu, phác thảo bức tranh này sẽ được trưng bày.

Có gì ở đêm Sắc thu Hà Nội?

Tối 7/10, sân nhà Thái Học và Hậu cung Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ huyền ảo trong không gian sắp đặt, chia thành 9 không gian riêng thể hiện những bức tranh thêu tiêu biểu:

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm thảm nghi lễ của nghệ nhân trong lễ hội Rước sợi chỉ ước nguyện, Vách buộc chỉ ước nguyện, không gian Đáo Nguyệt Cảnh cụ Võ Nguyên Giáp, không gian Tam bất hủ, Hạt lúa thần, không gian Chữ Nhân thường thêu mãi vẫn run tay, bộ y lễ Nhị thập tứ tiết khí, bộ sưu tập lễ hội của Hội thiếu nữ nghề thêu XQ.

Các nghệ nhân đã mang từ Đà Lạt ra 1.000 chậu hoa đặt 2 bên thảm đỏ chạy từ tả vu sang hữu vu. Cả Hậu cung và 2 bên sân nhà Thái Học treo khoảng 500 bức tranh thêu, dưới ánh nến và đèn lồng trắng, đỏ, đèn lồng thêu soi mờ tỏ.

Tại đây sẽ không bán tranh, chỉ có chiếc bàn nho nhỏ để nghệ nhân nhận thêu tên cho khách với giá tượng trưng. Bục sân khấu chính giữa sân Thái Học có trình diễn cả vũ khúc dâng trà, và từ đây các cô gái tỏa xuống dâng trà mời khách.

Ngoài sắp đặt, XQ kết hợp trình diễn. Trong không gian Chữ Nhân thường thêu mãi vẫn run tay, trước bức liễn, vài ba thiếu nữ khe khẽ ngâm thơ, đọc sách.

Tại nhà Hữu Vu là phần trình diễn thêu chân dung và 2 mặt. Cũng ở đây treo lên những bức tranh sen gợi liên tưởng về tác phẩm khổng lồ sẽ đặt mũi thêu cuối cùng vào cuối năm 2009.

Hiện, tác phẩm Khúc hát nguồn cội của XQ đã được ghi vào sách Guinness VN (tháng 8/2005). Và vị trí kỷ lục này đang bị chính nghệ nhân XQ phá bỏ.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, bức tranh 1.000 năm Thăng Long-HN là một hiện vật đầy ý nghĩa của người thợ thêu dành tặng cho kinh đô 1.000 năm. Tác phẩm đã được nhà sử học Dương Trung Quốc và GS Vũ Khiêu nhiệt thành đóng góp ý kiến.

Uy Viễn

Việt Báo
contentlength: 5670
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..