Giới KTS Đà Nẵng âu lo việc dời Thư viện Tổng hợp

09:25 20/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dời Thư viện Tổng hợp để xây dựng trung tâm thương mại đang tiếp tục là vấn đề nóng của dư luận Đà Nẵng. Nay đến lượt giới KTS lên tiếng!

Gioi KTS Da Nang au lo viec doi Thu vien Tong hop

Đoạn đường Bạch Đằng ngang qua Thư viện Khoa học Tổng hợp đang mang những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc và tổ chức không gian đô thị Đà Nẵng.

Sau khi nhiều bạn đọc là cán bộ, người dân Đà Nẵng bày tỏ sự không đồng tình

với việc UBND TP Đà Nẵng chủ trương di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp ra khỏi khu đất 46 Bạch Đằng để thay vào đó một tòa cao ốc 15 - 22 tầng làm trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp... nay đến lượt giới kiến trúc sư (KTS), kỹ sư xây dựng ở Đà Nẵng bày tỏ với TS mối quan ngại của mình trước sự việc này.

Chiều 16/5, phóng viên TS đã có cuộc trao đổi với KTS Huỳnh Tòa và Kỹ sư quy hoạch đô thị Hồ Duy Diệm. KTS Huỳnh Tòa nguyên là Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn QNĐN (trực thuộc Ủy ban Xây dựng cơ bản tỉnh QNĐN cũ). Sau khi về hưu, hiện ông đang làm Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc miền Trung. Kỹ sư quy hoạch đô thị Hồ Duy Diệm nguyên là cán bộ từ Viện Quy hoạch (Bộ Xây dựng) về làm Trưởng phòng Quy hoạch (UBND TP Đà Nẵng cũ), và hiện là hội Viên Hội Kiến trúc sư VN, Tổng Thư ký Hội Quy hoạch đô thị TP Đà Nẵng.

Ông nghĩ gì về việc UBND TP Đà Nẵng chủ trương di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp ra khỏi khu đất 46 Bạch Đằng?

Kỹ sư Hồ Duy Diệm: Khu đất 46 Bạch Đằng là nơi “đắc địa” cho sự học của Đà Nẵng

Gioi KTS Da Nang au lo viec doi Thu vien Tong hop
Khu đất 46 Bạch Đằng được đánh giá là nơi "đắc địa" cho sự học của Đà Nẵng

Xét về vị trí địa lý tự nhiên thông thường thì khu đất 46 Bạch Đằng, nơi đặt Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay là nơi đẹp nhất Đà Nẵng. Theo cái nhìn về phong thủy thì vị trí này chính là vị trí số 1 ở Đà Nẵng. Đặc biệt, đây là đất “đắc địa” cho sự học, sự phát triển trí tuệ và tài năng của TP.

Do vậy việc bố trí Thư viện Khoa học Tổng hợp tại đây là rất hợp lý; nhất là vị trí này nằm giữa trung tâm chính trị, hành chính của TP, chung quanh lại có nhiều công trình văn hóa khác như bảo tàng, trường học... Thời tôi làm Trưởng phòng Quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng cũ, cũng có nhiều ý kiến đề xuất đưa các công trình vào thay cho thư viện nhưng tôi bác bỏ. Vì đây là đất “đắc địa” cho sự học. Đưa vào đây các công trình kinh tế, thương mại có thể làm cho Đà Nẵng giàu lên nhưng trí tuệ lại giảm.

Có ý kiến cho rằng, nếu đem thư viện xây dựng ở chỗ khác thì Đà Nẵng vẫn có thư viện thôi chứ có sao đâu? Nói như vậy là vì không có cái nhìn về phong thủy. Có thể có người không tin nhưng cái gọi là “đất đắc địa” không phải hoàn toàn vô căn cứ. Tại sao có những vùng đất sản sinh ra hàng loạt vị tướng, hàng loạt nhà chính trị, văn hóa lẫy lừng trong lịch sử, mà ở những nơi khác một người cũng không có?

