Giới thiệu 86 bức tranh nhân ngày truyền thống của giới Mỹ thuật Việt Nam

13:45 11/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gioi thieu 86 buc tranh nhan ngay truyen thong cua gioi My thuat Viet Nam

 

(HNMĐT) - Tối 10/12, tại 16 - Tràng Tiền đã chính thức khai mạc triển lãm giới thiệu 86 tác phẩm được giải và những tác phẩm mới nhất của 86 hoạ sĩ và nhà điêu khắc Việt Nam. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 53 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư chúc mừng các hoạ sĩ (10/12/1951-10/12/2004). Ngày 10/12 đã trở thành ngày truyền thống của giới Mỹ thuật Việt Nam.

 

Triển lãm giới thiệu 86 tác phẩm trên nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa...đề cập đến các mặt khác nhau của đời sống. Trong đó các tác phẩm về đề tài cách mạng và sản xuất công nghiệp được đánh giá cao.

 

Chiến tranh đã đi qua nhưng những khoảng khắc đẹp về tình đồng đội, tình người trong chiến tranh vẫn được lưu giữ và truyền lại mãi cho thế hệ sau. Các tác phẩm về đề tài chiến tranh vẫn còn đầy tươi mới và đầy sức hấp dẫn đối với các hoạ sĩ, trong đó mảng đề tài đoàn kết, đùm bọc nhau trong cuộc chiến được các hoạ sĩ quan tâm hơn cả. Tiêu biểu nhất là tác phẩm "Du kích" của hoạ sĩ Trịnh Phòng. Một màu xanh áo lính, bên những vật dụng để làm vũ khí tiêu diệt quân thù, hình ảnh những anh du kích, gần gũi thân thiết, bao bọc chia sẻ với nhau đã mang lại cho bức tranh về những cuộc chiến tranh ngày xưa thêm phần nào bớt mất mát, đau sót.

 

Đề tài về sản xuất công nghiệp cũng đã đạt được những thành công nhất định. Đó là những tác phẩm mô tả nhịp sống làm việc sôi động của người dân lao động. Là những vẻ mặt hân hoan bên những sản phẩm tốt mang lại giá trị hiểu quả cao cho sản xuất công nông nghiệp.

 

Bên cạnh hai mảng đề tài cách mạng và sản xuất công nông nghiệp thì đề tài về thiên nhiên, con người, về phong cảnh phố núi, về cuộc sống nơi vùng cao cũng được các hoạ sĩ đặc biệt quan tâm. Vẻ đẹp của Hồ Gươm như gần gũi hơn, rêu phong hơn qua tác phẩm "Hồ Gươm" của hoạ sĩ Huy Toàn.

 

Gioi thieu 86 buc tranh nhan ngay truyen thong cua gioi My thuat Viet NamVẻ đẹp phố núi, thiên nhiên nơi vùng cao thưc sự được lên ngôi trong tác phẩm "Hoa ban biên giới" chất liệu gỗ của nhà điêu khắc Anh Vũ, "Chiều buồn ở bản suối Én" của hoạ sĩ Phạm Hoàng Văn. Không gian niềm tây bắc như rộng thêm ra, như mang nhiều vẻ đẹp hoang sơ hơn dưới ngòi bút đầy sáng tạo của anh. Đặc biệt, những bức ảnh về con người nơi vùng cao đã làm người xem thực sự xúc động. Đó là tác phẩm "Hai mẹ con" của Trần Lãng, "Người Hơ Mông" của Nhân Chài...

 

Tiêu biểu hơn, năm nay đã có nhiều sáng tác đặc sắc về vẽ chân dung, tác phẩm "Trần Dung hoạ sĩ Trần Văn Cẩn" của Lê Thị Kim Bạch đã góp một tiếng nói chân dung mới cho triển lãm tranh vào những dịp triển lãm quan trọng như thế này.

 

Giải B Khu vực I với tác phẩm "Nữ sinh viên" của hoạ sĩ Trần Thị Ngọc đã mang lại một nét tươi mới, một sự sáng rực và đầy tinh khiết cho phòng tranh. Những thiếu nữ duyên dáng trong những tà áo dài thướt tha đã thực sự mang đến cho người xem nhừng hoài niệm về một thời áo trắng với những kỷ niệm dưng dưng thuở học trò.

 

Triển lãm tranh năm nay thực sự gây ấn tượng với người xem bởi sự phong phú, da dạng của các đề tài sáng tác và những tác phẩm có phong cách của các tác giả Việt Nam. Điều đó càng khẳng định những miệt mài sáng tác, những nhiệt huyết cho quyết tâm vì nghệ thuật của các hoạ sĩ, nhà điêu khắc là thực sự đúng đắn. Triển lãm cũng khẳng định một bước trưởng thành của các hoạ sĩ trẻ Việt Nam đang cống hiến hết mình cho nghệ thuật hội hoạ Việt Nam

 

Tin, ảnh: Lê Chung

VietBao.vn
contentlength: 5222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..