Hà Nội dâng hương kỷ niệm 579 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang

12:33 31/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay (31/5), tại khu di tích tượng đài vua Lê Thái Tổ - Đình Nam Hương bên hồ Hoàn Kiếm, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và đông đảo nhân dân đã trân trọng dự Lễ dâng hương kỷ niệm 579 năm ngày vua Lê đăng quang.

Buổi lễ dâng hương kỷ niệm 579 năm ngày vua Lê đăng quang(15 tháng Tư Mậu Thân 1428 - 15 tháng Tư Đinh Hợi 2007) do Sở Văn hóa Thông tin và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Lễ dâng hương diễn ra trang trọng theo nghi thức truyền thống, với sự tham gia của đoàn lễ gồm 85 người của các đội tế nam, tế nữ phường Hàng Buồm và Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm), đội bát âm, múa sinh tiền, sư tử...

Tưởng nhớ công lao to lớn của vua Lê Thái Tổ, nhân dân đã dựng tượng, đặt tên đường phố tại rất nhiều địa phương trong cả nước. Tại Hà Nội, khu di tích tưởng niệm vua Lê được đầu tư xây dựng khang trang, cạnh con đường đẹp mang tên Lê Thái Tổ, bên hồ Hoàn Kiếm.

Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hội Di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu văn hóa lịch sử xây dựng đề án tổ chức các lễ hội truyền thống văn hóa dân gian trong khu Phố cổ, đặc biệt là Lễ hội vua Lê đăng quang nhằm phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, tăng cường giáo dục truyền thống anh hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, tên tuổi người Anh hùng dân tộc Lê Lợi gắn liền với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thế kỷ XV đánh đuổi ngoại xâm, chấm dứt 20 năm xâm lược của của nhà Minh trên đất nước ta.

Ngày 15/4 Mậu Thân (1428), Lê Lợi chính thức đăng quang lên ngôi vua tại điện Kính Thiên, Thành Đông Đô (Hà Nội ngày nay), xưng vương là Thuận Thiên, đặt tên nước là Đại Việt, ban Bình Ngô Đại Cáo. Những việc làm của vua Lê Thái Tổ (1428-1433) đã đặt nền móng vững chắc cho vương triều Lê và nền độc lập phồn vinh của quốc gia Đại Việt.

TTXVN

contentlength: 3174
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..