Tôi mong muốn người Đà Nẵng ngày càng phát triển về trí tuệ, chứ không chỉ biết làm giàu mà không có văn hóa. Nên tôi ủng hộ việc giữ nguyên Thư viện Khoa học Tổng hợp tại vị trí hiện nay!

KTS Huỳnh Tòa: Cần cân nhắc thật kỹ, không nên vội vàng!

Khu đất 46 Bạch Đằng trước đây do người Pháp quy hoạch. Nói về lĩnh vực này thì khó có thể không công nhân tài năng và thành công của người Pháp. Sau người Pháp là người Mỹ, rồi chính quyền cách mạng trải qua hàng chục năm nay. Dù là ai thì khu đất 46 Bạch Đằng với một gò đất cao nằm giữa lòng TP vẫn không hề bị san bằng. Và các công trình được bố trí tại đây đều ít nhiều liên quan đến sự học. Vì sao như vậy? Vấn đề này chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng chứ không nên quyết định vội vàng!

Còn với việc xây dựng cao ốc trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp tại đây thì sao?

Kỹ sư Hồ Duy Diệm: Mật độ xây dựng dày đặc sẽ phá vỡ cảnh quan

Gioi KTS Da Nang au lo viec doi Thu vien Tong hop
Mật độ xây dựng dày đặc sẽ phá vỡ không gian xanh hiếm có ở khu vực này

Như tôi đã nói, khu đất 46 Bạch Đằng có vị trí đẹp nhất ở Đà Nẵng hiện nay. Có lẽ người ta cho rằng, thư viện nằm ở đó quá nhỏ, không xứng tầm với vị trí bậc nhất này nên chủ trương đưa vào đây một cao ốc trung tâm thương mại.

Nếu quan điểm của anh lấy kinh tế, thương mại làm chính thì đưa trung tâm thương mại vào chỗ đó; còn nếu lấy sự học làm chính thì cần đầu tư xây dựng ở đó một thư viện xứng tầm với một đô thị loại 1. Nhưng có thể hiểu, việc bỏ mấy chục tỷ đồng để đầu tư cho chuyện đọc sách đang khiến nhiều người đắn đo, dù ai cũng hiểu rằng lợi ích từ việc này là hết sức lâu dài, lớn lao mà không thể tính ra tiền được. Bởi văn hóa đọc đang có chiều hướng sút giảm trong khi ngân sách của TP lại phải tập trung cho nhiều công trình trọng điểm khác. Trong bối cảnh đó thì việc chọn đưa vào vị trí đẹp nhất này một công trình quy mô lớn nhưng vẫn nhanh chóng thu được lợi ích kinh tế lớn có lẽ dễ thuyết phục được nhiều người hơn.

Xây dựng các tòa tháp đôi biểu trưng cho sức mạnh và sự phát triển kinh tế hình như đang là xu hướng trên thế giới, như tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, tòa nhà Petronas ở Malaysia, tòa tháp đôi đang xây dựng ở Bắc Kinh... Đà Nẵng cũng muốn có tháp đôi cao vài chục tầng và hẳn nhiên đưa một công trình như vậy vào khu đất đẹp như 46 Bạch Đằng thì quá đẹp rồi! Vấn đề đặt ra là có làm được đúng ý đồ đó hay không?

Ở các nơi khác, khuôn viên dành cho xây dựng tòa tháp đôi đều rộng hàng chục, hàng trăm ha. Có như vậy mới làm nổi bật được quy mô, tầm vóc của công trình. Nhưng khu đất 46 Bạch Đằng lại tỏ ra quá hẹp so với một tòa tháp đôi cao 15 - 22 tầng, trong khi hai bên bị kẹt bởi những công trình không thể di dời để mở rộng diện tích (trụ sở HĐND và UBND TP Đà Nẵng, khách sạn quân đội).

Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay được đánh giá rất đẹp vì mật độ xây dựng thấp giữa vùng cây xanh hiếm có, nên có giá trị văn hóa lớn. Nếu đưa vào đây một tòa tháp đôi thì mật độ xây dựng sẽ rất dày đặc mới đáp ứng với độ cao của công trình. Như vậy nhiều khả năng sẽ phá vỡ cảnh quan ở đây.

Thực ra, để xây dựng một cao ốc trung tâm thương mại như thế thì Đà Nẵng vẫn còn nhiều chỗ khác, có thể không đẹp bằng khu đất 46 Bạch Đằng hiện nay nhưng rất phù hợp về không gian, cảnh quan. Chưa kể, liệu nhà đầu tư công trình tòa tháp đôi tại đây có đảm bảo được năng lực tài chính, hay là sau khi có được khu đất này rồi thì “ngâm giấm” dự án như đã từng xảy ra với khu đất 74 Bạch Đằng?

Chúng ta đã và đang có một số công trình mà sau khi đập bỏ công trình cũ để xây dựng mới thì kiến trúc không tương xứng và nhất là đạt yêu cầu cho sự phát triển như Nhà hát Trưng Vương, SVĐ Chi Lăng... Lẽ ra nên tận dụng công trình cũ và dành kinh phí đó đầu tư xây dựng công trình mới ở những vị trí thích hợp hơn để đáp ứng yêu cầu mở rộng không gian đô thị Đà Nẵng, thay vì cứ tập trung dồn vào khu vực quận Hải Châu như hiện nay. Thiết nghĩ không nên để việc này lập lại tại khu đất 46 Bạch Đằng.

Chúng ta cần làm tốt công tác chuẩn bị trên cả ba mặt: quy hoạch vị trí, kiểu dáng kiến trúc công trình và kinh phí trước khi quyết định đưa một công trình gì khác vào đây. Nếu trước mắt, công tác chuẩn bị chưa đủ thì để 5 - 7 năm sau hãy làm cũng không sao, miễn là có được các công trình xứng đáng với vị trí đã được chọn và xứng tầm với một đô thị loại 1 như Đà Nẵng. Trong thời gian chưa làm được việc đó thì chúng ta nên tận dụng các công trình cũ còn sử dụng được chứ không việc gì phải đập bỏ.

KTS Huỳnh Tòa: Xin đừng làm thành phố mất trí nhớ!

Gioi KTS Da Nang au lo viec doi Thu vien Tong hop
Khu vực sau lưng chợ Hàn đã được quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại nhưng chưa thực hiện

Xây dựng các cao ốc trung tâm thương mại hoặc đưa vào các dịch vụ khác văn hóa để tạo sự sôi động hơn và tăng cường khai thác giá trị kinh tế của tuyến đường Bạch Đằng là việc làm tốt thôi. Tuy nhiên, vị trí để xây dựng những cao ốc như vậy trên tuyến dường này vẫn còn. Điển hình như khu vực phía sau lưng chợ Hàn, chúng ta từng quy hoạch xây dựng một trung tâm thương mại quy mô lớn nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Đối với khu vực ngang qua trước Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay, trong cả một quá trình dài, nơi đây đã được giữ lại để trở thành một khu vực yên tĩnh mang tính hành chính và văn hóa. Bây giờ đặt vào đây một cao ốc trung tâm thương mại, nghĩa là sẽ xóa đi hoặc phá vỡ đi những cái đã có thì sẽ rất uổng.

Điều tôi quan tâm nhất là, tuy là một đô thị trẻ nhưng Đà Nẵng cũng có lịch sử mấy trăm năm chứ không phải chỉ ngày một, ngày hai. Chừng đó cũng đã ghi lại những dấu tích của biết bao thế hệ. Có câu rằng, TP là một hoài niệm của những nền văn minh. Mai này Đà Nẵng có thể có hàng trăm, hàng ngàn tòa nhà chọc trời. Nhưng lớp thế hệ sau này đứng ở đâu để có thể nhìn về quá khứ, về Đà Nẵng từ những buổi ban đầu để qua đó thấy được lịch sử phát triển của TP là điều mà chúng ta phải nghĩ ngay từ bây giờ.

