Góp ý cho Quy chế biểu diễn chuyên nghiệp

16:19 07/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay, Cục NTBD đã tổ chức buổi Phổ biến Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp tại TP.HCM.

Theo ông Lê Anh Tuyến - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp đã được nghiên cứu từ 2 năm nay, mở rộng hơn và điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế. Sau khi ông Lê Anh Tuyến giới thiệu và so sánh sự khác nhau giữa Quy chế 32 và Quy chế mới ban hành kèm theo quyết định số 47 của Bộ VHTT, đã có nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự.

Gop y cho Quy che bieu dien chuyen nghiep
Ông Lê Anh Tuyến - Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Phó GĐ Sở VHTT Tiền Giang băn khoăn trong việc dùng từ chưa thoả đáng tại khoảng 4 điều 9 chương II. Quy chế ghi rõ: Các đối tượng khác (chủ địa điểm khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, cửa hàng ăn uống...) được tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp không nhằm mục đích kinh doanh, phục vụ nội bộ. Trên thực tế, những địa điểm này không thu tiền vé nhưng vẫn kinh doanh dựa trên dịch vụ biểu diễn nghệ thuật.

Giám đốc Sở VHTT Tỉnh Đồng Tháp đề xuất khoản 1.5 điều 12 trong chương III cho phép đơn vị nghệ thuật được huy động các nguồn tài chính hợp pháp cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp

cần phải thêm vào đó: nghiêm cấm việc ép mua vé hoặc núp bóng danh nghĩa từ thiện cho chặt chẽ.

Để đảm bảo chương trình biểu diễn nghiêm túc, đúng giờ và tránh phiền phức, Giám đốc Sở VHTT Tỉnh Đồng Tháp đề nghị nghiêm cấm việc biểu diễn một chương trình tại 3 điểm diễn. Ông Nguyễn Văn Tý, Trưởng đoàn Cải lương Sài Gòn 1 cho rằng trong thời buổi khó khăn này không quan trọng 2 hay 3 điểm diễn mà quan trọng chương trình được tổ chức tốt và có khách hay không.

Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục NTBD giải thích những ý kiến của các đại biểu. Cục trưởng nhấn mạnh việc đừng bắt bẻ từng chữ trong quy chế mà nên lấy việc thực hiện tốt nhất vì "Nếu mọi người đều thực hiện tốt thì có lẽ chẳng cần quy chế nữa!"

Gop y cho Quy che bieu dien chuyen nghiep
Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục NTBD

Một trong ưu điểm của Quy chế 47 là nghĩa vụ của của diễn viên chuyên nghiệp đối với xã hội và nghề nghiệp khá rõ ràng. Điều 13 của chương III ghi rõ diễn viên chuyên nghiệp phải tham gia biểu diễn nghệ thuật phục vụ chính trị, xã hội, từ thiện theo yêu cầu của Cục NTBD hoặc Sở VHTT. Ngoài ra, còn những vấn đề như diễn viên chuyên nghiệp có hành vi cố tình vi phạm quy chế, kể cả vấn đề về phẩm chất đạo đức thì Bộ VHTT sẽ có điều chỉnh, thậm chí không cho phép biểu diễn.

Ngày 2/7/2004 Quy chế được ban hành và có hiệu lực sau 15 ngày. 15 ngày là thời gian ngắn ngủi cho những đóng góp ý kiến. Nhưng đến gần cuối tháng 7, giới tổ chức biểu diễn và cả những cơ quan có chức năng tại TP.HCM cũng chỉ nghe loáng thoáng và đọc trên các báo chứ chưa nhìn thấy văn bản Quy chế. Vì vậy, buổi gặp mặt hôm nay được xem như buổi ra mắt của quy chế và những ý kiến được bảo lưu và... tiếp tục nghiên cứu bổ sung sau. Trước những ý kiến được đánh giá "không có gì to lớn", buổi phổ biến Quy chế được khép lại trên tinh thần quán triệt chủ trương mới.

  • Thanh Chung

Việt Báo
contentlength: 6407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..