Giải thưởng âm nhạc 2005

07:39 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai thuong am nhac 2005 

NSND Trọng Bằng (giữa) thay mặt nhóm biên tập Phần âm nhạc trong Từ điểm Bách khoa Việt Nam (4 tập) nhận giải.

Sáng 3-1, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao giải thưởng âm nhạc năm 2005 cho các tác giả khu vực phía Bắc. Năm nay, có 320 tác giả gửi tổng cộng 517 tác phẩm dự xét giải, trong đó có 29 tác phẩm lý luận - phê bình, 54 tác phẩm khí nhạc và 434 tác phẩm thanh nhạc (bao gồm cả các ca khúc viết cho thiếu nhi).

Hội đồng Nghệ thuật đã quyết định chọn 83 tác phẩm, cụm công trình để trao 78 giải thưởng các loại và 5 phần quà tặng. Trong số đoạt giải, đáng chú ý là tác phẩm Hát ru Việt Nam  của Lư Nhất Vũ – Lê Giang (TP HCM)- giải nhất thể loại nghiên cứu – sưu tầm (chuyên ngành lý luận), tác phẩm giao hưởng hợp xướng Requiem gồm 7 chương  của Đỗ Dũng (Hà Nội) – giải nhì (không có nhất) giao hưởng – hợp xướng lớn (chuyên ngành khí nhạc). Theo Hội đồng nghệ thuật, ca khúc 2005 đa dạng, một số có chất lượng nghệ thuật cao như Cõng mẹ đi chơi của Trần Quế Sơn (TP HCM) – giải nhất, Hát lên bạn ơi của Trần Xuân Tiên (Quảng Ngãi) – giải nhất dòng ca khúc thiếu nhi... Nhiều ca khúc có ý nghĩa xã hội sâu sắc, gây xúc động mạnh như Ôi mẹ Việt Nam yêu em đời đời  - ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn (Hà Nội) viết về nữ liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm. Điều đáng chú ý nữa ở giải thưởng 2005 là lão nhạc sĩ hơn 80 tuổi Nguyễn Văn Quỳ (Hà Nội) đã đoạt giải nhì, giải duy nhất cho dòng Sonate, bằng bản Sonate số 8 viết cho violon và piano. Nhóm biên tập phần âm nhạc cho Từ điển Bách khoa Việt Nam (tập 1, 2, 3, 4) gồm GS Trọng Bằng, GS Tô Ngọc Thanh... nhận giải đặc biệt chuyên ngành lý luận.

Dự kiến trong các ngày 5 và 6-11, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ trao giải thưởng âm nhạc 2005 cho các tác giả miền Trung (tổ chức tại Đà Nẵng), miền Nam (TP HCM).

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..