Giới thiệu sách: “Gia đình trên hết”

08:47 07/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gioi thieu sach: �SGia dinh tren het� 

 

Như tên gọi của tác phẩm, “Gia đình trên hết” (NXB Văn hóa Thông tin - 2005) của Tiến sĩ Phillip C.Mc Graw (Mỹ) là cuốn sách khiến người ta liên tưởng ngay đến tổ ấm của mình với nguồn cảm hứng mới mẻ.

 

Những vấn đề mà Mc Graw viết không mới đến độ xa lạ, ai đó đều có thể nhận thấy nó lờ mờ xuất hiện trong cuộc sống của mình. Nhưng đóng góp đáng kể của cuốn sách là đã gọi tên những tình huống đó, làm bật lên những bài học, hình thành những bước hành động giúp dẫn dắt gia đình khỏi “mê hồn trận của cuộc sống hiện đại” 

 

Sách gồm hai phần. Phần I: Xây dựng gia đình lý tưởng nêu  nhiều “chuyện” của gia đình hôm nay: ly hôn, tái hôn, truyền thống... Trong đó, chương 3 (trọng tâm) gồm 5 nhân tố cho một gia đình lý tưởng. Những nhân tố được đúc kết suốt 20 năm làm việc của Mc Graw đem lại nhiều điều thú vị. Làm tăng những giai điệu nhịp nhàng trong cuộc sống gia đình của bạn (nhân tố 2) là một ví dụ. “Gia đình điển hình có một nhịp điệu nhất định” và “Mỗi gia đình đều có những giai điệu riêng khác nhau... ở nơi này có thể là những âm thanh kim loại nặng, ở gia đình khác có thể là những giai điệu êm ả của nhạc jazz” – Mc Graw duy trì lối viết nhẹ nhàng và dí dỏm này nhằm làm giảm sự căng thẳng cho người đọc. ông cũng chỉ rõ, để tạo ra giai điệu nhịp nhàng cho tổ ấm của mình, bạn cần thiết lập một nhịp ổn định cho những hoạt động mấu chốt (giờ ăn, ngủ, sử dụng Internet...); tổ chức một hoạt động vui chơi, giải trí khiến mọi người chờ đợi mỗi tuần; cùng nhau tham gia xây dựng những biểu tượng của tổ ấm (tìm hiểu cội nguồn dòng họ...). Cũng như vậy, Thiết lập những truyền thống và những nghi lễ đầy ý nghĩa (nhân tố 3) cùng chia sẻ những kinh nghiệm đem lại niềm hứng khởi cho mỗi gia đình. Điều này như là “nghi thức tạo ra ý thức về sự đồng nhất và cảm giác thuộc về nhau giữa các thành viên”.

 

Phần hai: Bảy biện pháp để nuôi dạy con cái có mục đích tiếp tục giúp cha, mẹ tránh được những bước dò dẫm trong sự nghiệp giáo dục của mình. Những kinh nghiệm giản dị nhưng đầy uy lực này khiến cho “Gia đình trên hết” nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn. Đó có thể là cách lập một bản hợp đồng cư xử để loại bỏ dần một hành vi xấu của con bạn hay những bí quyết nói chuyện với con khi có những biến cố xảy ra trong nhà...

 

Với trái tim một người chồng, người cha và kiến thức của một chuyên gia hàng đầu thế giới về chức năng con người, Mc Graw đã gửi gắm trong hơn 300 trang của “Gia đình trên hết” thông điệp Nghĩa vụ của chúng ta là bảo vệ và chăm sóc gia đình, nhưng chúng ta nên thực hiện trách nhiệm đó với niềm vui sướng tràn đầy.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4078
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..