Góc đời thường của NSND Trọng Khôi

15:37 04/01/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Goc doi thuong cua NSND Trong Khoi
NSND Trọng Khôi.

Đến tuổi thi đại học, vốn sẵn máu "nghệ" trong người, cậu thanh niên Trọng Khôi giấu gia đình thi vào trường Sân khấu. Sợ bố biết lại đánh đòn, cả tháng liền, cậu trốn ở nhà bạn nối khố (NSND Doãn Hoàng Giang). Cho đến khi gia đình nhận được giấy báo đỗ, cậu mới dám về.

Đối với NSND Trọng Khôi, nghiệp diễn đã gắn với ông như duyên tiền định. Ngay từ những năm đầu cắp sách tới trường, cậu bé Khôi đã được thày giáo nhắm vào vai Lê Lai liều mình cứu chúa. Lớn hơn một chút, cậu luôn là cái đinh trong phong trào văn nghệ của trường và cùng bạn bè thành lập nhóm kịch riêng để "thi đấu" với các đội khác.

Sau khi thi đỗ Đại học Sân khấu, ông được cử đi học ở Liên Xô nên chuyển sang trường Ngoại ngữ để học tiếng Nga. Nhưng 3 ngày trước khi lên đường, do gặp trục trặc nên chuyến đi bị hoãn lại. Máu nghề nghiệp nổi lên, ông quay về trường cũ xin học tiếp. Dù đã bỏ lỡ mất một năm, thầy Đình Quang, Đình Nghi vẫn nhận ông trở lại. Thầy Nghi cho ông một lời khuyên vô cùng quý báu: “Mỗi ngày em hãy cố gắng đọc 100 trang sách”.

Để bù cho sự rủi ro, thiệt thòi không được du học, ông lao vào nghiên cứu. Ai đến thăm nhà đều ngỡ ngàng hỏi: “Diễn viên mà cũng phải đọc nhiều sách thế à?”. Hồi mới giải phóng, lần đầu tiên được đi công tác Sài Gòn, nhiều người phấn khởi vào mua đồ, nhưng ông thì lại nướng sạch 200 đồng tiết kiệm vào hai thùng sách.

NSND Trọng Khôi tâm sự: “Mỗi khi nhận vai diễn mới, tôi thường nghiền ngẫm rất kỹ, liên tưởng xem nó giống nhân vật nào mình đã gặp trong tiểu thuyết, rồi ăn cắp

nét tính cách đó, biến tấu và sáng tạo cho vai diễn. Tôi tâm đắc nhất câu cụ Thế Lữ đã dạy: Diễn viên có tài phải biết lừa, nghĩa là đã diễn thì không được để khán giả biết ý định của mình là gì. Những cuốn sách cho tôi hiểu một điều: Anh hùng không phải lúc nào cũng hiên ngang, còn kẻ địch không nhất thiết lúc nào cũng phải xấu xa, bần tiện.

Kẻ nào ngắm hàng nghìn buổi bình minh mà không nhớ buổi bình minh nào, nhìn hàng nghìn nụ cười mà không giữ lại cho mình nụ cười nào, kẻ đó không thể là nghệ sĩ được – đó là câu nói nghệ sĩ Trọng Khôi tâm đắc nhất. Dù công việc hàng ngày bề bộn, ông vẫn dành những khoảng lặng, giây phút lãng mạn cho riêng mình. Có lẽ rất hiếm nghệ sĩ nổi tiếng có thể hòa đồng với những kẻ ăn mày như ông. Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến, ông lại đem bánh chưng, áo rét, chăn màn đến tặng họ.

(Theo Thế Giới Nghệ Sĩ)

contentlength: 4250
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..