Hà Nội: Không gian Hồ Trúc Bạch bị xâm hại nghiêm trọng!

08:06 20/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồ Trúc Bạch từ lâu là thắng cảnh đẹp của Hà Nội. Những tấm biển quảng cáo lớn vừa bị chính quyền thành phố buộc tháo bỏ chưa lâu, nay lại xuất hiện một loạt vi phạm khác.

Hồ Trúc Bạch nằm cạnh hồ Tây thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Xưa nằm trên vùng đất Trúc Yên, nơi có nghề làm mành sáo từ nghề trồng trúc nên có tên là Trúc Lâm.
Tương truyền thế kỷ 18 chúa Trịnh Giang cho xây cung điện nghỉ mát tại đây gọi là Trúc Lâm. Về sau nơi này thành chỗ giam giữ các cung tần mỹ nữ phạm tội với chúa bị đày ra đây. Họ phải trồng dâu dệt lụa tự sống.
Lụa của những mỹ nữ dệt ra rất đẹp nên vùng đất này nổi tiếng với Lục Trúc (Trúc Bạch). Trúc Bạch từ lâu là thắng cảnh của Thăng Long, Hà Nội với nhiều di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng xung quanh bờ như đền Trấn Vũ, chùa Ngũ Xã, đền Cẩu Nhi.ư
Nằm đối diện với Hồ Tây, Trúc Bạch đã và đang là mặt gương đẹp nhất soi bóng Hà Nội nghìn năm. Cách đây tám năm, hồ Trúc Bạch thành điểm nóng của vấn đề lấn chiếm lòng hồ và ô nhiễm môi trường khiến chính quyền thành phố Hà Nội đã lập dự án cải tạo bờ hồ nâng cấp Trúc Bạch thành một công viên hồ nước gắn với cảnh quan đẹp vào bậc nhất hiện nay ở Hà Nội.
Hiện tại xung quanh hồ Trúc Bạch, đặc biệt là dọc phố Trấn Vũ, đang có hàng chục gia đình, đơn vị thi nhau xây nhà cao tầng, phá vỡ cảnh quan không gian văn hoá khu vực hồ. Hầu hết các công trình xây dựng ở đây đều vi phạm trật từ xây dựng và quy hoạch không gian của thành phố.
Theo quy định, nhà ở tại khu phố cũ chỉ được có độ cao bằng 75% chiều rộng đường phố nơi đó. Thế nhưng nhiều công trình tại đây vi phạm nặng nề quy định này.
Được biệt, ngôi nhà 172 Trấn Vũ cao tới 21m. Sau khi dư luận lên tiếng, công trình tạm đình chỉ. Nhưng, sau một thời gian ngắn, nó lại được tiếp tục thi công và hoàn thiện. Tại văn bản số 4434/UB- XD ĐT của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân ký nêu rõ: Yêu cầu giám đốc các sở quy hoạch kiến trúc, xây dựng cùng quận Ba Đình kiểm tra đối chiếu quy hoạch và hồ sơ cấp phép của nhà 172 Trấn Vũ, thống nhất đề xuất, không để sự việc diễn biến phức tạp.
Chỉ đạo là thế, nhưng không hiểu vì sao, cho đến nay, công trình vẫn đứng sừng sững như một sự thách thức. Chính quyền thành phố, người ban hành quyết định 19 về xử lý trật tự xây dựng đến nay vẫn chưa có biện pháp kiên quyết nào để xử lý những người không xử lý sai phạm tại đây.

(Theo Văn hoá)

contentlength: 4227
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..