Có thể nói, ở Đà Nẵng hiện nay, nơi còn lưu giữ đậm nét nhất lịch sử kiến trúc đô thị, tổ chức không gian đô thị, nơi chứa chất nhiều trí tuệ, tâm huyết nhất của người Đà Nẵng trên lĩnh vực này chính là tuyến đường Bạch Đằng, đặc biệt là đoạn đường từ ngã ba Phan Đình Phùng - Bạch Đằng đến ngã ba Quang Trung - Bạch Đằng ngang qua Thư viện Khoa học Tổng hợp. Trụ sở các cơ quan quan trọng nhất của Đà Nẵng như Thành ủy, UB Mặt trận Tổ quốc, UBND TP và HĐND TP đều đóng ở khu vực này và đều đang sử dụng các khu biệt thự cũ của Pháp được giữ nguyên hoặc mới cải tạo, nâng cấp. Ở đây không chỉ có các công trình kiến trúc mang dấu tích cũ mà chính là không gian tổ chức đô thị hết sức đặc trưng, mang đậm nét riêng của Đà Nẵng mà nơi khác không có được. Vì vậy mà khu vực này càng cần phải chắt chiu, gìn giữ. Nếu bây giờ ta xóa nốt nơi này thì sẽ không còn gì truyền lại để lớp con cháu mai sau có thể hiểu về những chặng đường phát triển đã qua của TP mình.

Việc xây dựng các công trình tại đây cần phải rất cẩn thận, xem cái gì có thể thay thế, cái gì của quá khứ mang đậm giá trị kiến trúc và không gian đô thị cần phải giữ gìn, chứ không phải bất cứ công trình nào đưa vào bất cứ chỗ nào cũng được.

Bởi không gian đô thị không chỉ là những thực thể kiến trúc mà còn là “cái thần” của đô thị, là kết quả của sự hun đúc từ nếp sống, sinh hoạt... của cư dân địa phương trải qua hàng trăm năm, chứ không phải cứ muốn tạo ra là được. Từ đó có thể thấy được cả sự phát triển của một đô thị qua nhiều thế hệ. Nếu phá hết thì ta có thể tạo ra nhiều công trình mới quy mô hơn, nhưng giá trị văn hóa thì chưa hẳn đã còn!

Tôi cứ nghĩ mãi, tại sao khu đất 46 Bạch Đằng lại vồng lên như một cái gò giữa lòng TP mà người Pháp, người Mỹ vẫn giữ chứ không san bằng nó đi? Phải chăng ngày xưa, núi đồi lan vào tận đến chỗ này mà việc lưu giữ nó là lưu giữ một chứng tích của quá trình bạt đồi phá núi để hình thành nên đô thị Đà Nẵng như hôm nay? Mỗi một cuộc sống đã trải qua đều hiện diện trong hình hài của đô thị hôm nay. Nếu phá bỏ hết đi, chỉ còn lại mình anh thì liệu anh có giá trị gì?

Chúng ta đều hiểu rằng, văn hóa không chỉ là văn hóa mà còn là động lực cho phát triển kinh tế; văn hóa tinh thần vẫn tạo ra những giá trị vật chất khổng lồ. Phát triển kinh tế, thương mại trên tuyến đường Bạch Đằng là tốt, nhưng chúng ta còn nhiều địa điểm khác thích hợp hơn đã được quy hoạch. Còn trong kinh nghiệm phát triển đô thị, như GS Hoàng Đạo Kính đã nói: “Xin đừng làm thành phố mất trí nhớ!”.

  • Hải Châu (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 19959
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..