"Gõ cửa" các nhà xuất bản trước giao thừa

22:37 08/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Go cua cac nha xuat ban truoc giao thua
Ông Trần Đình Việt - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM
TP Hồ Chí Minh hiện có 3 nhà xuất bản đang hoạt động. Trước thời khắc bước sang năm mới, chúng tôi đã "gõ cửa" giám đốc 3 nhà ấy.

Trước hết là với bà Quách Thu Nguyệt – giám đốc Nhà xuất bản Trẻ:

* Thưa bà, bà sẽ đón giao thừa ở đâu ?

- Dĩ nhiên là ở... nhà tôi, tại TP Hồ Chí Minh.

* Còn tại “nhà” khác - Nhà xuất bản Trẻ, thì sau Tết sẽ có cuốn nào chào đời sớm nhất ở đó?

Go cua cac nha xuat ban truoc giao thua

Bà Quách Thu Nguyệt -
Giám đốc NXB Trẻ

- Cụ thể cuốn nào phải đợi một “nhà” nữa, là... nhà in. Còn như nói chung chung tổng quát thì đây...

Và bà nêu ra một loạt bộ sách mới đã đưa Trẻ đến với nhiều tầng lớp bạn đọc trong nước như Việt Nam, các dân tộc anh em đã ra mắt mấy cuốn về Người Dao, Người Co, Người Gia Rai cuối năm rồi. Đầu năm 2005 này, Trẻ sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc trong mùa xuân các tập nối theo về Người H’Mông, Người Thái, Người Sila. Đồng hành với bộ trên là một số bộ khác nữa, sẽ in trong quý một như Thời đi học của những người nổi tiếng, Chuyện kể danh họa thế giới dành cho thiếu nhi (đã in 3 tập về Picasso, Martisse, Leonard de Vinci hồi năm ngoái). Bà Quách Thu Nguyệt nói ngoài các bộ trên, Trẻ sẽ “thâm canh” những đề tài vốn là thế mạnh trước đây của nhà xuất bản về giáo dục chính trị truyền thống, kỹ năng sinh hoạt Đoàn – Đội, sách chuyên đề gắn các ngày lễ: “Nhắc tới lễ, nhớ ngay Chương trình sách kỷ niệm 30 năm thống nhất đất nước đang thúc sau Tết”. Chà, chương trình đó không chỉ riêng nhà nào, mà của nhiều nhà khác, như Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh do ông Trần Đình Việt làm Giám đốc

– Tổng biên tập:

* Chào ông. Trước giao thừa ông có thể nói dự định sốt nóng nhất của Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh sau Tết ?

- 30/4 ! Tôi muốn nói sách về đại lễ 30/4 tối. Loạt sách này là dấu “nhấn” trong dòng sách sở trường của nhà xuất bản chúng tôi. Đó là loại sách nghiên cứu, lịch sử, văn hoá. Năm mới chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc trẻ trong nước những cuốn sách về truyền thống và dân tộc tính, về cách sống, cách “học làm người”, về tình yêu và những “hạt giống” hạnh phúc, như đã kết hợp với Công ty First News và các đối tác khác trong năm qua. Năm mới, tôi cám ơn các cộng tác viên nhiệt tình góp mặt với số lượng bản thảo 2004 tăng gấp rưỡi so với năm trước đó. Chúc bạn đọc một xuân mới vạn sự như ý.

Bây giờ đến Nhà xuất bản Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh với giám đốc mới là ông Nguyễn Đức Bình:

* Hai năm nay không ít bạn đọc nhận xét là Nhà xuất bản Văn Nghệ ta dường như chìm trong cơn “ngủ đông”. Nghĩa là so hai nhà xuất bản Trẻ và Tổng hợp, thì có phần “nhỉnh hơn” về phía... sau. Nay, năm con gà, nhứt định nhà xuất bản thức dậy gấp gấp chứ ?

- Hẳn bạn đọc đã thấy, gần đây Nhà xuất bản Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh đã ra mắt bạn đọc một số cuốn sách được chú ý như hồi ký Hành trình qua cánh đồng chết, hoặc tiểu thuyết lịch sử về Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường... Điều đó thay cho lời nới của chúng tôi về chủ trương khởi sắc hiện nay

* Năm mới, nhà xuất bản có gì mới, cụ thể và gần nhất ?

- Lần đầu tiên chúng tôi sẽ kỷ niệm năm chẵn thành lập nhà xuất bản vào ngày 29/4/2005. Ngày đó, cách đây 25 năm trước, chúng tôi chính thức hoạt động. Song nếu tính lùi xa nữa, về ngọn nguồn, thì Nhà xuất bản Văn Nghệ có “tiền thân” là Nhà xuất bản Giải Phóng ra đời từ tháng 8/1968 và đã xuất bản tác phẩm của những nhà văn sáng tác từ thời kỳ 1968 – 1975... Qua Tết, chúng tôi tiếp tục liên kết rộng hơn, cung cấp tới bạn đọc sách hay, sách mới.

Canh 3 nhà xuất bản trên, nghe đâu tháng 1/2005 đã có thêm một nhà xuất bản nữa của TP.HCM được cấp giấy phép hoạt động, vị chi là 4 “nhà”. Đó là Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn do bà Đỗ Thị Phấn làm giám đốc.

Hồng Hạc

Việt Báo
contentlength: 6731
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..